Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

“Mượn” thiên nhiên bên ngoài

Cải tạo một không gian luôn gắn liền với sự thay đổi, qua đó giải quyết những hạn chế đang tồn tại để đáp ứng nhu cầu mới một cách tích cực hơn.

Với căn hộ chung cư này, người thiết kế đã bám sát các nhu cầu của chủ đầu tư để biến căn hộ cũ thành một không gian mới và đặc biệt, yếu tố thiên nhiên bên ngoài – vốn là một lợi thế vị trí của căn hộ mà thiết kế cũ đã bỏ qua – đã được khai thác hiệu quả.

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 1

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 3
Phòng khách với hai góc nhìn về phía bàn ăn và ra ban công

Hiện trạng là một căn hộ hai tầng, rất cũ, lại bị chia nát thành những không gian nhỏ, tách biệt và nhiều cao độ, khiến cho người ta có cảm giác chật chội và bí.

Trong khi đó, căn hộ có một ưu thế về vị trí nhất định: tầng trệt có hiên trước và sau đều nối liền công viên, tầm nhìn đẹp, mát. Qua tiếp xúc và tư vấn, người thiết kế nhận ra rằng chủ đầu tư ở lứa tuổi trung niên, trầm tính, biết tận hưởng cuộc sống.

Tất cả những quan sát ấy đều được “note” lại để từ đó đưa ra được một phương án cải tạo phù hợp nhất. Và đó là một không gian lấy cảm hứng từ kiến trúc Nhật Bản, gần gũi thiên nhiên, màu sắc trầm, nâu đậm, xám xi măng, bề mặt hơi thô ráp, đường nét mạnh mẽ và rõ ràng.

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 4

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 5
Hai khung hình khi nhìn từ gian bếp ra bàn ăn

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 6

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 7
Đảo bếp tạo thành một khối duyên dáng, khu vực bồn rửa mở ra mảng xanh bên ngoài

Về tổ chức không gian, nhiều vách ngăn cũ được dỡ bỏ, tầng trệt biến thành không gian lớn kết hợp các khu chức năng sinh hoạt chung, bếp ăn…, tất cả thông ra hiên và tiếp cận với công viên trước và sau nhà.

Nhờ vậy, sống trong nhà mà vẫn tận hưởng được thiên nhiên bên ngoài, đồng thời màu sắc sống động của thiên nhiên, hoa cỏ bên ngoài góp phần làm nên sự sinh động và năng lượng tích cực cho không gian đầm ấm trong nhà.

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 8
Góc giải trí và cầu thang lên lầu

Nhu cầu hưởng thụ cuộc sống của chủ nhân được chăm chút kỹ lưỡng và thể hiện rõ nhất ở phòng ngủ chính. Bồn tắm nằm ở vị trí kết nối giữa khu vệ sinh mở ra ngoài và khu vực ngủ phía trong. Đây cũng là điểm nhấn đặc biệt ở thiết kế căn hộ này và là ý đồ của người thiết kế vì biết chủ nhà thích nghe nhạc, xem phim và thích tắm bồn.

Khu vực walk-in closet (nơi cất giữ trang phục) với tường cong góp phần tôn lên vẻ đẹp của không gian tắm. Khối vệ sinh cũng là không gian mở ra thiên nhiên tươi đẹp bên ngoài.

Tất cả mọi sắp xếp trên đều nhắm tới việc tạo ra nhiều tiện ích để chủ đầu tư có được những tiện ích tốt nhất và hưởng thụ cuộc sống được nhiều nhất. Quả thực, khối tắm và vệ sinh đem lại cảm giác thư giãn như ở một chốn nghỉ dưỡng chứ không phải một khu căn hộ cũ.

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 9

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 10

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 11

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 12
Phòng ngủ master với khu vực tắm rất rộng, thiên nhiên được chăm chút tạo cảm giác thư giãn, tiện ích như một resort

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 13

căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 14
Phòng ngủ của trẻ
căn hộ chung cư với yếu tố thiên nhiên bên ngoài 15
Một góc vệ sinh khác

Có nhiều cách để đưa thiên nhiên vào một không gian sống, nhưng cách nào để đạt hiệu quả tối ưu trong một mức độ đầu tư nhất định lại phụ thuộc vào tài xoay xở của người thiết kế.

Bằng kinh nghiệm, óc quan sát và biết vận dụng ưu thế vị trí của căn hộ này, người thiết kế đã “vay mượn” thiên nhiên bên ngoài để làm nên tiện nghi, làm giàu cho cảm xúc và trải nghiệm của đời sống bên trong.

Vì vậy, cùng với những thay đổi về diện mạo, về sự hợp lý hơn trong khai thác không gian, có thể nói rằng chính việc khai thác thiên nhiên hiệu quả đã góp phần làm nên thành công của dự án.

_______

Khu Mỹ Tú 2, Phú Mỹ Hưng, Q.7
Thiết kế: Ngô Kỳ Chu, Trần Tuyết Nhi, Lê Thị Thanh Hiền
TD Solutions, lầu 3, 103 Đồng Khởi, Q.1, TP.HCM
_______

– Ảnh Khoa Hữu

nguồn NoithatMagazine.vn