Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Liệu Fendi có từ bỏ việc sử dụng da và lông thú?

Những tưởng một thương hiệu như Fendi sẽ cố gắng giữ vững nguyên tắc trong cách thức sử dụng vật liệu, nhưng nhiều người đã cảm thấy rất bất ngờ khi bộ sưu tập Haute Couture mới nhất của hãng này thể hiện được sự thay đổi khá tích cực.

Vốn là thương hiệu cao cấp chuyên về lông thú, dòng Haute Fourrure (lông thú cao cấp) được xem là tinh túy nhất của Fendi. Trong Tuần lễ thời trang Haute Couture Thu-Đông 2018 tại Paris vừa qua, Fendi đã giới thiệu bộ sưu tập mang tính đổi mới một cách căn bản để phù hợp hơn với xu thế cải tiến chất liệu trên toàn cầu.

Cũng giống Hermès, Fendi là thương hiệu thời trang lâu năm, nổi tiếng với những sản phẩm làm từ chất liệu da và lông động vật. Nhiều tổ chức bảo vệ động vật và môi trường đã tố cáo và phản đối thời trang sử dụng da và lông thú vì nó gây nguy cơ tuyệt chủng một số loài động vật và ảnh hưởng tới hệ sinh thái. Trong những năm gần đây, ý thức về môi trường của cộng đồng càng được đề cao và thời trang đã có những động thái tích cực.

Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi-

Công nghệ hiện đại được nghiên cứu để tạo ra chất liệu ít tốn nguyên liệu hơn, thậm chí tái chế rác thải để làm nguyên liệu. Những thương hiệu cao cấp như Versace, Gucci, Giorgio Armani hay Michael Kors đã cam kết ngưng sử dụng lông thú thật. Cũng giống Hermès, Fendi là thương hiệu thời trang vốn nổỉ tiếng với những sản phẩm làm từ da và lông thú. Những tưởng một thương hiệu như Fendi sẽ cố gắng giữ vững nguyên tắc trong cách thức sử dụng vật liệu, nhưng nhiều người đã cảm thấy rất bất ngờ khi bộ sưu tập Haute Couture mới nhất của hãng này thể hiện được sự thay đổi khá tích cực.

Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi- Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi-

Khác với những bộ sưu tập trước đó, người xem thấy rõ sự đa dạng trong chất liệu ở bộ sưu tập mới, từ chiffon, kim sa, tulle, ren đến lông thú và chất liệu giả lông thú. Dường như Karl Lagerfeld và Silvia Venturini Fendi muốn đố người xem đâu là lông thú thật và đâu là lông thú nhân tạo.

Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi-

Ngay ở bộ trang phục đầu tiên, chiếc áo khoác có họa tiết giống như tranh trừu tượng khi mới trông có vẻ như được làm bằng lông của một loài động vật nào đó, nhưng thực chất được đính từ những sớ vải được đánh tưa sợi, tạo bề mặt lông rất mềm mại. Trên vài thiết kế bằng vải lụa xuyên thấu, chi tiết hoa lá trang trí cũng được thực hiện bằng chất liệu mô phỏng lông thú kết hợp cùng lông thú được cắt tỉa tinh xảo. Bằng những thiết kế đó, Fendi không chỉ thể hiện thiện chí trong việc giảm sử dụng lông thú, mà còn chứng tỏ một đẳng cấp cao hơn trong kỹ nghệ chế tác Haute Couture.

Dĩ nhiên là không phải lông thú đã được loại bỏ hoàn toàn. Với nhiều người, mà đa số là khách hàng của nhánh Haute Couture thì lông thú vẫn là chất liệu thể hiện đẳng cấp và địa vị. Lông chồn, lông cáo và lông cừu caracun cùng nhiều loại lông vũ vẫn được sử dụng trong bộ sưu tập này. Để chứng tỏ vị thế của nhà thời trang lông thú hàng đầu, Fendi phô bày những kỹ thuật xử lý lông tiên tiến nhất hiện nay.

Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi-

Lông thú nhẹ và mềm mại là điều cơ bản, nhưng nhuộm để tạo ra những tông màu pastel hay các màu tươi sắc mới là việc khó. Cắt tỉa lông đã trở thành dấu ấn đặc trưng của Fendi, nhất là những họa tiết đẹp như tranh cổ điển châu Âu được làm bằng lông thú hết sức tinh tế. Từng mảng lông vuông vức đều như được đúc từ khuôn và ghép lại, tạo thành bộ trang phục cổ điển trông có vẻ đơn giản nhưng lại rất cầu kỳ.

Haute-Couture-Thu-Đông-2018-cua-Fendi-

Trong thời gian tới, cắt giảm và loại bỏ chất liệu từ động vật sẽ trở thành xu hướng vững chắc của ngành công nghiệp thời trang trung và cao cấp, thậm chí cả với Haute Couture siêu cao cấp. Chưa biết về sau Fendi có thể hoàn toàn từ bỏ da và lông thú thật hay không, nhưng giải pháp tìm tòi cách tạo vật liệu mới giống như lông thú trong phòng thí nghiệm để tiến tới sản xuất thủ công là rất tích cực, đáng hoan nghênh.