Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Lên rừng xuống biển ở Núi Thành, Quảng Nam

Vùng biển Núi Thành được thiên nhiên ưu đãi đặc biệt với các điểm đến thú vị như biển Rạng và biển Bàn Than...

Từ thị trấn Núi Thành, theo con đường nhỏ chúng tôi lần xuống bãi Rạng (xã Tam Quang, huyện Núi Thành). Đường đi vắng vẻ, yên tĩnh, hai bên lác đác nhà mái ngói kiểu xưa nằm giữa khu vườn xanh tươi. Nếu không theo hướng này mà dong thuyền theo dòng Trường Giang, xuôi ra cửa biển rồi quành vào bãi Rạng, du khách sẽ ngập vào màu xanh bất tận của sông – biển và bất ngờ trước dáng ông Đụn, bà Che tím một khoảng trời…
len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-7
Cảnh đồng quê ở Núi Thành
len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-5
Một góc thị trấn Núi Thành

Vùng biển Núi Thành được thiên nhiên ưu đãi đặc biệt với các điểm đến thú vị như biển Rạng và biển Bàn Than. Cả hai cách nhau chừng 5km và cách TP. Tam Kỳ chừng 45km. Có nhiều cách để tự thiết kế tour ngắn hạn đến vùng biển xinh đẹp này: đón xe bus từ TP. Tam Kỳ đi đến Kỳ Hà, tắm biển Rạng rồi thuê ghe men theo sông ra mỏm Bàn Than; hoặc dong xe máy theo ngả Tam Tiến qua đò Tam Hòa – Tam Hải.

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-8
Biển Núi Thành thơ mộng nhưng chưa được nhiều du khách biết đến

Bãi Rạng cách thị trấn Núi Thành về phía đông chừng 5km, nằm dọc căn cứ Chu Lai. Đây là bãi biển còn nguyên sơ với hàng dương liễu mát rượi, những ghềnh đá và ngọn đồi thấp chạy ra sát mép nước, tạo nên phong cảnh rất đẹp. Dọc theo bãi cát trải dài từ thôn Hà Quang đến Phước Lộc còn có những rạn san hô nhiều màu sắc khác nhau nằm sâu dưới làn nước biển xanh trong. Vùng biển bãi Rạng có hai bãi đá chìm là bãi Khế và bãi Mành, nơi đây quanh năm biển yên nước lặng nên nhiều đàn cá về trú ngụ dưới rong mơ um tùm, tạo nên cảnh quan sinh động mà nên thơ.

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-1
Biển bãi Rạng trong xanh

Bãi Rạng có nhiều món hải sản tươi ngon và rẻ, du khách có thể thưởng thức những đĩa mực luộc tươi rói, những cá, tôm, ghẹ… hấp/luộc cùng nhiều loại hải sản khác còn tươi nguyên vị biển. Và sẽ không thể nào quên được món ốc trộn và gỏi cá tươi.

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-3

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-4
Du khách vui chơi ở Bàn Than

Địa hình biển Núi Thành rất đặc sắc, có nơi nhô ra ngoài thành một bờ kè tự nhiên (mỏm Bàn Than ở xã Tam Hải) che chắn sóng cho vùng biển lõm (biển Rạng ở xã Tam Quang). Bàn Than là một trong những bãi đá ngoạn mục của khu vực duyên hải miền Trung với những mỏm đá cao chênh vênh nhiều hình thù lạ mắt. Ngay các khối đá chìm dưới nước cũng tuyệt đẹp, là điểm đến lý tưởng cho du khách có chút mạo hiểm. Lại có bãi Nồm rộng gồm nhiều tảng đá tổ ong lớn xen lẫn hoặc xếp chồng lên khối đá than đen thẫm. Trong khi đó ở bãi Bắc, vách đá lại dựng đứng cùng với vực khe sâu hoắm. Trên bờ biển cát trắng gần Bàn Than có một vách đá màu đen như than, kéo dài hơn 2km và cao hơn 40m, hợp cùng trời biển tạo nên một cảnh quan lạ lẫm. Từ đỉnh Bàn Than phóng tầm mắt, có thể nhìn bao quát một vùng biển trời mênh mông với bóng dáng cù lao Chàm và hòn Ông ẩn hiện xa xa.

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-2
Đá đen ở Bàn Than

Từ phía biển, hôm sau chúng tôi ngược đường khoảng gần 20km về hướng tây để đến với một thắng cảnh hoang sơ chưa nhiều người biết đến. Đó là thác Hố Giang thuộc xã Tam Mỹ. Từ xa, bức tranh phong cảnh quyến rũ đã hiện ra với những mỏm đá đen nửa nổi nửa chìm nối tiếp nhau, phía sau là những ngọn thác từ con suối đầu nguồn đổ về tung bọt trắng xóa, ở một vài chỗ trũng có các hồ nhỏ phẳng lặng trong vắt.

len-rung-xuong-bien-o-Nui-Thanh-Quang-Nam-6
Thác Hố Giang xinh đẹp và hoang sơ

Khu vực Hố Giang có ba hố nước, cách nhau bởi những mỏm đá lồi và cao cùng những tảng đá rộng, dựa sát vào vách núi. Dọc theo con suối là những triền đá nhấp nhô, lởm chởm, thật hấp dẫn với những du khách đi tìm cảm giác mạnh… Đi sâu vào phía trong còn có thác nước Gian Nan, được đặt tên như vậy bởi muốn lên thác này phải rất vất vả để vượt qua con đường đất lầy lội, những tảng đá trơn trượt, những con dốc chênh vênh… Ngày nay, xung quanh khu vực Hố Giang đã có nhiều trang trại lớn, những vườn cây ăn trái trải dài cùng những khu rừng keo ngút ngàn càng tô thêm vẻ đẹp của thiên nhiên nơi đây.

nguồn DoanhnhanPlus.vn