Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Lựa chọn thức uống tỉnh táo, trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe?

Một cốc trà nhẹ nhàng có thể giúp bạn ngày mới tỉnh táo hay thư giãn hơn sau một ngày đầy căng thẳng. Những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy trà và cà phê có thể giúp con người cảm thấy bản thân mình tốt hơn.

Lợi ích bất ngờ từ trà và cà phê

Cơ quan nghiên cứu ung thư của WHO mới đây đã loại bỏ cà phê ra khỏi danh sách các chất nghi ngờ gây ung thu và một vài nghiên cứu còn cho thấy cà phê có thể giúp chống lại ung thư đại tràng tái phát sau khi điều trị. Các nghiên cứu khác chòn cho rằng uống cà phê có thể giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer, bệnh parkinson, bệnh tiểu đường type 2 và bệnh gan.

Rất nhiều nghiên cứu đã cho thấy uống trà có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư da, vú và ung thư tiền liệt tuyến. Các nhà nghiên cứu còn cố gắng tìm hiểu để xác định chính xác điều đó xảy ra như thế  nào. Trà và đặc biệt là trà xanh rất giàu các hợp chất chống oxy hóa – giúp hạn chế tổn thương tế bào, củng cố hệ miễn dịch và polyphenol có thể giúp hạ huyết áp và cholesterol. Nó cũng giúp ngăn chặn  bệnh Alzheimer nhờ hợp chất EGCG ngăn ngừa sự hình thành của các mảng bám dích gây tổn thương não. Uống trà cũng hỗ trợ việc giảm cân hiệu quả hơn.

Lựa chọn thức uống tỉnh táo, trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe? 1

Trà hay cà phê tốt hơn?

Các chuyên gia nói rằng thật khó để có thể xác định xem cái nào tốt hơn vì  chúng ta rất khó có thể phân tích được thành phần khác nhau trong từng loại, vai trò của chungs trong chế độ ăn uống của bạn và tác động lên các hệ thống cơ quan khác nhau của cơ thể. Và vì cả hai đều là những đồ uống có những hợp chất phức tạp nên  khó có thể xác định được những đồ uống này tác động lên sức khỏe con người. Các chất phức tạp đó bao gồm caffein, polyphenol, chất chống oxy hóa. Người ta cố gắng cô lập được các chất có lợi cho cơ thể nhưng sau đó họ sớm nhận  ra những chất đó không có tác dụng như khi chúng kết hợp với nhau.

Nghiên cứu của bác sỹ Elliot Miller, chuyên gia nội khoa của viện nghiên cứu quốc gia Mỹ, tiến hành trên 68000 người từ các quốc gia khác nhau cho thấy có 755 người uống cà phê trong khi chỉ có 40% người uống trà. Uống nhiều hơn một cốc trà mỗi ngày có thể hạn chế được việc lắng đọng canxi động mạch, giúp cải thiện tuần hoàn và  hạn chế mắc các bệnh tim mạch. Cà phê không có những tác dụng như vậy trên tim mạch nhưng nó có những giá trị riêng của nó.

Lựa chọn thức uống tỉnh táo, trà hay cà phê tốt hơn cho sức khỏe? 2

Mọi người thường hay hỏi bác sĩ rằng, nếu như họ bị bệnh mạch vành hoặc tăng huyết áp hoặc tăng cholesterol thì họ nên uống trà hay cà phê. Bởi vì mọi người thường nghĩ rằng cà phê có thể gây ra hưng phấn cho tim nên họ tin rằng đó là điều không tốt.

Nhưng các bệnh nhân không nên quá ám ảnh với việc uống cái này hay cái khác, họ nên tập trung vào chế độ ăn, tập luyện thể dục và giảm cân thì sẽ tốt hơn rất nhiều là việc chỉ đơn thuần uống trà hay cà phê.

Như vậy trà hay cà phê đều là những đồ uống mang tính chất hỗ trợ cho sức khỏe chứ không hoàn toàn là tác động sâu sắc đến sức khỏe. Về mặt cơ bản một chế độ dinh dưỡng lành mạnh mới là nền tảng của một sức khỏe tốt và toàn diện và đồ uống cũng nằm trong chế độ dinh dưỡng đó.

nguồn DoanhnhanPlus.vn