Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Không gian tưởng nhớ Lê Bá Đảng

Một không gian tưởng nhớ cố họa sĩ Lê Bá Đảng đã được khánh thành và đi vào hoạt động từ cuối tháng 4-2019. Đây là địa điểm thứ hai tại Huế trưng bày tác phẩm nghệ thuật của Lê Bá Đảng, đáp ứng nhu cầu thưởng lãm của công chúng.

Tọa lạc giữa khung cảnh thiên nhiên tươi đẹp, hoa cỏ bốn mùa tại thôn Kim Sơn (xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế), Không gian tưởng nhớ Lê Bá Đảng rộng 15.000m2 với điểm nhấn là khu trưng bày khoảng 50 tác phẩm nhiều thể loại, phương pháp và kỹ thuật tạo hình cũng như các loại chất liệu mà cố họa sĩ đã thể hiện suốt quá trình sáng tác dài lâu qua nhiều thời kỳ khác nhau của ông, một kiến trúc sắc trắng tinh khôi trên nền xanh của cây cỏ và bầu trời cao rộng.

Một đường hầm nằm dưới sườn đồi cũng là nơi trưng bày tác phẩm Lê Bá Đảng cùng tư liệu, hình ảnh về cuộc đời và đời sống gia đình của ông. Ngoài ra còn có khu vực lễ tân, không gian biểu diễn, nơi nghỉ chân của khách tham quan…

Một góc nhìn toàn cảnh
Một góc nhìn toàn cảnh

Từ lâu rồi, Lê Bá Đảng đã từng mơ về một tác phẩm Không gian với chiều kích thật. Năm 1985, ông thực hiện những Không gian đầu tiên của ông – đó là những tác phẩm trên giấy, kết hợp nhiều kỹ thuật dán ghép và xếp chồng, kết hợp giữa điêu khắc và phù điêu như một sự tổng hợp, vượt lên trên hai hình thức biểu đạt này. Giấy để làm tác phẩm được ông đặt tại Moulin de Larroque ở Dordogne – một loại giấy bồi thủ công rất dày; khi tạo hình tác phẩm ông xé giấy bằng tay, dán nhiều lớp liên tiếp chồng lên nhau.

Nhà trưng bày tác phẩm Lê Bá Đảng
Nhà trưng bày tác phẩm Lê Bá Đảng

Sau đó ông cắt và ghép các hình khối bằng giấy thành núi non, ao hồ, sa mạc, sông ngòi, những vùng đất hoang sơ, chưa có dấu chân người. Đó là những phong cảnh được nhìn từ trời cao. Lúc bấy giờ ông rất chú ý đến những bức ảnh được nhiếp ảnh gia người Mỹ Marylin Bridges chụp từ trên không; qua đó ông nhận thấy mối liên kết giữa Con người và Vũ trụ.

Nhiều phác thảo, bài viết và các dự án nghệ thuật của Lê Bá Đảng cho thấy ông quan tâm đến việc hiện thực hóa những tác phẩm Không gian với chiều kích thật. Những không gian mang tầm vóc nhân loại. Những nơi chốn để dạo chơi, mộng mơ và thiền định. Và nay, giấc mơ của ông đã thành sự thật: Không gian tưởng nhớ Lê Bá Đảng một nơi chốn để tưởng niệm và trưng bày tác phẩm của ông. Một không gian Lê Bá Đảng.

Một tác phẩm kết hợp điêu khắc và phù điêu trên giấy
Một tác phẩm kết hợp điêu khắc và phù điêu trên giấy

Người bỏ ra nhiều công sức cùng tâm huyết để xây dựng Không gian tưởng nhớ Lê Bá Đảng là bà Lê Cẩm Tế, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng bên bờ sông Hương (nay trở thành một phần của Bảo tàng Mỹ thuật Huế, cũng là nơi lưu giữ và trưng bày một số tác phẩm của Lê Bá Đảng).

Và phải kể đến sự đóng góp không nhỏ của kiến trúc sư Hồ Viết Vinh, người đã thiết kế công trình này. Cần nói thêm, Không gian tưởng nhớ Lê Bá Đảng là một dự án có quy mô lớn hoàn toàn do tư nhân đầu tư kinh phí với sự đóng góp của nhiều cá nhân trong và ngoài nước.

nguồn DoanhnhanPlus.vn