Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Khám phá mới về lợi ích của cà chua

Cà chua chứa nhiều chất kháng oxy hóa, có đặc tính kháng viêm, thanh nhiệt, chống dị ứng và ngừa huyết khối. Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện một số chi tiết đặc biệt của loại quả tốt cho sức khỏe này.

Chất kháng oxy hóa của cà chua thay đổi theo màu sắc

Qua khảo sát sự thay đổi lượng carotenoid, polyphenol và tocopherol có trong cà chua ghép và cà chua tự nhiên, tiến sĩ Laura Pérez-Flores, Đại học Autónoma Metropolitana, Mexico, cho biết: “Hàm lượng và quy định kiểu gene di truyền về màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ của cà chua ít được biết đến, trong khi tùy màu sắc khác nhau mà cà chua có chứa một lượng chất kháng oxy hóa khác nhau, nhằm tạo sự cân bằng giữa các chất kháng oxy hóa”. Phát hiện này được đăng trên The Journal of the American Society for Horticutural Science.

Tất các các loại gene được sử dụng trong nghiên cứu này là một phần của mạng lưới Tài nguyên – Thực vật – Di truyền tại Mexico. Trong các nghiên cứu bản địa và ngoại lai, thực vật hoàn toàn được trồng dưới dạng ngẫu nhiên cùng với ba mô phỏng, mỗi đơn vị thử nghiệm gồm 10 cây. Qua đó, các nhà nghiên cứu phát hiện mức độ lớn hơn của các chất kháng oxy hóa cụ thể có liên quan đến màu sắc đặc biệt của cà chua.

Những gene di truyền này có thể được sử dụng trực tiếp giống như thực phẩm hoặc trong các chương trình nhân giống để phục hồi mức độ lớn hơn của các hợp chất như carotenoid, tocopherol, anthocyanin và vitamin C. Kết quả nghiên cứu góp phần hỗ trợ trực tiếp cho việc kinh doanh cà chua nhiều màu hoặc sử dụng các kiểu gene di truyền trong các chương trình nhân giống, nhằm làm tăng lượng chất kháng oxy hóa trong số các giống cây hiện có.

Lợi ích sức khỏe và tác dụng phụ của hạt cà chua

Lớp vỏ cứng của hạt cà chua tuy khó tiêu nhưng được tiêu hóa nhờ các axit dạ dày trong ruột, sau đó bị loại bỏ khỏi cơ thể.

  • Theo thử nghiệm lâm sàng tại Liên minh châu Âu, lớp gel tự nhiên bên ngoài hạt cà chua cải thiện máu lưu thông, hạn chế cục máu đông và tăng lượng máu chảy đến các mạch.
  • Nhiều nghiên cứu phát hiện hạt cà chua có đặc tính giống với thuốc aspirin. Thay vì dùng thuốc aspirin, hãy ăn hạt cà chua để hạn chế nguy cơ mắc bệnh mà không gây bất cứ tác dụng phụ nào, như chảy máu hoặc u loét dạ dày. Do vậy, những hạt nhỏ bé này rất phù hợp với những người tăng huyết áp và có các vấn đề về tim mạch.
  • Hạt cà chua rất tốt đối với sức khỏe tim mạch khi kết hợp với chế độ dinh dưỡng vùng Địa Trung Hải.
  • Trong hạt cà chua có nhiều chất xơ cần thiết để hỗ trợ tiêu hóa. Hàm lượng đáng kể các amino axit dễ tiêu hóa của hạt cà chua cũng cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa.
  • Xem thêm: Ớt và cà chua giúp giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Tuy nhiên, hạt cà chua cũng có thể dẫn đến một vài tác dụng phụ ở một số người, tùy vào tình trạng sức khỏe, dị ứng và vài yếu tố khác.

  • Tuy chưa có chứng minh nào về nguy cơ gây bệnh sỏi thận của hạt cà chua, nhưng hạt cà chua có thể làm trầm trọng bệnh ở người đã mắc bệnh. Do hạt cà chua chứa nhiều oxalat sẽ gây hại và tích tụ canxi trong thận. Tình trạng này thường xấu đi hoặc trong vài trường hợp có thể dẫn đến sỏi thận.
  • Những người bị viêm ruột thừa được khuyến cáo tránh ăn hạt cà chua. Mặc dù hiếm khi xảy ra, nhưng trong vài trường hợp hạt cà chua có thể gây viêm ruột kết.
nguồn DoanhnhanPlus.vn