Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Một phiên đấu giá đậm chất hội họa Sài Gòn

Lần đầu tiên một mảng tranh của hội họa miền Nam, đúng hơn là hội họa Sài Gòn trước 1975 sẽ được đưa lên sàn đấu giá tại Nhà đấu giá Lythi trong phiên đấu giá được tổ chức tại Khách sạn Hôtel des Arts Saigon (76-78 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3) vào ngày 11-1-2018.

Lythi Auction đưa lên sàn 26 tác phẩm hội họa, trong đó có tới 20 bức là của các tên tuổi nổi tiếng ở miền Nam trước đây. Đó là tranh của các họa sĩ thành viên của Hội Họa sĩ trẻ Sài Gòn, gồm: Nguyễn Trung, Đinh Cường, Hồ Hữu Thủ, Hồ Thành Đức và các tác giả khác hoặc đi trước hoặc cùng thời với họ như Văn Đen, Tú Duyên, Thái Tuấn, Hiếu Đệ, Ngọc Dũng, Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Quỳnh, Trịnh Thanh Tùng, Bửu Chỉ. Ngoài ra, còn có tranh của những nhân vật đặc biệt đã “rẽ ngang” vào hội họa như kiến trúc sư Ngô Viết Thụ, thi sĩ Bùi Giáng, nhà biếm họa tài danh Chóe. Trước ngày đấu giá, các tác phẩm sẽ đưa lên sàn được triển lãm tại Hôtel des Arts Saigon từ ngày 7-1 đến 11-1-2018.

mot-phien-dau-gia-dam-chat-hoi-hoa-sai-gon
Trần Bình Trọng – thủ ấn họa trên lụa của Tú Duyên (1964)

Nhìn chung, dù số lượng tranh còn hạn chế, số tranh đưa lên sàn chưa hẳn tiêu biểu cho phong cách của nhiều họa sĩ nhưng đây là phiên đấu giá có thể thu hút được nhiều người quan tâm, bởi tranh của các họa sĩ hàng đầu của miền Nam trước 1975 đang được nhiều nhà sưu tập săn lùng. Nguyễn Trung là một ví dụ điển hình: những sáng tác của ông trước đây tại Sài Gòn hầu như rất khó tìm vì đã thuộc về nhiều bộ sưu tập tư nhân, khá nhiều là ở nước ngoài; giai đoạn tranh biểu hình tuyệt đẹp của ông, đặc biệt là thời kỳ vẽ biển và cá khoảng thập niên 1980, cũng không dễ kiếm trong khi ông chuyên tâm với hội họa trừu tượng những năm tháng gần đây. Tranh Đinh Cường cũng đang trong tầm ngắm của nhiều nhà sưu tập, nhất là sau khi ông qua đời năm 2016. Một trường hợp khá độc đáo là “thi sĩ đười ươi” Bùi Giáng. Tranh của ông cũng là một cách diễn dịch thơ rất thú vị, một cách nhìn cuộc đời đảo điên bằng màu sắc rất riêng. Trong một phiên đấu giá với mục đích từ thiện trước đây, một tranh giấy của Bùi trung niên thi sĩ đã được mua với giá 27.000 USD.

mot-phien-dau-gia-dam-chat-hoi-hoa-sai-gon
Thông điệp đen – trắng – tranh sơn dầu trên bố của Nguyễn Trung (1995)
mot-phien-dau-gia-dam-chat-hoi-hoa-sai-gon
Ngồi bên sông Hương – tranh sơn dầu trên bố của Đinh Cường (1973)
mot-phien-dau-gia-dam-chat-hoi-hoa-sai-gon
Không đề – tranh màu nước trên giấy của Bùi Giáng

Để tăng thêm chất lượng của phiên đấu giá, còn có tranh của ba bậc thầy thời mỹ thuật Đông Dương là Lê Phổ, Vũ Cao Đàm, Mai Trung Thứ. Trong các phiên đấu giá của Christie’s và Sotheby’s thời gian qua, tranh của ba tác giả này được bán khá nhiều, đạt những kỷ lục về giá tranh Việt Nam (tác phẩm Đời sống gia đình của Lê Phổ đã được nhà Sotheby’s ở Hongkong bán với giá gần 1,2 triệu USD ngày 2-4-2017; còn tại phiên đấu giá ngày 23-10-2017 tại nhà đấu giá Aguttes, Pháp, bức Hai thiếu nữ ngồi thêu của Vũ Cao Đàm được bán với giá 273.000 USD).

mot-phien-dau-gia-dam-chat-hoi-hoa-sai-gon
Tĩnh vật hoa – tranh sơn dầu trên vải lụa của Lê Phổ (1955)

Và phải kể đến một tên tuổi lớn khác cũng có tranh đưa lên sàn dịp này: Lê Bá Đảng. Với phiên đấu giá sắp diễn ra, Lythi Auction hy vọng sẽ nối tiếp được thành công của phiên đấu giá trước, được tổ chức vào tháng 5-2017.