Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Không gian ẩm thực Việt của Nini Nguyễn

Từ bánh xèo đến bánh mì, ẩm thực đường phố Việt Nam được xếp hạng cao trong lĩnh vực ẩm thực này của thế giới. Có những lớp học, khóa học về các món ăn đường phố Việt Nam được tổ chức tại Mỹ.

Ở đó, học viên được học về cách cân bằng các yếu tố ngọt, mặn, chua, cay… thông qua kỹ thuật bếp núc truyền thống của người Việt cũng như cách dùng các nguyên liệu tươi, các thứ rau thơm và nhiều loại gia vị mà các bà nội trợ Việt Nam thường nêm nếm khi nấu nướng. Nini Nguyễn, một nữ đầu bếp trẻ đang làm công việc rao giảng ẩm thực Việt tại New York.

Đến với Không gian bếp núc Cook Space mà Nini Nguyễn là người sáng lập, các học viên nhiều quốc tịch được hướng dẫn nấu món ăn của các vùng miền tại Việt Nam, để khi trở về nhà của mình họ có khả năng chế biến những bữa ăn với hương vị đặc trưng Đông Nam Á.

Đầu bếp trẻ gốc Việt Nini Nguyễn
Đầu bếp trẻ gốc Việt Nini Nguyễn

Để trở thành một đầu bếp giỏi như hiện nay, Nini Nguyễn đã không theo con đường kinh doanh sau khi tốt nghiệp Trường kinh doanh LSU thuộc Đại học bang Louisiana.

Có một lời mời gọi mơ hồ, mách bảo rằng cô nên trở thành một đầu bếp. Để rồi thay vì ngồi ở một văn phòng kinh doanh nào đó bù đầu với máy tính, cô nhận việc làm ở Sucre, một cửa hàng chocolate ở New Orleans. Đó chỉ mới là phút thoáng qua của tình yêu dành cho nghề ẩm thực.

Từ cửa hàng Sucre, Nini Nguyễn đến với nhiều nhà bếp khác nhau của các nhà hàng, trong đó có Coquette trên đại lộ Magazine ở New Orleans, một nhà hàng nổi tiếng của bang Louisiana, được TripAdvisor xếp hạng năm sao (cao nhất).

Món Việt của Nini Nguyễn khi còn làm việc với Dinner Lab
Món Việt của Nini Nguyễn khi còn làm việc với Dinner Lab

Chưa dừng lại ở đó, Nini Nguyễn tiếp tục theo đuổi giấc mơ của mình ở thành phố New York khổng lồ, nơi có hàng ngàn quán ăn, nhà hàng cùng biết bao cao thủ thượng thừa trong nghề ẩm thực.

Công việc bếp núc đầu tiên cô được nhận tại New York là ở Nhà hàng Eleven Madison Park trên đại lộ Madison ở khu Manhattan. Eleven Madison Park được xếp thứ ba trong số 50 nhà hàng tốt nhất thế giới năm 2016 và đứng đầu danh sách năm 2017.

Tiếp đến cô làm việc cho Dinner Lab, một công ty ở New Orleans chuyên tổ chức các sự kiện ăn tối chỉ một lần duy nhất (one-off dining event) ở 30 thành phố khắp nước Mỹ.

Sau khi Dinner Lab thất bại, Nini Nguyễn đến với một vài nhà hàng nổi danh khác trước khi thành lập Nhà hàng Cook Space ở Brooklyn. Trước đó, cô dành thời gian đi du lịch nhiều nơi để học thêm về nghề ẩm thực và còn tập làm đồ gốm.

Sau thời gian đứng bếp tại Cook Space, Nini điều hành công việc tại Công ty gốm The Baker’s Clay của cô. Nhưng làm gốm chỉ để thư giãn, thực hành sáng tạo, còn thì trọn vẹn tình yêu của Nini Nguyễn dành hết cho ẩm thực, đặc biệt là với các món ăn Việt mà cô được bà ngoại dạy từ tuổi ấu thơ.

