Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Món ngon Gáo Giồng mùa nước nổi

Mực nước đầu nguồn ở tỉnh Đồng Tháp đang tăng lên, ở thời điểm đầu tháng 9 này đã cao hơn 1m so với năm rồi. Khu du lịch sinh thái nổi tiếng Gáo Giồng (huyện Cao Lãnh) đang chờ đón khách đến tham quan và thưởng thức những món ăn độc đáo ở nơi này.

Chỉ vào mùa nước nổi, thường từ giữa tháng 7 Âm lịch trở đi, về Gáo Giồng mới cảm nhận được hết những nét đẹp và lạ của một vùng đất rừng phương Nam.

Rừng đây là rừng tràm bông vàng mênh mông, với diện tích lên tới hơn 1.600 hécta, vừa đóng vai trò điều tiết dòng chảy của lũ và tạo không khí trong lành cho cả khu vực, vừa là nơi quần cư của nhiều loài thực động vật đặc trưng vùng Đồng Tháp Mười, trong đó có cả loài quý hiếm được ghi vào Sách đỏ thế giới như chim nhan điển, diệc lửa.

Thú vị nhất trong hành trình tham quan Gáo Giồng có lẽ là ngồi xuồng ba lá hiện đại bằng composite với các cô gái Cao Lãnh mặc áo bà ba, khăn rằn quấn cổ chèo xuồng đưa khách xuyên qua rừng tràm bằng những con kênh đào xẻ ngang dọc trong khu du lịch.

Hay lên đài quan sát cao 18m để mặc sức ngắm nhìn màu xanh bạt ngàn của tràm, lúa, năng, lác… bên dưới, và nếu may mắn vào đúng giờ, có thể thấy từng đàn cò, diệc, cồng cộc và nhiều loài chim khác hoặc đi kiếm ăn hoặc về tổ.

Món ngon khu du lịch sinh thái Gáo Giồng mùa nước nổi - 6
Bữa ăn được dọn dưới mái lá nhà sàn ở Gáo Giồng

Nhưng đáng nhớ nhất trong chuyến đi là những món đặc sản mà nguyên liệu là chim trời cá nước và rau cỏ tự nhiên của đất Gáo Giồng mùa nước lên. Tất cả đã được chuẩn bị chu đáo, sẵn sàng dọn lên phục vụ những người khách bụng đang cồn cào!

Bữa ăn được dọn trong các nhà sàn mái lá đơn sơ, lồng lộng gió, chung quanh là sen hồng nở rộ. Thực đơn có cháo cò, cháo rắn (thường là rắn bông súng không độc) nấu đậu xanh ăn kèm rau đắng.

Món ngon khu du lịch sinh thái Gáo Giồng mùa nước nổi - 2
Ướp cá với hương sen

Nhưng món ăn mà hầu hết khách đến Gáo Giồng đều không thể bỏ qua là cá lóc nướng trui cuốn lá sen non – thay cho bánh tráng – chấm mắm me hay mắm xoài, phải nói là ngon “thấu trời” như cách diễn đạt quen thuộc của người dân miền sông nước Cửu Long.

Chất ngọt với vị hơi nhẩn của mật cá và mùi khen khét khi nướng lửa than sao mà hài hòa đến vậy với vị ngai ngái của lá sen non, rồi dưa leo, chuối chát, thêm chút chua chua, cay cay của nước mắm dầm me và ớt hiểm.

Có người còn bảo rằng để con cá lóc nướng trui đạt đến độ ngon tuyệt hảo thì cá cần không lớn quá, cỡ 800 gram – 1kg là vừa, trước khi nướng được ướp bằng hương sen tinh khiết: đặt con cá đã làm sạch lên một lá sen xanh ngắt, rải quanh cá vài cánh sen hồng rồi rắc một nhúm nhụy sen vàng hực lên thân cá trước khi gói lại.

Khi đó ta đã có một bức tranh ẩm thực nhiều màu sắc quyến rũ. Cá được gói kín, nướng trên bếp than hồng. Ôi thôi mùi thơm mới thật hấp dẫn thần khẩu!

Nhưng cần lưu ý: không nên mê mải chỉ với món cá nướng trui vì Gáo Giồng còn có nhiều món “độc chiêu” khác: ốc bưu luộc cơm mẻ hoặc luộc sả, ốc hấp tiêu chấm mắm gừng vừa ăn vừa hít hà.

Và nếu khách không yếu bóng vía thì hãy thưởng thức… chuột đồng – vốn là đặc sản quan trọng của Đồng Tháp, thậm chí có người còn xưng tụng tỉnh này là “vương quốc chuột đồng”.

Món ngon khu du lịch sinh thái Gáo Giồng mùa nước nổi - 5
Lẩu chuột dừa

Có chuột cống nhum (hãy yên tâm, chuột cống nhum không sống dưới cống rãnh mà đào hang ở ruộng lúa) quay lu chấm nước mắm xoài bằm hay chuột dừa (sống trên cây dừa) nấu lẩu. Thứ nào cũng ngon “bá chấy”.

Các loại rau ăn kèm cũng là sản vật tự nhiên như bông súng, rau dừa, rau mác, rau muống đồng… Lai rai những món dân dã ấy không thể thiếu chén rượu nếp pha mật ong rừng tràm cũng là đồ uống không thể bỏ qua khi đến với Gáo Giồng.

Món ngon khu du lịch sinh thái Gáo Giồng mùa nước nổi - 3
Cá linh non kho mía

Mà quên nữa, mùa nước nổi còn là mùa của cá linh và bông điên điển. Nhậu “sương sương” rồi khách dằn bụng bằng chén cơm gạo huyết rồng với cá linh kho mía hay cá rô kho tộ và húp tô canh chua cá linh bông điên điển nấu với me non cho giã rượu.

Món ngon khu du lịch sinh thái Gáo Giồng mùa nước nổi - 4
Cơm gạo huyết rồng gói lá sen

Tưởng chỉ làm một chén, ai dè phải bới cơm thêm hai, ba lần! Phải nói thêm một chút về cơm gạo huyết rồng (cũng là gạo đặc sản của Đồng Tháp) gói lá sen: bạn có thể ăn thứ cơm này chỉ với chút muối mè và hạt sen giã nhuyễn cũng đủ ngon miệng rồi, bởi càng nhai kỹ càng béo càng ngọt càng bùi.

Rượu mật ong, lá sen non, hạt sen là những thứ thuốc an thần khiến khách không thể cưỡng lại cơn buồn ngủ. Không gì khoan khoái hơn ngả mình trên chiếc võng mắc sẵn để đi vào giấc ngủ.

Một ngày với Gáo Giồng cũng đủ để khách sẽ hẹn ngày trở lại, cũng vào mùa nước nổi tới đây…

Để đến khu du lịch Gáo Giồng, từ TP. Cao Lãnh theo quốc lộ 30 đi khoảng hơn 2km rẽ phải, sau đó  theo con đường bê tông đi hơn 15km nữa. Vào mùa nước nổi, có nhiều công ty du lịch tại TP. Hồ Chí Minh tổ chức tour đi Gáo Giồng
nguồn DoanhnhanPlus.vn