Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Món nướng ở Sa Pa

Đêm xuống, trong tiết trời mùa xuân se lạnh thưởng thức những món nướng ở chợ Sa Pa từ lâu đã trở thành một nét ẩm thực đặc trưng của vùng đất du lịch này. Dọc theo những con phố nhỏ quanh trung tâm Sa Pa, có vô số quán nướng với những bếp than hồng tỏa mùi thơm nức gọi mời.

Hai món nướng được du khách đặc biệt ưa chuộng là cơm lam và thịt nướng. Cơm lam là một món ăn truyền thống của các dân tộc vùng cao phía bắc, cách chế biến công phu và cầu kỳ, từ chọn ống nứa, chọn gạo, canh lượng nước đến nút lá chuối và cuối cùng ủ ống cơm trong tro than nóng để chín tới.

Thịt nướng ở Sa Pa phải là thịt lợn bản, lợn cắp nách, mỗi con chỉ khoảng dăm ba ký. Con lợn thả rong trong bản, ăn thức ăn tự nhiên nên thịt săn chắc, không có lớp mỡ. Thịt được ướp kỹ với các loại gia vị thông thường và không thể thiếu hạt dổi – một loại hạt ướp đặc trưng vùng cao Tây Bắc. Nhờ vị thơm nồng đặc trưng của hạt dổi, món thịt nướng càng đậm đà hơn sau khi được nướng chín trên bếp than hồng.

Hấp dẫn cơm lam
Hấp dẫn cơm lam

Cơm lam ăn với thịt nướng thật “hợp đôi hợp lứa”, khi ăn nhai thật chậm để cảm nhận vị ngon ngọt của cơm, vị thơm của thịt. Đất trời Sa Pa như quyện hết hương vị vào đây. Có nơi người ta còn nướng thịt xiên cùng với cải mèo, loại cải quen thuộc của người Mông. Thêm vào một miếng cải cay nồng càng làm cho món ăn thêm thú vị.

Ngoài cơm lam thịt nướng, Sa Pa còn có rất nhiều món nướng khác cũng rất khoái khẩu. Củ khoai lang mật ruột đỏ như mật, nướng chín bẻ đôi còn bốc khói nghi ngút; lóng mía ngọt lịm cũng được nướng trên bếp than; trứng gà nướng chấm chút muối tiêu chanh giòn giòn, lạ miệng… Rồi trái bắp nương vừa hái, hạt non mềm ngọt như đường; mớ hạt dẻ nổ lách tách trên bếp… Có người sành ăn còn bảo ở Sa Pa bất kỳ món gì, ăn chơi hay ăn thiệt đều phải nướng mới ngon!

Quả là không gì bằng giữa đất trời lành lạnh, ngồi bên một bếp than đỏ lửa, vừa ăn vừa tán chuyện với cô bán hàng vui tính. Thưởng thức các món ăn với nguyên liệu và được chế biến theo cách bếp núc bản địa cũng là trải nghiệm văn hóa địa phương, tận hưởng niềm vui sống trong những chuyến ngao du sơn thủy.

nguồn DoanhnhanPlus.vn