Một sáng tạo hải sản của Nini Nguyễn tại Cook Space
Một sáng tạo hải sản của Nini Nguyễn tại Cook Space

Nini theo gia đình sang New Orleans định cư khi còn nhỏ. Những năm tháng tuổi thơ, với sự hướng dẫn, giúp sức của bà ngoại, cô bé Nini đã thích thú nấu các món ăn cho gia đình.

Đến hôm nay, khi đã thành đầu bếp nhà nghề, Nini Nguyễn vẫn luôn nhớ những buổi sáng thứ Bảy, được theo ngoại đến những chợ nông trang ở Đông New Orleans, và sau đó cùng ngoại làm những món ăn đặc biệt cho cả nhà vào cuối tuần.

Thời học trung học, Nini Nguyễn đã trổ tài làm bánh ngọt và chuẩn bị những bữa trưa của mình tại trường với ba món.

Mê làm bánh ngọt các loại nhưng cô nữ sinh trung học chưa biết rõ các nguyên lý, công thức làm bánh, chỉ đến khi làm việc tại cửa hàng Sucre Nini mới có cơ hội khám phá tất cả những món ngọt mà cô ưa thích.

Rồi khát vọng được biết những tri thức của nghề bếp núc đã dẫn cô đến với các địa chỉ ẩm thực hàng đầu ở New Orleans và New York.

Không những thế, các nhà hàng lừng lẫy đó còn dạy cho cô làm thế nào để trở thành một nhà quản lý giỏi trong lĩnh vực ẩm thực.

Bánh nhân táo do Nini Nguyễn thực hiện
Bánh nhân táo do Nini Nguyễn thực hiện

Thành công trong nghề, Nini Nguyễn còn là một đầu bếp trẻ đã thi thố tài năng trong chương trình truyền hình thực tế Top Chef, giới thiệu 15 tài năng mới trong nghề bếp núc khắp nước Mỹ mà giải thưởng dành cho người thắng cuộc là 200.000 USD.

Top Chef đã đoạt giải Emmy – giải thưởng cao quý nhất của công nghiệp truyền hình Mỹ và được xem là giải Oscar của thể loại truyền hình.

Niềm mơ ước tuổi thơ của Nini Nguyễn đã thành hiện thực và được thể hiện qua một chương trình truyền hình thực tế có hàng triệu người xem.

Top Chef là một cuộc thi nấu ăn thực tế của Mỹ, phát sóng trên mạng truyền hình cáp Bravo lần đầu tiên năm 2006. Khác với Master Chef (Vua đầu bếp) dành cho dân không chuyên, Top Chef là cuộc thi của đầu bếp chuyên nghiệp.

Đến với cuộc thi, các thí sinh – đều là những đầu bếp chuyên nghiệp sẽ phải cạnh tranh nhau từng thử thách ẩm thực, để thể hiện với ban giám khảo các kỹ năng nấu ăn cũng như khả năng sáng tạo những món ăn hấp dẫn nhất, đặc sắc nhất.

Người chiến thắng sẽ có cơ hội giành được giải thưởng trị giá 200.000 USD và một vị trí biên tập của tạp chí Food & Wine. Top Chef đã được sản xuất tại chín nước, trong đó Top Chef Pháp, Bỉ và Top Chef Hà Lan đã bước sang mùa giải thứ tư. Tại Việt Nam phiên bản Top Chef có tên là “Đầu bếp thượng đỉnh”.

Nini Nguyễn trong chương trình truyền hình thực tế Top Chef
Nini Nguyễn trong chương trình truyền hình thực tế Top Chef

Ba vị giám khảo thường trực trong suốt hơn 10 mùa thành công của Top Chef Mỹ là Tom Colicchio, Gail Simmons, Padma Lakshmi – những tên tuổi lớn trong lĩnh vực ẩm thực tại Mỹ và thế giới.

So với bộ ba giám khảo của Master Chef Mỹ thì ban giám khảo của Top Chef không nổi bật bằng: họ chỉ tập trung vào chuyên môn để đánh giá thành quả của các thí sinh.

Vì tính chất của cuộc thi là chuyên nghiệp nên mức độ giải trí ít hơn, nhưng chương trình Top Chef vẫn chiếm được cảm tình của đông đảo người xem nhờ những màn trình diễn kỹ thuật bếp núc đỉnh cao.

nguồn DoanhnhanPlus.vn