Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Kẻ trộm không ngó ngàng tranh trăm triệu đô

Một bức tranh được cho là tác phẩm của Caravaggio – bậc thầy hội họa thời kỳ Baroque – được phát hiện sau nhiều năm nằm trên tầng áp mái một nhà kho nông trại từng bị kẻ trộm đột nhập, sẽ lên sàn đấu giá vào mùa hè này tại Pháp, dự kiến có thể đạt mức giá 171 triệu USD!

Chắc tên đạo chích không thể nào ngờ bức tranh hắn chẳng thèm ngó ngàng lại có giá “khủng” như thế. Bảo tàng Louvre ở Paris cho biết bức tranh bị mất từ thế kỷ 17 này chưa từng nằm trong sưu tập của bảo tàng, theo lời nhà đấu giá Marc Labarbe ở Toulouse. Trong khi đó, ông Eric Turquin – chuyên viên định giá đồng thời là nhà kinh doanh tác phẩm của các bậc thầy cổ điển đã khẳng định bức tranh do chính tay Caravaggio vẽ.

Năm 2014, khi chủ nhân một nông trại ở Toulouse kiểm tra mái nhà kho bị dột thì phát hiện bức tranh được cất giấu trên tầng áp mái, dựa vào một bức tường, giữa đống bề bộn quần áo cũ cùng các đồ vật mà các thế hệ trong gia tộc của ông lưu giữ đã nhiều năm.

Tranh được trưng bày trước khi lên sàn đấu giá
Tranh được trưng bày trước khi lên sàn đấu giá

Ông Labarbe, chủ nhân nhà đấu giá kể với báo The Independent (London): “Một khách hàng của chúng tôi khi dọn dẹp tầng áp mái (nhà kho nông trại) đã cần tới hai người giúp sức và mất gần một năm để bán hết những cổ vật được lưu giữ ở đó… Mọi thứ đều bám đầy bụi. Vài năm trước đó kẻ trộm đã đột nhập tầng áp mái nhà kho và lấy đi nhiều thứ, kể cả những chai nước hoa cạo râu. May thay, hắn đã không động tới bức tranh”.

Bức tranh mô tả một sự tích trong Kinh Cựu Ước, có tên Judith chặt đầu Holofernes, theo đó nàng Judith – một góa phụ đã có công cứu sống nhiều người Do Thái khi đội quân của Holofernes đang tìm diệt họ. Judith đã dùng nhan sắc của mình để chinh phục Holofernes. Được Holofernes tin tưởng hoàn toàn, Judith đã chuốc rượu cho Holofernes say mèm rồi cùng người hầu gái chặt đầu Holofernes.

Câu chuyện đã truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ họa sĩ, trong đó có Caravaggio để ông vẽ thành một kiệt tác vào năm 1607, theo lời Eric Turquin. Cũng theo Turquin, bức tranh này có thể là sáng tác thứ hai cùng chủ đề “Judith chặt đầu Holofernes”, còn bức đầu tiên được nhà danh họa vẽ tại Roma khoảng năm 1599 hay 1600, hiện thuộc sưu tập của Galleria Nazionale d’Arte Antica trong cung điện Palazzo Barberini ở Roma. Nếu đúng như phát hiện của Turquin thì có đến 68 tác phẩm đã được vẽ bởi Caravaggio, người từ trần năm 1610 vì ngộ độc từ chất sơn trong tranh.

Balô in hình ảnh bức tranh
Balô in hình ảnh bức tranh

Tuy nhiên, có vài chuyên gia chưa tin bức tranh nêu trên thực sự là tác phẩm của Caravaggio mà có thể được vẽ bởi những người đi theo khuynh hướng của ông; họ vẽ lại các tác phẩm của ông với phong cách, bút pháp hệt như ông.

Trong số đó tiêu biểu là Louis Finson, họa sĩ sống ở Napoli vào đầu thế kỷ 17 khi Caravaggio cũng ở đó. Finson sở hữu vài bức tranh của bậc thầy và chép lại gần giống như nguyên tác. Nhiều bức tranh copy đó hiện được trưng bày tại cung điện Palazzo Zevallos Stigliano ở Napoli.

Bất chấp những hoài nghi, bức tranh tìm thấy trong nhà kho nông trại ở Toulouse sẽ được đưa ra đấu giá ngày 27-6-2019 tại La Halle aux Grain ở Toulouse, nhiều hy vọng sẽ mang về cho chủ nhân nông trại khoản tiền có thể lên đến 171 triệu USD. Trước khi được đưa lên sàn đấu giá, tranh được trưng bày tại gallery Colnaghi ở London trong nhiều ngày cho đến 9-3-2019.

nguồn DoanhnhanPlus.vn