Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn

Nhóm Gang of Five đã tìm được những cách thể hiện mới mẻ, không bị ràng buộc bởi quá khứ và những giáo điều mỹ thuật xơ cứng thời Xô viết.

Sau sự kiện hội ngộ “đình đám” tại Hà Nội cách đây tám tháng, nhóm “Gang of Five” một thời lừng lẫy đã cùng với tranh của họ đến với công chúng TP. Hồ Chí Minh cũng với triển lãm có tên “Lạc bước tân kỳ” (Chancing Modern), được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật đương đại The Factory (số 15 Nguyễn Ư Dĩ, P. Thảo Điền, Q.2, từ 20-7 đến 9-9-2018).
“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn
Gang of Five tại triển lãm “Lạc bước tân kỳ” ở The Factory, người đang phát biểu là bà Suzanne Letch

Nhóm “ngũ quỷ” hay “bè lũ năm tên” như cách gọi thân thương năm họa sĩ trẻ Trần Lương, Đặng Xuân Hòa, Hà Trí Hiếu, Phạm Quang Vinh và Hồng Việt Dũng, những người đã nổi lên như một hiện tượng cuối thập niên 1980, đầu thập niên 1990.

Khi đó dù mới ở độ tuổi đôi mươi nhưng tác phẩm của nhóm đã sớm khuấy động đời sống mỹ thuật Hà Nội. Gắn kết với nhau bằng tình bạn cùng khát khao được bày tỏ cái tôi nghệ thuật, và với thời cơ là chính sách Đổi mới đã xóa bỏ những rào cản của cơ chế quan liêu, bao cấp, kìm hãm sự sáng tạo, nhóm Gang of Five đã tìm được những cách thể hiện mới mẻ, không bị ràng buộc bởi quá khứ và những giáo điều mỹ thuật xơ cứng thời Xô viết.

“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn
Tranh Trần Lương
“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn
Tranh Đặng Xuân Hòa
“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn
Tranh Hồng Việt Dũng
“Lạc bước tân kỳ” đến Sài Gòn
Tranh Phạm Quang Vinh

Tranh của họ được các nhà phê bình có uy tín và dư luận báo chí trong nước ngợi khen, cổ vũ rồi nhận được sự chú ý của giới sưu tập ở nước ngoài, từ đó họ có các triển lãm ở nhiều quốc gia ở phương Tây lẫn phương Đông.

Đến với “Lạc bước tân kỳ” tại The Factory, người xem có dịp thưởng ngoạn gần 40 tác phẩm hội họa của năm họa sĩ, nhiều bức được vẽ từ thuở họ mới vào nghề; bên cạnh đó là nhiều tư liệu lịch sử sống động về sự hình thành và phát triển của Gang of Five trong bối cảnh cuộc sống Hà Nội những năm cuối 1980 đầu 1990 với những thay đổi ngoạn mục về nhiều mặt, trong đó có khung cảnh nghệ thuật thời kỳ hậu Đổi mới.

Có cả những bài bình luận và phỏng vấn các họa sĩ những năm tháng đó, cho thấy sự thành công của họ. Gang of Five còn có buổi trò chuyện, trao đổi với khách mộ điệu về đời sống mỹ thuật và tình bạn của họ cách đây gần ba thập niên đồng thời ra mắt một vựng tập triển lãm.

Triển lãm thu hút đông đảo người xem trong ngày khai mạc, đặc biệt có mặt bà Suzanne Letch, nhà sưu tập người Mỹ và là chuyên gia về mỹ thuật Việt Nam, người đã gắn bó với đời sống mỹ thuật Hà Nội từ nhiều năm qua.