Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Liên Hoan Phim Việt Nam lần thứ 20 – Sẽ có giải Bông sen vàng ở tất cả hạng mục

Đây là năm đầu tiên toàn bộ phim truyện dự thi tại Liên hoan phim (LHP) Việt Nam là phim tư nhân. Để kỷ niệm cho sự kiện 50 năm ngày thành lập ASEAN, LHP Việt Nam lần thứ 20 có những tiết mục tôn vinh sự đoàn kết, hòa hợp của các nước ASEAN, đồng thời có riêng một hạng mục Giải thưởng phim ASEAN.

DN734-lien-hoan-phim-2017-giao-Bong-sen-vang-VHNT-2017-ok
Toàn cảnh họp báo khai mạc LHP

Bộ phim Dạ cổ hoài lang của Công ty cổ phần sản xuất phim Hoan Khuê sẽ đại diện Việt Nam tham gia giải thưởng này.

Theo ban tổ chức, có 77 phim dự thi cụ thể, ở lĩnh vực phim điện ảnh có 16 phim dự thi, phim tài liệu có 26 phim, phim khoa học có 17 phim và lĩnh vực phim hoạt hình có 18 phim.

Trong thời gian diễn ra LHP Việt Nam lần thứ 20, ban tổ chức thực hiện hai hội thảo: LHP Việt Nam trong sự nghiệp phát triển điện ảnh dân tộc và Con đường đưa điện ảnh ASEAN ra thế giới. Ngoài ra còn có triển lãm Dấu ấn điện ảnh Việt Nam qua 20 kỳ LHP Việt Nam tại Thư viện Khoa học Tổng hợp Đà Nẵng.

Bên cạnh các hoạt động này, người hâm mộ điện ảnh và giới phê bình phim cũng đang rất trông chờ vào khả năng đoạt giải Bông sen vàng trong 16 phim điện ảnh chọn lọc để tranh giải. Nổi bật trong danh sách này là các ứng cử viên nặng ký như: Đảo của dân ngụ cư, Cha cõng con, Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua, Bao giờ có yêu nhau, Cô hầu gái, Sài Gòn anh yêu em, Chờ em đến ngày mai, Sắc đẹp ngàn cân, Sứ mệnh trái tim…

Ban giám khảo hạng mục phim truyện điện ảnh của Liên hoan phim Việt Nam 2017 do đạo diễn Đặng Nhật Minh giữ vai trò chủ tịch ban giám khảo. Đạo diễn Victor Vũ và diễn viên Nhật Kim Anh là hai gương mặt mới toanh của ban giám khảo phim truyện LHP Việt Nam 2017. Cả hai đều từng đoạt giải thưởng tại các LHP quốc gia. Bên cạnh đó, ban giám khảo hạng mục phim truyện có sự tham gia của các nghệ sĩ: Đạo diễn Trần Lực, biên kịch Trịnh Thanh Nhã, nhà quay phim Đặng Phúc Yên, nhà phê bình lý luận điện ảnh Tô Hoàng, họa sĩ Vi Ngọc Mai và nhạc sĩ Trần Mạnh Hùng.

DN734-lien-hoan-phim-2017-giao-Bong-sen-vang-VHNT-2017-1
Nữ diễn viên Nhật Kim Anh nền nã trong bộ đầm dạ hội màu trắng. Cô cũng là thành viên trong ban giám khảo phim truyện điện ảnh của LHP năm nay
DN734-lien-hoan-phim-2017-giao-Bong-sen-vang-VHNT-2017-2
Vợ chồng Victor Vũ và Đinh Ngọc Diệp tình tứ khoác tay trên thảm đỏ. Ban giám khảo phim truyện LHP năm nay còn có sự góp mặt của Victor Vũ

Ban giám khảo hạng mục phim tài liệu – khoa học có tám thành viên do đạo diễn Lê Thi làm chủ tịch; và ban giám khảo hạng mục phim hoạt hình có năm thành viên do nhà biên kịch Đoàn Minh Tuấn làm chủ tịch.

Một điểm đáng chú ý là trong danh sách 16 phim truyện tham dự toàn bộ đều là phim tư nhân vì trong hai năm qua, nhà nước tạm ngừng rót vốn đặt hàng sản xuất phim. Như vậy khác với tình trạng “nửa nhà nước – nửa tư nhân” gây không ít khó khăn như các kỳ LHP gần đây, năm nay ban giám khảo cũng dễ dàng quyết định hơn. Nói cách khác, ban giám khảo sẽ không phải “đau đầu” tìm cách “chia đều” giải thưởng cho phim nhà nước và phim tư nhân, để “cả nhà cùng vui” như mọi năm. Điều đó cũng có nghĩa là LHP Việt Nam đã không còn là “sân chơi” dành riêng cho những bộ phim “chính quy” do các hãng phim nhà nước sản xuất nữa. Các phim tham gia kỳ LHP năm nay đều có tính thương mại, được sản xuất, quảng bá và trình chiếu đúng bài bản, đáp ứng được nhu cầu giải trí của thị trường và mục đích kinh doanh của nhà sản xuất. Cũng vì vậy, chất lượng của các phim truyện dự thi khá cân bằng, ít sự bứt phá của tính nghệ thuật và thử nghiệm.

Tuy thế, vẫn có những cái tên đang được “đặt cược” như Đảo của dân ngụ cư (đạo diễn Hồng Ánh), Cha cõng con (đạo diễn Lương Đình Dũng), Cô gái đến từ hôm qua (đạo diễn Phan Gia Nhật Linh), Em chưa 18 (đạo diễn Lê Thanh Sơn) và 12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy (đạo diễn Vũ Ngọc Phượng). Nếu như Đảo của dân ngụ cưCha cõng con tạo ấn tượng khi đi sâu vào mô tả thân phận con người cho thấy tâm huyết của hai đạo diễn mới vào nghề; thì Em chưa 18, Cô gái đến từ hôm qua12 chòm sao: Vẽ đường cho yêu chạy là sự tươi mới, trẻ trung, cho thấy khả năng kể chuyện hấp dẫn của các đạo diễn trẻ thông qua sự điều chỉnh tiết tấu phim hợp lý, dàn diễn viên đẹp cùng lời thoại hài hước.

Năm nay ban tổ chức chủ trương hạng mục nào cũng có Bông sen vàng, chứ không để trống hạng mục này như có năm đã từng thực hiện. Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: “Cách thức bỏ phiếu chấm thi cặn kẽ tới từng lá phiếu. Tôi khẳng định ban tổ chức hoàn toàn đặt niềm tin và trách nhiệm vào quá trình làm việc của ban giám khảo. Ban tổ chức không tham gia các cuộc xem phim, các cuộc bầu chọn của ban giám khảo và kết quả là do ban giám khảo quyết định”.