Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Kiến trúc sư Đào Hưng và Công ty AHL: Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật

Kiến trúc sư (KTS) Đào Hưng tốt nghiệp khoa kiến trúc Trường Đại học Xây dựng năm 2004.

Sau tám năm làm việc tại các công ty kiến trúc khác nhau: Hồ Thiệu Trị và cộng sự 2004-2008; CPG Consultant và Surbana Consultant 2008-2010; Group8asia 2010-2011… cá nhân anh nhận thấy có nhu cầu thực hiện những dự định riêng về thực hành kiến trúc nên đã quyết định nghỉ việc và AHL ra đời. Nội Thất đã có cuộc trò chuyện nhỏ với anh và giới thiệu một căn hộ vừa mới hoàn thành.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -14
KTS Đào Hưng trong một buổi trò chuyện về kiến trúc ở Hà Nội

_______

Có thể hình dung thế nào về giai đoạn mới ra riêng của KTS Đào Hưng và AHL cũng như những dấu ấn cho đến thời điểm hiện nay?

AHL được thành lập vào cuối năm 2011, chính thức hoạt động vào đầu năm 2012 tại một mặt bằng rất bé ở trung tâm Hà Nội. Ngay từ trước khi thành lập, định hướng về hướng đi đã được tôi cùng anh em khắc họa rõ nét: làm tập trung và làm kỹ. Tệp khách hàng do đó mà cũng bị thu hẹp. Đó là khó khăn của một đơn vị thiết kế khi bắt đầu hoạt động.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -1
Phòng khách và các chi tiết nội thất được chăm chút

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -1b Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -1c Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -1d

Dấu ấn của văn phòng qua các năm được xếp lớp như những lớp giấy bồi kỳ công. Không vụt sáng nhanh chóng nhưng khá chắc chắn. Tôi quan niệm làm kiến trúc cần sự bền bỉ, đường dài chứ không thể qua 1, 2 công trình thành công mà anh có thể “rảnh tay” được.

Nhân sự hiện nay của AHL có thể coi là một lứa mới mẻ hoàn toàn. Anh em cũ, những người đã gắn bó với tôi 4-5 năm, cũng như tôi trước đây, họ cần có những khoảng không gian riêng để thực hiện ước mơ của mình nên đều đã ra làm riêng. Một lứa KTS mới đồng nghĩa với việc tôi sẽ phải đào tạo lại nhưng nó cũng là ưu điểm khi bản thân tôi thấy nhiều năng lượng mới mẻ hơn từ các em cũng như từ mặt bằng của văn phòng mới sau hơn bảy năm ở vị trí cũ.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -2
Góc nhìn từ bàn ăn sang phòng khách
Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -3
Bàn ăn nhìn về gian bếp
Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -4
Gian bếp với các góc nhìn khác nhau

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -5 Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -6

_______

Quan điểm của Đào Hưng về kiến trúc? Về nghề thiết kế? Về không gian ở?

Tôi luôn quan niệm kiến trúc là ngành nghề kết hợp ưu việt giữa nghệ thuật và kỹ thuật. Bất kỳ lý do nào mà anh bỏ qua một trong hai yếu tố đó để làm việc, tôi đều coi là thất bại. Tôi luôn cùng anh em tìm cách để cân bằng hai yếu tố kể trên trong các thiết kế của AHL. Tôi không thích vẽ chơi. Có thể trong dự án này yếu tố kỹ thuật sẽ chiếm 60%, nhưng ở dự án khác, yếu tố nghệ thuật có thể sẽ là con số này. Nó khá linh hoạt. Tôi muốn tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -8b

Mỗi thiết kế đều có lý do, nguyên nhân để hình thành. Nó sẽ không đến từ sự mơ mộng viển vông. Đôi khi nó đến từ đặc điểm của khu đất, hiện trạng của dự án.

