Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Loa thông minh – Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Loa thông minh từ lâu đã được xem là sản phẩm tất yếu, nên có trong ngôi nhà thông minh. Loại loa này kết hợp với trợ lý ảo trở thành hệ thống điều khiển trung tâm của cả một căn nhà. Khi bước vào phòng, chủ nhà chỉ cần ra lệnh và hệ thống loa sẽ cho biết tình hình tin tức, thời tiết, bật đèn, máy lạnh, phát nhạc… Thậm chí, loa còn kết nối với máy pha cà phê để tạo ra tách capuchino thơm lừng, kích hoạt máy giặt, hoặc mua hàng online.

Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Amazon Echo

Là hãng mở màn thị trường loa thông minh từ năm 2014 với hệ thống loa Echo sử dụng trợ lý giọng nói Alexa, Amazon đã cho ra đời phiên bản Echo thế hệ thứ 2 có thiết kế nhỏ gọn cùng một loại loa bass chuyên dụng, có lớp vỏ bằng vải bao phủ bên ngoài.

Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Echo có khả năng chơi nhạc, chỉ đường, đặt xe Uber và nhiều món hàng khác trong danh mục từ chợ điện tử của Amazon. Người dùng cũng có thể hỏi nó một số câu “đơn giản”, chẳng hạn khoảng cách giữa Trái đất và các hành tinh khác trong hệ Mặt trời! Amazon còn mang đến giải pháp loa thông minh cho nhiều phòng trong cùng một căn hộ để cả nhà có thể đồng thời chơi nhạc trong nhiều phòng. Ngoài ra, Echo có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí đến Mỹ, Canada và Mexico.

Echo có giá bán khoảng 2,3 triệu đồng. Bên cạnh đó, Amazon cũng tung ra thị trường những dòng loa thông minh khác như Echo Dot, Echo Plus, Echo Sport, Echo Show và Echo Lock với nhiều tính năng hơn.

Google Home

Cũng giống như Echo, loa Home được tích hợp trợ lý ảo tương tác thông qua giọng nói, sử dụng Google Assistant (tên khác của dịch vụ tìm kiếm bằng giọng nói Google Now). Tính năng Assistant có thể trả lời các câu hỏi và trao đổi cả hai chiều, cũng như thực hiện các tác vụ như chơi nhạc, tương tác với các thiết bị trong nhà, ví dụ máy điều chỉnh nhiệt độ của Nest… Loa còn có khả năng đặt mua hoa hoặc đặt chuyến bay – những công việc mà người dùng thường sử dụng thông qua các ứng dụng hoặc trình duyệt. Trợ lý ảo Google Assistant còn giúp loa kết nối với những thiết bị thông minh khác. Người dùng có thể kiểm soát hầu hết thiết bị gia dụng thông minh trong nhà, từ máy rửa chén, chuông cửa, máy sấy đến hệ thống an ninh, camera bảo mật.

Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Home có thể thông qua wifi để truyền tải nhạc, phát các chương trình từ hệ thống đám mây hoặc có thể yêu cầu đưa tín hiệu âm thanh đến dàn loa trong nhà thông qua Chrome Cast. Ngoài ra, loa này cho phép người dùng dễ dàng tinh chỉnh phần đế với nhiều màu khác nhau cho phù hợp với phong cách bài trí trong nhà, chưa kể đã được tích hợp đèn LED và micro. Ngoài Home, Google còn có hai phiên bản loa thông minh khác là Home Mini và Home Max. Giá bán Google Home là 2,76 triệu đồng.

Lumi Milo

Milo là mẫu loa thông minh đầu tiên có thể hiểu được tiếng Việt tự nhiên để điều khiển các thiết bị trong ngôi nhà thông minh. Loa Lumi sở hữu ba micro có khả năng thu giọng nói và lọc tạp âm. Khi chủ nhân gọi “Ok Milo!” hay “Ok Lumi!” kèm câu lệnh bằng tiếng Việt là chiếc loa thông minh này sẽ điều khiển các thiết bị điện trong ngôi nhà, từ hệ thống đèn chiếu sáng, rèm cửa, điều hòa, màu sắc ánh sáng của đèn trong phòng, tăng giảm âm lượng loa, phát nhạc qua Bluetooth…

Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Loa có dáng hình trụ, lưới bảo vệ bằng kim loại được bọc vải, phía trên là khung kính cường lực kèm bàn điều khiển chức năng bằng cảm ứng. Bên trong có một củ loa 10W cùng bộ cộng hưởng bass, đảm bảo chất lượng âm trầm tốt. Bộ điều khiển nằm phía trên loa, bên trong có bộ vi xử lý lõi tứ tốc độ 1,2GHz, RAM 512MB, bộ nhớ trong có thể lên đến 64GB làm nhiệm vụ xử lý âm thanh, giọng nói của người dùng và chuyển lên server trực tuyến cũng như lưu trữ một số lệnh cơ bản đề phòng trường hợp bị mất kết nối internet. Có ba màu bạc, ghi và vàng, Milo được bán với giá 4,73 triệu đồng.

Apple HomePod

Được xem là đối thủ cạnh tranh của Amazon Echo và Google Home, loa 360o HomePod có dạng hình trụ tròn với phần màng vỏ bao bọc xung quanh bằng lưới, bên trong là một loa bass ở phía trên và bảy loa tweeter ở phía dưới. HomePod cũng có khả năng kết nối nhiều loa trong nhà lại với nhau thành một hệ thống âm thanh hoàn chỉnh. Tính năng nổi bật nhất của nó là giúp lập mô hình âm thanh theo thời gian thực, nhờ đó có thể điều chỉnh âm thanh phát ra cho phù hợp với từng không gian và môi trường. HomePod là lựa chọn xứng đáng của những người yêu nhạc vì có thể kể vanh vách về các nghệ sĩ yêu thích hoặc chuẩn bị sẵn danh sách các bản nhạc.

Loa thông minh - Thành phần quan trọng trong ngôi nhà thông minh

Bên trong HomePod có đủ chip A8, trợ lý ảo Siri, giúp chủ nhân ra lệnh bằng giọng nói để phát nhạc hoặc ra lệnh khác khi gọi “Hey, Siri!”. Ngoài ra, loa còn có thể thông báo về thời tiết, tin tức, báo thức, nhắc lịch làm việc… khi kết nối với iPhone. Người dùng cũng có thể điều khiển HomePod từ xa thông qua ứng dụng Home được tích hợp sẵn trên iOS. Đặc biệt, loa có thể cảnh báo trường hợp tin tặc có ý định truy cập. Giá bán chiếc loa này khoảng 8 triệu đồng.