Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Khám phá hồng sâm “quốc bảo” của đất nước Hàn Quốc

Vừa qua, DNSGCT đã có dịp tham quan và trải nghiệm phương thức sản xuất và chế biến ra các sản phẩm làm từ nhân sâm tại Tập đoàn nhân sâm Hàn Quốc (KGC), công ty với lịch sử thành lập hơn 100 năm đã trở thành thương hiệu sâm Hàn Quốc nối tiếng số 1 thế giới.

Đã từ lâu, nhân sâm được khắp thế giới biết đến như là một loại thảo dược quý hiếm có tác dụng chữa trị nhiều loại bệnh khác nhau và là một trong những loại thảo dược được quan tâm nhiều nhất. Tuy nhiên người tiêu dùng không phải ai cũng hiểu rõ được công dụng, tính năng của nhân sâm như thế nào.

Hồng sâm dạng củ hạng Thiên Sâm
Cheong Kwan Jang là thương hiệu hồng sâm danh tiếng trên thế giới.
Cheong Kwan Jang là thương hiệu hồng sâm danh tiếng trên thế giới

Tại Hàn Quốc, các loại hồng sâm uy tín của Cheong Kwan Jang thường nằm dưới sự kiểm soát rất nghiêm ngặt của chính phủ ngay từ công đoạn gieo trồng, chế biến đến cung cấp cho thị trường từ thập niên 1940. Các sản phẩm này hiện nay đều có mã vạch riêng để tránh hàng nhái, hàng giả hay lượng sâm trôi nổi do các công ty tư nhân chế biến. Nhờ đó mà Cheong Kwan Jang trở thành thương hiệu hồng sâm uy tín bậc nhất Hàn Quốc, được xuất sang hơn 40 nước, trong đó có các thị trường tiêu thụ mạnh như Hongkong, Singapore, Trung Quốc, Đài Loan, Nhật Bản, Mỹ, Canada, Úc…

Hồng sâm Hàn Quốc 6 tuổi là một loại hồng sâm thảo dược rất quý giá và rất khó trồng

Từ phương thức trồng và thu hoạch nhân sâm

Đại diện sở hữu thương hiệu Cheong Kwan Jang, Tổng công ty sâm Hàn Quốc (Korea Ginseng Corporation – KGC) cho biết quy trình trồng nhân sâm ở đây được kiểm duyệt gắt gao từ khâu làm đất đến khi thu hoạch. Cây sâm khó tính, không thể phát triển dưới trời nắng gắt hay thời tiết lạnh, lại cần đảm bảo dinh dưỡng tốt cho củ nên cần được nông dân chăm sóc tỉ mỉ.

Bà con nông dân thu hoạch sâm, có sự hỗ trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở nên cằn cỗi nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp
Bà con nông dân thu hoạch sâm, có sự hỗ trợ của máy móc. Đất sau thu hoạch đã trở nên cằn cỗi nên không được phép trồng nhân sâm trong 10 năm kế tiếp
Quang cảnh đông vui trên các cánh đồng nhân sâm. Bà con nông dân hăng say nhặt sâm, xếp sâm trên đồng ruộng.
Quang cảnh đông vui trên các cánh đồng nhân sâm. Bà con nông dân hăng say nhặt sâm, xếp sâm trên đồng ruộng

Để có được sâm thành phẩm, khâu đầu vào cần được kiểm soát gắt gao. Cụ thể, công ty ký hợp đồng với các hộ nông dân bắt đầu từ khâu làm đất. Trong hai năm đầu, công ty sẽ kiểm tra xem đất đó có đủ màu mỡ để trồng sâm không. Với mảnh đất đã trồng sâm, nông dân phải để đất nghỉ ít nhất 5-8 năm mới có thể canh tác trở lại. Tiếp đó, từ lúc trồng đến khi thu hoạch, mỗi vườn sâm sẽ trải qua 290 bước kiểm tra tiêu chuẩn, chỉ cần một tiêu chí không đạt thì vườn sâm đó sẽ bị hủy hợp đồng.

Những người nông dân nói rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm.
Những người nông dân nói rằng nhân sâm là cuộc sống của họ, là niềm tự hào của họ, họ yêu quý và trân trọng nhân sâm

“Sâm Hàn Quốc được trồng đến năm thứ 6 mới thu hoạch. Thu hoạch sâm sớm thì giá trị dinh dưỡng thấp, muộn hơn thì củ sâm bị teo, mục dần. Các kết quả nghiên cứu cho thấy sâm 6 tuổi đạt giá trị dinh dưỡng gấp 2 lần sâm 4-5 tuổi”, đại diện của Cheong Kwan Jang cho biết.

