Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Khó như… đi mua nhà

Bây giờ dân mua nhà cũng “đa dạng” như các kiểu nhà vậy. Mua nhà thì tùy vào cái gì? Vào túi tiền ư? Chỉ vì ít tiền nên phải chịu ở chật, ở khổ chứ có tiền thì đi mua nhà ngay.

Sai nhé. Có tiền vẫn… sai.

Cô vợ được chồng dẫn đi mua nhà đã nói thế. Nhà ở nội thành thì quảng cáo đầy các trang báo in và trên cả báo mạng, quảng cáo còn nở rộ ở bất cứ đâu, kể cả chặn người ta lại – nói đúng hơn là cái đèn đỏ nó chặn giúp – rồi dúi vào tay tờ nho nhỏ cho vay tiền và bán đất (không hiểu sao chỉ có hai… mặt hàng này độc quyền kiểu phát quảng cáo này).

Có tiền đã khó, có tiền rồi đi mua nhà đất còn khó hơn. Bây giờ nhà nội thành thì đừng mơ vì giá vài chục tỉ mới “coi được” nên chỉ dành cho giới có máu mặt, chứ cỡ có trong tay vài tỉ thì “đi chỗ khác chơi”. “Bất động sản sáng tạo” giờ chuyển ra ngoại thành và xa hơn nữa từ lâu. Những là… đảo thông minh, đảo vàng bạc kim cương nở rộ khắp cả nước chứ không chỉ Sài Gòn mới có.

Bây giờ những “làng” những “thành phố” biệt thự trên đảo tận Nha Trang, Quy Nhơn mà vẫn là gần. Có đi ra thế giới, qua Mỹ thấy ngay: người ta đi làm phải lái xe vài tiếng đồng hồ đâu có gì lạ. Giống như nhà ở Vũng Tàu, Bà Rịa, Long Khánh đi làm ở Sài Gòn vậy. “Vấn đề cự ly” coi như được giải quyết về mặt tư tưởng, dù ai cũng biết chạy xe ngoài đường bây giờ cực khổ cỡ nào.

Chồng dẫn cô vợ sành sỏi “thợ chê bậc 7” đi cũng đã mòn chân, túi tiền cũng không thuộc diện… bao la “như quân Nguyên” nên phải kỳ công chịu khó tìm. Khoảng 4-5 tỉ giờ là quá ít để nói chuyện mua nhà. Thôi thì phải tìm nhà trên các đảo ven sông ven biển. Các công ty địa ốc, bất động sản còn tạo mọi điều kiện, có tàu thủy đưa rước miễn phí nếu không đi ôtô. Nhìn xa thế chứ “đường chim bay” đâu có xa. Đi đường sông mới thấy độ hoành tráng (có khi… phi lý của xây dựng). Nhà cao tầng ven sông – đất bãi bồi không biết vững chắc ra sao mà xây dựng nào là khách sạn, ngân hàng, khu biệt thự, khu chung cư cao cấp lộng lẫy như Tây.

Phen này chắc “thợ chê” không còn lý do gì không gật. Môi trường xanh sạch. Dịch vụ chuyên nghiệp. Biệt thự liền kề. Nhà nào cũng có view sông. Sợ trộm đường sông ư? Đã có tháp canh, đội tuần tra bằng xe ôtô điện chạy vòng vòng nhé. Làm sao kiếm được biệt thự song lập mấy trăm mét ở mấy trăm mét vườn giá chỉ mấy tỉ thế này.

Vậy mà cô ấy cũng tìm ra ngay điểm để chê: “Nhà ở đảo lộng gió mà thiết kế cửa toàn kính thế này, nhìn thì đẹp nhưng đêm đến phải đóng kín nằm máy lạnh là… vứt”. Rồi cô nhắc, anh có nhớ ở Đà Nẵng dạo nào ồn ào chuyện tòa nhà chọc trời cơ quan hành chính cao cấp rất ư hoành tráng, nội thất thì như Tây, nhưng cao vút trên trời thế mà cán bộ nhân viên cứ là vã mồ hôi hột, sau phải tháo dỡ thiết kế toàn kính mới chịu được…

Rồi cô ấy “điểm tin” thật thành thạo: Sáng nay em liếc cái tít báo “Năm 2019 nóng nhất, khắc nghiệt nhất trong lịch sử đã dạy cho cả thế giới điều gì”, đó là nóng, sóng nhiệt, hạn hán, mưa thảm khốc, lũ lụt… Chỉ trong tháng đầu năm 2019 đã có 35 kỷ lục nóng và hai kỷ lục lạnh đó nhé. Mà sao các nhà đầu tư, thiết kế bất động sản không thấy kinh nhỉ?

Thôi, phen này “thợ chê” lại không gật rồi. Đi mua cái nhà mà cô ấy cứ “tư duy toàn cầu” thế này thì chắc còn phải mòn cả dép.

Khó thế đấy.

nguồn DoanhnhanPlus.vn