Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định, bạn đã biết cách?

Trong cuộc sống bận rộn và bề bộn như ngày nay vì thiền định sẽ là một phương pháp tốt để thanh lọc tâm trí và giúp bạn có một giấc ngủ sâu hơn vào ban đêm. Có rất nhiều phương pháp thiền khác nhau nhưng để đạt được hiệu quả tốt nhất thì bạn cần phải học cách kiểm soát luồng suy nghĩ của mình khi thiền định. Không ít người khi bắt đầu thiền định thường gặp khó khăn trong việc tập trung tư tưởng.

Kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định, bạn đã biết cách?

Cùng tìm hiểu phương pháp thiền sẽ phù hợp với những người mới thực hành, giúp bạn có thể gạt bỏ những tạp niệm trong quá trình thiền định.

Đừng đi tìm chân lý – Hãy tập trung vào hơi thở

Theo chuyên gia thiền định Sasha Graham, thay vì bạn cố gắng tập trung và gạt bỏ hết mọi suy nghĩ đang hiện hữu trong đầu, bạn nên nhẹ nhàng tiếp nhận chúng và từng bước trả lời cho những câu hỏi đang vởn quanh trong đầu mình. Mọi người thường có xu hướng ngồi xuống, nhắm mắt, thở đều và cố làm cho tâm trí mình trở nên trống rỗng. Điều này hoàn toàn sai lầm và thực tế thì dường như cũng không ai có thể làm được điều này.

Kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định, bạn đã biết cách?

Phương pháp thiền chính xác nhất chính là tập trung vào hơi thở và thay vì đi tìm chân lý, bạn hãy tìm về bản ngã của chính mình. Thời khắc bạn chìm đắm vào những suy nghĩ của bản thân, bạn sẽ biết bạn là ai và bạn mong muốn điều gì. Hãy trả lời tất cả những tiếng lòng của mình và bạn sẽ thấy lòng tự khắc thanh thản.

Tập trung vào một điều nhất định

Nếu bạn vẫn không thể thả lòng cơ thể cũng như tâm trí cho việc thiền hành, bạn hãy lắng nghe lời khuyên của chuyên gia thiền Ellie Peterson. Theo chuyên gia, một trong các phương pháp thiền đơn giản nhất chính là bạn hãy tập trung vào một điều cố định thay vì thả lỏng tâm trí. Điển hình như bạn có thể để tâm đến hơi thở của chính mình hay một vật thể nào đó bất kỳ như cánh tay của bạn, ngọn nến đang tỏa sáng trước mắt hay chiếc ghế được đặt ở góc phòng.

Kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định, bạn đã biết cách?

Thông thường khi thiền chúng ta đều có thói quen sẽ nhắm mắt. Tuy nhiên, có rất nhiều cách để thiền và không ai bắt buộc chúng ta phải nhắm mắt khi thực hiện các phương pháp thiền này. Việc tập trung vào một vật thể xác định sẽ phần nào giúp bạn tạm quên đi những suy nghĩ bộn bề về cuộc sống hay gia đình. Cơ thể bạn lúcđócũng sẽ được thư giãn tối đa.

Giữ thói quen thiền định mỗi ngày

Ngoài hai phương pháp thiền cơ bản này, các chuyên gia cũng cho rằng chúng ta nên thực hành chúng mỗi ngày thay vì một vài ngày trong tuần. 24 tiếng đồng hồ dường như chưa bao giờ là đủ với tất cả chúng ta, thế nhưng bạn nên dành ít nhất 15 – 30 phút mỗi ngày để thư giãn cũng như thực hiện các phương pháp thiền đơn giản. Đây sẽ là cách để bạn thư giãn, cân bằng và nạp năng lượng cho ngày làm việc tiếp theo.

Kiểm soát luồng suy nghĩ trong lúc thiền định, bạn đã biết cách?