Cận cảnh một củ sâm tươi vừa được nhổ lên khỏi mặt đất sau 6 năm chăm sóc.
Cận cảnh một củ sâm tươi vừa được nhổ lên khỏi mặt đất sau sáu năm chăm sóc

Ở Hàn Quốc, sâm tươi được chế biến trong các món ăn hằng ngày, còn hồng sâm là thực phẩm giàu dưỡng chất, góp phần nâng cao sức khỏe. Hồng sâm được tạo ra sau khi sấy khô sâm tươi và tẩm ướp thêm các chất dinh dưỡng. Sâm đưa vào nhà máy làm thành hồng sâm là những củ được đánh giá tốt nhất, với phần thân và chân không quá to, mất cân bằng với tỷ lệ của củ.

Đến quy trình chế biến hồng sâm kỹ lưỡng

Đại diện Cheong Kwan Jang cho biết vào vụ thu hoạch, mỗi ngày có tới 140 tấn sâm được đưa về nhà máy. Trong đó, khoảng 20% đạt tiêu chuẩn làm sâm củ. 20% sâm tuyển chọn ấy được chia thành ba loại khác nhau, gồm thiên sâm, địa sâm và lương sâm. Loại hiếm nhất là thiên sâm, được bán với mức giá khoảng 130 triệu đồng/300 gram.

Nhân sâm được phân loại và đóng thùng trước khi đưa vào nhà máy chế biến.
Nhân sâm được phân loại và đóng thùng trước khi đưa vào nhà máy chế biến
Những củ sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu âm và áp suất cao, đã sẵn sàng cho công đoạn sấy khô.
Những củ sâm tươi sau khi được rửa sạch sẽ bằng sóng siêu âm và áp suất cao, đã sẵn sàng cho công đoạn sấy khô

Nhân sâm Hàn Quốc không chỉ có lượng saponin vượt trội mà còn chứa đựng nhiều thành phần saponin quan trọng. Sự khác nhau về hàm lượng saponin cũng như giá trị dinh dưỡng của nhân sâm bắt nguồn từ điều kiện môi trường như đất, nước và thời tiết. “Bộ rễ của hồng sâm Hàn Quốc cũng rất đặc thù, không thể gieo trồng tại bất cứ nơi nào khác ngoài Hàn Quốc. Độ cứng lý tưởng và mật độ dinh dưỡng của đất chính là điều kiện trồng trọt hoàn hảo”, chuyên gia của KGC nhấn mạnh.

Những củ sâm được sấy và phơi khô tự nhiên theo bí quyết độc quyền của hãng.
Những củ sâm được sấy và phơi khô tự nhiên theo bí quyết độc quyền của hãng
Các quy trình đều được quản lý rất kỹ lưỡng.
Các quy trình đều được quản lý rất kỹ lưỡng

Công ty hiện tại đang sản xuất khoảng 500 sản phẩm có chiết xuất từ sâm. Sản phẩm từ sâm có rất nhiều dạng, nhưng 85% phần trăm người tiêu dùng thường sử dụng sản phẩm có chiết xuất từ hồng sâm. Hầu hết tất cả những sản phẩm sâm xuất hiện trong các bộ phim Hàn Quốc đều là sản phẩm của Cheong Kwan Jang.

Củ sâm tươi sau khi sấy sẽ chuyển sắc đỏ nên được gọi là hồng sâm.
Củ sâm tươi sau khi sấy sẽ chuyển sắc đỏ nên được gọi là hồng sâm

Sâm không phải là sản phẩm chỉ dành riêng cho người lớn mà bên cạnh đó còn có những sản phẩm dinh dưỡng từ sâm dành cho trẻ nhỏ. Vì thế, người Hàn Quốc thường bắt đầu sử dụng hồng sâm từ khi còn bé. Sản phẩm sâm cho trẻ em có tác dụng làm tăng trí nhớ và chiều cao, đồng thời làm tăng hệ miễn dịch, ngăn chặn những virus gây bệnh. Sâm trở nên rất quen thuộc và là một sản phẩm không thể thiếu cho sức khỏe đối với người dân tại xứ sở Kim chi.

