Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75: Alfonso Cuarón cuối cùng đã giành được tượng Sư tử vàng

Roma đã có buổi ra mắt đầu tiên trên thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 (LHPQT Venice, từ 29-8 đến 8-9-2018) vừa qua, và nhận được một rừng lời khen ngợi từ khán giả và các nhà phê bình phim...

Năm năm sau tác phẩm về không gian vũ trụ Gravity nhận đến 10 đề cử Oscar, đạo diễn người Mexico Alfonso Cuarón mới cho ra đời một bộ phim mới mang tên Roma, được xem là tác phẩm mang đậm dấu ấn cá nhân nhất của ông từ trước đến nay.
Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-7
Poster chính của LHPQT Venice

Roma đã có buổi ra mắt đầu tiên trên thế giới tại Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75 (LHPQT Venice, từ 29-8 đến 8-9-2018) vừa qua, và nhận được một rừng lời khen ngợi từ khán giả và các nhà phê bình phim. Có thể nói, LHPQT Venice là ngôi nhà quen thuộc của Alfonso Cuarón, vì mỗi khi có tác phẩm mới Alfonso đều ưu ái đưa đến với Venice, và nơi đây dường như là bệ phóng để các tác phẩm này giành được nhiều giải thưởng hơn tại các lễ trao giải điện ảnh danh giá khác trên thế giới như Oscar, Quả cầu vàng, BAFTA…

Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-2
Ban giám khảo của LHPQT Venice trong đêm bế mạc

Alfonso từng hai lần được nhận đề cử Sư tử vàng cho Phim truyện xuất sắc nhất của LHPQT Venice với tác phẩm Y tu mamá tambiénChildren of Men, cuối cùng ông cũng đã giành được tượng vàng trong năm nay với Roma. Trong lễ trao giải, Alfonso xúc động cảm ơn những cộng sự của mình, ông nói: “Giải thưởng này và liên hoan phim này thật sự vô cùng quan trọng đối với tôi”, ông còn cảm ơn những diễn viên trong phim như Marina De Tavira, Yalitza Aparicio và Nancy Garcia, “bởi lòng dũng cảm, sự rộng lượng và sự tôn trọng to lớn của họ trong việc mô tả những người phụ nữ đã nuôi dưỡng tôi”.

Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-1
Alfonso Cuarón giành được giải Sư tử vàng

Với Roma, Alfonso như trở về quê hương Mexico của mình ở Colonia Roma – một quận thuộc Mexico City – nơi Alfonso sinh ra và lớn lên. Thông qua phim Alfonso muốn hồi tưởng về người bảo mẫu yêu thương ông như mẹ ruột. Alfonso chọn những khung hình trắng đen mang phong cách ấn tượng mạnh mẽ, đem đến một hiệu ứng thị giác thu hút cho tác phẩm này. Câu chuyện bắt đầu khi Cleo, một người phụ nữ bản địa lấy công việc làm bảo mẫu cho gia đình Sofia để mưu sinh. Sofia có bốn đứa con, còn người chồng Antonio thì ngày một ít trở về nhà hơn. Nhìn bên ngoài gia đình Sofia có vẻ hạnh phúc với một ngôi nhà xinh đẹp và thu nhập khả quan, nhưng thực chất vết rạn nứt trong gia đình ấy một lớn dần. Còn Cleo sau một lần hẹn hò với người bạn trai Fermin không mấy vui vẻ, cô phát hiện mình mang thai. Khi Cleo đem vấn đề này nói cho Fermin biết thì hắn lập tức biến mất. Alfonso từng nói rằng, năm 1971 là một năm quan trọng trong cuộc đời của ông, khi năm ấy, cha của ông đã rời bỏ gia đình mình, còn cảm hứng sáng tạo nên nhân vật Cleo được ông lấy từ chính người bảo mẫu của mình.

Alfonso trải lòng: “Lịch sử và cuộc sống thường có những khoảnh khắc đáng sợ, chúng ta bị ép phân ra thành những cá thể cô đơn. Thời gian và không gian hạn chế chúng ta, nhưng nó cũng khiến cho chúng ta định nghĩa lại bản thân là ai, giúp chúng ta tạo nên được mối liên hệ thần bí trong cùng một khoảng thời gian, cùng một địa điểm với người khác”, ông nói tiếp, “Tôi muốn thông qua phim Roma để nắm bắt được những sự kiện mà tôi đã trải qua 50 năm về trước. Là một sự khám phá về một xã hội phân chia giai cấp rõ rệt tại Mexico, tầng lớp, màu da những vấn đề này đến nay vẫn còn đan xen nhau rất phức tạp. Roma còn là một bức tranh chân dung miêu tả một người phụ nữ. Người phụ nữ này đã nuôi nấng tôi trưởng thành, ban cho tôi tình yêu thương vượt qua cả không gian, thời gian và ký ức”.

Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-4
Nhà làm phim Yorgos Lanthimos nhận tượng Sư tử bạc cho hạng mục giải thưởng lớn của ban giám khảo

Đạo diễn người Pháp Jacques Audiard giành được tượng Sư tử bạc cho hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất, với tác phẩm viễn tây The Sisters Brothers do John C. Reilly, Joaquin Phoenix, Jake Gyllenhaal đóng vai chính. Jacques Audiard là cái tên quen thuộc của các liên hoan phim quốc tế. Năm 2005, bộ phim The Beat That My Heart Skipped cùng lúc thắng hạng mục Phim truyện xuất sắc nhất tại giải César và BAFTA (cho phim truyện không nói tiếng Anh). Năm 2010, bộ phim A Prophet giành được giải Grand Prix tại Liên hoan phim quốc tế Cannes; rồi đến năm 2015, tác phẩm tâm lý hình sự Dheepan chiến thắng giải Cành cọ vàng tại Cannes. The Sisters Brothers là một phim điện ảnh nói tiếng Anh đầu tiên của Jacques Audiard.

Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-3
Đạo diễn người Úc Jennifer Kent được vinh danh ở giải thưởng đặc biệt của ban giám khảo

Ở giải thưởng Volpi Cup cho hạng mục Nam/Nữ diễn viên xuất sắc nhất đã lần lượt thuộc về Willem Dafoe với hóa thân thành cố họa sĩ Vincent van Gogh trong At Eternity’s Gate, và Olivia Colman thì hóa thân thành Nữ hoàng Anne trong tác phẩm The Favourite. Willem Dafoe luôn nhiệt tình đóng phim với những vai diễn lớn nhỏ, nhưng thời gian gần đây, ông cũng có nhiều tác phẩm nổi trội cho thấy được tài năng diễn xuất của mình, đặc biệt là vai diễn trong bộ phim The Florida Project trong năm 2017 vừa qua đưa Willem Dafoe trở thành một trong những ứng cử viên nặng ký tại hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất ở hầu hết các giải thưởng điện ảnh. Lần này với At Eternity’s Gate, Willem Dafoe kể câu chuyện những tháng ngày bế tắc cuối cùng trong cuộc đời của danh họa Vincent van Gogh đã nhận được lời khen ngợi nhiệt liệt, và rất có thể ông sẽ góp mặt trong danh sách của các giải thưởng điện ảnh lớn sắp tới ở hạng mục Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-6
Willem Dafoe thắng giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất
Lien-hoan-phim-quoc-te-Venice-lan-thu-75-5
Olivia Colman đoạt giải Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất

The Favourite của đạo diễn người Hy Lạp Yorgos Lanthimos không chỉ chiến thắng ở hạng mục Nữ diễn viên xuất sắc nhất, mà còn nhận thêm giải Grand Jury. Ông cũng là một gương mặt quen thuộc tại các liên hoan phim quốc tế, đồng thời cũng từng được nhận đề cử Oscar cho hạng mục Phim nước ngoài xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất. Nữ diễn viên Olivia Colman thì ngoài vai Nữ hoàng Anne còn chuẩn bị hóa thân thành Nữ hoàng Elizabeth II trong mùa mới của bộ phim truyền hình The Crown.

Kết quả giải thưởng Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75

  • Sư tử vàng cho Phim truyện xuất sắc nhất: Roma, Alfonso Cuarón
  • Sư tử bạc cho Đạo diễn xuất sắc nhất: Jacques Audiard, The Sisters Brothers
  • Sư tử bạc cho giải thưởng lớn của ban giám khảo: The Favourite, Yorgos Lanthimos
  • Volpi Cup cho Nữ diễn viên xuất sắc nhất: Olivia Colman, The Favourite
  • Volpi Cup cho Nam diễn viên xuất sắc nhất: Willem Dafoe, At Eternity’s Gate
  • Kịch bản xuất sắc nhất: Joel and Ethan Coen, The Ballad of Buster Scruggs
  • Giải đặc biệt của ban giám khảo: The Nightingale, Jennifer Kent
  • Giải Marcello Mastroianni cho nghệ sĩ trẻ: Baykali Ganambarr, The Nightingale
nguồn DoanhnhanPlus.vn