Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Mè – kho báu dinh dưỡng của người Nhật

Với hơn 6000 năm lịch sử được cho là đã được trồng ở vùng hoang mạc châu Phi, sau khi được truyền tới Ai Cập , Ấn Độ và tới nhiều khu vực như Trung Quốc, sau đó đến Nhật Bản. Mè là một thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao như protein, lipid và các loại vitamin, chất xơ, khoáng chất như sắt và canxi. Riêng protein đã chiếm 20 phần trăm của các thành phần dinh dưỡng của mè.

Mè là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao

Hạt mè thường có 3 loại giống chính là mè đen, mè trắng và mè đỏ. Hạt mè giàu vitamin A, vitamin B1, vitamin B6 và một số chất dinh dưỡng khác như canxi, sắt và các khoáng chất cần thiết. Mè được sử dụng trong các món ăn truyền thống Nhật Bản Trong các món ăn thuần túy Nhật Bản (washoku) như: Sử dụng hạt mè rắc trang trí, các món xào thêm đậm hương vị. Mè là một thành phần chính trong 7 vị (shichimi) không thể thiếu khi ăn udon hoặc ramen. Mè cũng là một vị được ưa thích và dễ ăn của furikake (gia vị rắc cơm).

Mè là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao

Chất xơ trong 100g mè chiếm tới 13g, gấp hai lần so với rau đay, canxi gấp 11 lần so với sữa, sắt thì gấp 10 lần so với cải bó xôi (rau chân vịt). Các loại vitamin có trong mè có các vitamin nhóm B và vitamin E. Vitamin E gấp khoảng 3,5 lần so với rau đay, 10 lần so với cải bó xôi. Vì vậy, sử dụng các thực phẩm từ mè không những giúp cân bằng các dưỡng chất cần thiết cho một cơ thể khỏe mạnh mà còn có tác dụng chống o-xy hoá, làm chậm lại sự lão hóa của làn da nói riêng và cơ thể nói chung, lâu bạc tóc, cải thiện chức năng gan, cân bằng điều tiết lượng cholesterol trong máu, cải thiện tuần hoàn máu, phòng trị bệnh xơ vữa động mạch và tai biến mạch máu não.

Mè là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao

Đặc biệt, hạt mè và dầu hạt vừng giàu magiê và cũng chứa một hợp chất quan trọng gọi là phytate. Hợp chất này được biết đến là loại hợp chất giảm nguy cơ ung thư. Chính vì vậy, hãy thường xuyên thêm hạt mè hoặc dầu hạt vừng vào thức ăn của bạn để có kết quả tốt nhất.

Mè là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao

Mè là thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cao

Hạt mè rất giàu hàm lượng phytosterol. Cùng với các dưỡng chất cần thiết, hàm lượng phytosterol trong hạt mè giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh nhiễm trùng hoặc bệnh tật. Do đó, hạt mè hoặc thậm chí là dầu mè nên được thêm vào thức ăn thường xuyên của bạn.

nguồn DoanhnhanPlus.vn