Một công nhân đang tỉa tót củ sâm trước khi đưa qua phân loại.
Một công nhân đang tỉa tót củ sâm trước khi đưa qua phân loại
Quá trình phân loại được thực hiện trong phòng tối - nơi người ta chiếu đèn lên củ sâm để xác định tỷ trọng và phân loại theo ba cấp: Thiên sâm (Heaven), Địa sâm (Earth) và Lương sâm (Good)
Quá trình phân loại được thực hiện trong phòng tối – nơi người ta chiếu đèn lên củ sâm để xác định tỷ trọng và phân loại theo ba cấp: Thiên sâm (Heaven), Địa sâm (Earth) và Lương sâm (Good)

Tại Hàn Quốc, vào hai dịp lễ lớn nhất trong năm như lễ Trung thu và tết, sâm Cheong Kwan Jang luôn là sản phẩm được lựa chọn nhiều nhất để làm quà cho bố mẹ. Thiên sâm được sử dụng làm quà tặng cho các quan chức cấp cao và nguyên thủ quốc gia khi đến thăm Hàn Quốc.

Củ sâm tươi sau khi sấy sẽ chuyển sắc đỏ nên được gọi là hồng sâm.
Củ sâm tươi sau khi sấy sẽ chuyển sắc đỏ nên được gọi là hồng sâm
Cuối cùng, sâm được đem đi làm ẩm và đóng gói, sẵn sàng đưa ra thị trường tiêu thụ.
Cuối cùng, sâm được đem đi làm ẩm và đóng gói, sẵn sàng đưa ra thị trường tiêu thụ

KGC có lịch sử 10 năm hoạt động tại Việt Nam

TP. Hồ Chí Minh có mặt sáu cửa hàng cung cấp sản phẩm sâm của công ty. Tại  Hà Nội đã có năm cửa hàng của công ty được đặt tại các trung tâm thương mại mua sắm như Lotte hoặc các siêu thị Hàn Quốc. Ngoài ra tại các khu vực bán hàng miễn thuế tại sân bay khi tìm đến sản phẩm hồng sâm, chỉ có duy nhất thương hiệu Cheong Kwan Jang có cửa hàng tại khu vực này.

 Cửa hàng cung cấp sản phẩm sâm của công ty.
Cửa hàng cung cấp sản phẩm sâm của công ty tại Việt Nam

Đại diện Cheong Kwan Jang cho biết hiện tại công ty đã có văn phòng đại diện chính thức tại TP. Hồ Chí Minh, được lãnh đạo và quản lý trực tiếp bởi các nhân viên đến từ trụ sở Hàn Quốc. Đối với kế hoạch mở rộng thị trường trong tương lai gần, công ty sẽ mở thêm những chi nhánh cửa hàng do công ty trực tiếp vận hành. Khách hàng có thể liên hệ trực tiếp bộ phận chăm sóc khách hàng của văn phòng TP. Hồ Chí Minh để tìm hiểu và biết thêm các thông tin về sản phẩm của công ty. Tại đây nhân viên sẽ tư vấn cho khách hàng hoàn toàn bằng tiếng Việt.

Trong đó Thiên sâm là mức cao nhất, có giá khoảng 6.000 USD/cân (1 cân Hàn tương đương 600g).
Trong đó Thiên sâm là mức cao nhất, có giá khoảng 6.000 USD/cân (1 cân Hàn tương đương 600g)

Sự chênh lệch về tiêu chuẩn chất lượng của các sản phẩm hồng sâm rất là lớn. Lấy ví dụ từ kẹo sâm, những loại kẹo sâm với chiết xuất 100% từ sâm sẽ có giá thành cao hơn nhiều so với sản phẩm chỉ chứa 1% chiết xuất. Sâm luôn được nhắc đến là một sản phẩm có lợi cho sức khỏe nhưng nếu hàm lượng sâm trong sản phẩm quá ít sẽ không mang lại hiệu quả. Vì thế nên lựa chọn những sản phẩm có chiết xuất sâm cao và từ những nhãn hiệu lâu đời, chuyên gia của KGC nhấn mạnh.

Các sản phẩm Tinh Chất Cao Hồng Sâm Hàn Quốc là những sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu Cheong Kwan Jang.
Các sản phẩm tinh chất cao hồng sâm Hàn Quốc là những sản phẩm bán chạy nhất của thương hiệu Cheong Kwan Jang

Ngày nay, thế giới chính thức xem nhân sâm (đặc biệt là hồng sâm) là loại thực phẩm đặc biệt có khả năng bồi bổ toàn diện, tăng khả năng vận động, giảm stress… thích nghi cho mọi đối tượng chứ không chỉ dành cho người cao tuổi hay đau ốm như quan niệm lâu nay. Tất nhiên để phát huy hết sức mạnh của hồng sâm với cơ thể, người tiêu dùng cần thận trọng trong việc lựa chọn sản phẩm có thương hiệu và uy tín, tránh tình huống “tiền mất tật mang”.