Đôi khi nó đến từ việc chắt lọc mong muốn của khách hàng khi tôi nói chuyện với họ. Đôi khi nó đến từ việc quan sát những yếu tố xung quanh mình, thậm chí ngay tại nơi làm việc của mình.

Tôi luôn nói với các em ở văn phòng, làm đẹp không khó, làm để có ý nghĩa khó hơn rất nhiều. Vì thế, khi đưa ra đề xuất để trao đổi với các em hoặc các em trao đổi với tôi về phương án, tôi luôn đưa ra các lý do hoặc muốn nghe sự giải thích lý do của các đề xuất.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -8
Bàn ăn và những góc nhìn từ các không gian tiệm cận bàn ăn

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -8c Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -8d

_______

Theo quan sát của Nội Thất, nhà ở vẫn là loại hình công trình chủ đạo trước nay AHL thực hiện. Lý do?

Đúng vậy. Nó cũng là định hướng của AHL từ ngày đầu, tập trung và chuyên sâu. Tuy nhiên, nếu có cơ hội thực hiện những dự án khác ngoài nhà ở mà phù hợp, AHL vẫn thực hiện.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -9
Hành lang lưu thông

_______

Nội Thất cũng nhận thấy ở các dự án nhà ở của AHL, việc “binh” mặt bằng rất chặt chẽ, thi công cũng rất chăm chút.

Các dự án AHL thực hiện đều được chính các kiến trúc sư ở văn phòng theo suốt trong quá trình thi công đến khi khách hàng vào sử dụng.

Chắc chắn còn rất nhiều thiếu sót trong việc thi công nhưng nếu không có sự theo sát đó, công trình hẳn sẽ khó đạt được như những gì mọi người đã thấy.

Các thiết kế, chi tiết mỗi dự án là khá đặc thù. Cũng là bê tông, cũng là gỗ, là thép nhưng chi tiết, cách xử lý của mỗi dự án là khác nhau.

AHL luôn muốn tìm tòi một điều gì đó mới mẻ, dù nhỏ, qua mỗi dự án và tôi thấy các em KTS ở văn phòng sau khi thực hiện xong các dự án của mình, họ đều rất mệt nhưng đầy hạnh phúc.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -10
Từ hành lang lưu thông nhìn thấp thoáng về phía phòng khách

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -10a

_______

Cũng nhân dịp này, KTS Đào Hưng sẽ giới thiệu một dự án của AHL với độc giả tạp chí Nội Thất chứ?

Đây là một căn hộ rộng 150m2 với mặt bằng trống, được phân chia không gian, chức năng bằng hệ thống tủ đồ linh hoạt.

Toàn bộ hệ thống tủ màu trắng tinh khiết trên nền gỗ teak tự nhiên, điểm một vài món đồ sofa, armchair được chọn lọc kỹ càng, bàn ăn gỗ nguyên tấm… ở căn hộ này, chúng tôi kết hợp các yếu tố nội thất kể trên để tạo thành một căn hộ tối giản về thẩm mỹ nhưng tối đa về sử dụng.

_______

Xin cảm ơn KTS Đào Hưng và chúc AHL ngày càng vững mạnh, thành công.

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -11
Phòng ngủ và các chi tiết trang trí

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -11a Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -11b Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -11c

Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -12
Phòng trẻ em với thiết kế giường tầng
Đi tìm vẻ đẹp nghệ thuật trong các giải pháp kỹ thuật -13
Thấp thoáng thiên nhiên ở khối vệ sinh
_______
Căn hộ Suna
Địa điểm: Hà Nội
Năm thiết kế: 2017
Năm hoàn thành: 2019
Đơn vị thiết kế: AHL architects
KTS phụ trách: Liêm Nguyễn, Lê Hoàng
Nhà thầu: Alislighting, Vietceramics, 282design, Xnice, Boconcept, Roche Bobois, EuroStyle
_______
– Ảnh Triệu Chiến
nguồn NoithatMagazine