Hiểu rõ hơn về công dụng của hồng sâm

Từ xưa, nhân sâm đã được xem là loài thảo dược quý hiếm, nâng cao thể chất con người và là một phương thức làm tăng chất lượng cuộc sống. Cũng giống như các nơi khác, người Việt Nam cũng có thói quen dùng nhân sâm để bồi bổ cơ thể, tăng cường sức khỏe. Nhưng dường như, người tiêu dùng nước ta chưa có đầy đủ kiến thức về loại thảo dược quý này.

Tại sao sản phẩm cho trẻ em lại được bán nhiều nhất?

Từ hồng sâm có thể làm ra những dạng sản phẩm cho trẻ em, giống như vitamin. Người Hàn Quốc thích sản phẩm này nhất và thường mua số lượng lớn vì dùng rất nhanh hết. Khi xuất khẩu ra nước ngoài như Việt Nam thì sản phẩm này có loại lượng nhỏ hơn. Ngoài ra còn có kẹo hồng sâm và trà hồng sâm. Từ ruộng sâm, các cây sâm sẽ qua công đoạn sấy, rửa, ngâm để ra thành phẩm cuối cùng. Có nhiều loại sâm với giá cả khác nhau: thiên sâm, địa sâm và lương sâm. Loại cao cấp nhất chính là hồng sâm, và trong những loại này thì thiên sâm là loại cao cấp bậc nhất. Loại sâm này có nhiều cách dùng nhưng người Hàn thường cắt lát rồi pha làm trà để dùng, còn người Trung Quốc thì cắt lát pha vào nước nóng làm thành trà hồng sâm. Sản phẩm này có giá thành cao và hơi bất tiện với người dùng vì mua về phải mang đi cắt, mỗi lần dùng phải lấy ra một chút. Trong khi người Hàn Quốc lại thích sâm dạng nước hơn vì đi đâu cũng mang theo được. Một là đổ nước nóng vào rồi pha ra uống, hai là mở ra uống luôn.

Sâm này có chống chỉ định riêng cho người dùng không?

Hồng sâm dùng được cả cho người cao huyết áp và thấp huyết áp. Còn sâm tươi thì những người thấp huyết áp và lạnh bụng thì không nên dùng.

Các loại sâm có vị khác nhau. Sâm uống sẵn có vị đắng hơn còn sâm tươi thì bùi và thơm hơn. Tác dụng mà sâm mang lại sau khi uống đều giống như nhau. Người thích đắng hay thơm ngọt thì sẽ chọn loại sâm có vị thích hợp cho mình.

Loại thiên sâm đắt nhất có giá khoảng 6 triệu won cho 10 củ, tương đương khoảng 130 triệu VND. Mỗi khi chính phủ Hàn Quốc tiếp khách cấp cao và quan khách chính phủ thì sẽ tặng hồng sâm này. Có những loại sâm khác là lương sâm, địa sâm, nhưng không có nhiều người mua thiên sâm vì giá quá đắt. Ở Hàn Quốc từ trẻ em đến người lớn, tất cả đều dùng sâm.

Loại sâm củ này có thể cắt lát ra và ngậm được không và so với sâm pha nước thì cái nào tốt hơn?

Nếu nói về tác dụng, tính năng và chất dinh dưỡng thì khó có thể so sánh được cái nào tốt hơn bởi vì sau khi dùng thì hiệu quả là như nhau. Tuy nhiên hình dáng của sâm củ đẹp và bắt mắt hơn, thường được chọn để bán, dùng để làm quà biếu tặng. Chất lượng thì giống như nhau và khi người Hàn Quốc muốn làm quà tặng thì sẽ mua sâm củ, còn nếu mua để dùng thì sẽ mua sâm nước.

Tối đa thì mỗi ngày một người nên dùng bao nhiêu lượng sâm?

Khi mua sâm tùy từng loại sẽ có hướng dẫn sử dụng, ví dụ loại đóng hộp 30 gói thì mỗi ngày dùng một gói. Trẻ em thì phải mua loại riêng dành cho trẻ em, và cũng một ngày dùng một lần. Đặc biệt, sâm phải dùng lúc bụng đói thì mới hấp thu được hết, và uống vào buổi sáng lúc ngủ dậy sẽ tốt hơn.

nguồn DoanhnhanPlus.vn