Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Jeremy Renner Câu chuyện khốc liệt ở Wind River

Trong suốt sự nghiệp điện ảnh của mình, Jeremy Renner phần lớn tham gia vào những tác phẩm phim độc lập nhiều hơn là thương mại. Bắt đầu từ năm 2002, khi Jeremy thủ vai tay sát nhân hàng loạt Jeffrey Dahmer trong bộ phim Dahmer, diễn xuất của anh đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi và đem đến cho Jeremy đề cử Nam chính xuất sắc nhất của giải Tinh thần độc lập – một trong những giải thưởng điện ảnh dành cho phim độc lập nổi tiếng của Mỹ.

Năm 2005, Jeremy lại gây ấn tượng tốt cho giới phê bình với vai diễn trong bộ phim độc lập Neo Ned và đem về cho anh giải Nam diễn viên chính xuất sắc nhất tại Liên hoan phim quốc tế Palm Beach.

Sự nghiệp của Jeremy thăng hoa khi anh được mời vào vai chính trong tác phẩm độc lập đề tài chiến tranh Iraq – The Hurt Locker. Tác phẩm này được đánh giá rất cao tại hầu hết các liên hoan phim và giải thưởng điện ảnh dành cho phim độc lập lẫn những giải thưởng điện ảnh danh tiếng, bao gồm cả giải Oscar, với chín đề cử. The Hurt Locker đã ôm trọn sáu giải bao gồm cả ba giải lớn là Phim truyện xuất sắc nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất và Kịch bản gốc xuất sắc nhất; còn Jeremy nhận được đề cử ở hạng mục Nam diễn viên chính xuất sắc nhất, đây cũng là đề cử Oscar đầu tiên trong sự nghiệp của Jeremy.

Chỉ một năm sau đó, Jeremy một lần nữa lại khẳng định tài năng của mình bằng đề cử Oscar lần thứ 2 ở hạng mục Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất, cho vai diễn trong bộ phim The Town do Ben Affleck đạo diễn. Có lẽ nhờ ngoại hình và những vai diễn của Jeremy khiến các nhà làm phim Hollywood tìm thấy được một gương mặt mới cho dòng phim hành động, và bên cạnh những bộ phim độc lập thì Jeremy bắt đầu tham gia phim thương mại nhiều hơn, nhờ vậy khán giả thế giới bắt đầu quen thuộc với anh qua hàng loạt vai diễn nổi bật như: Hawkeye của Vũ trụ điện ảnh Marvel, Aaron Cross trong The Bourne Legacy, William Brandt trong loạt phim Mission: Impossible, Hansel trong Hansel & Gretel: Witch Hunters.

Năm ngoái, Jeremy tham gia hai bộ phim được đánh giá là xuất sắc đều được ra mắt tại Việt Nam là bộ phim siêu anh hùng Captain America: Civil War, và tác phẩm khoa học viễn tưởng được đề cử Oscar – Arrival. Năm nay, Jeremy sẽ quay lại với dòng phim độc lập, và cho ra mắt bộ phim thuộc dòng hình sự – Wind River, với vai diễn một nhân viên phụ trách bảo vệ môi trường hoang dã tại Khu tự trị của người da đỏ Wind River vô tình phát hiện xác chết một thiếu nữ, anh tiến hành điều tra cùng một nữ nhân viên FBI non trẻ để tìm chân tướng vụ án. Vai diễn này của Jeremy được đánh giá là vai diễn xuất sắc nhất của anh trong vòng vài năm trở lại đây, và khả năng rất cao nó sẽ giúp anh có được những giải thưởng trong mùa giải điện ảnh 2017-2018, cũng như lại lần nữa được xuất hiện trong danh sách Oscar.

Tác phẩm Wind River cũng đánh dấu sự tái hợp giữa Jeremy và Elizabeth Olsen sau loạt phim của Vũ trụ điện ảnh Marvel như The Avengers hay Captain America: Civil War, và cũng là lần đầu tiên Jeremy được cộng tác với nhà làm phim Taylor Sheridan, một nhà biên kịch đầy tài năng với hai tác phẩm do chính tay ông viết kịch bản là Sicario Hell or High Water (đều được ra mắt tại Việt Nam), Wind River cũng là bộ phim đầu tiên Taylor ngồi ghế đạo diễn. Nói về Taylor, Jeremy cho biết: “Tôi từng xem qua Sicario bởi vì khi ấy tôi hợp tác với Denis Villeneuve trong Arrival (Sicario do Denis Villeneuve đạo diễn), cho nên tôi đã tìm xem bộ phim này. Ấn tượng của tôi dành cho Taylor là: anh ấy là một người rất thẳng thắn, không thích vòng vo, dù thế mạnh của anh là sự hùng biện mạnh mẽ bằng ngôn ngữ điện ảnh, nhưng câu chuyện của anh cũng đầy ý thơ. Anh ấy là loại người mới nhìn sẽ nghĩ là một con người thô lỗ nhưng tiếp xúc rồi mới rõ nội tâm của anh rất mềm mại và cảm tính. Với tôi, Taylor có một sự cảm tính và lý tính bẩm sinh cộng thêm tài năng viết lách mạnh mẽ của mình, giúp anh có thể hoàn thành được những bộ phim thật xuất sắc”.

Tại Liên hoan phim Cannes vừa qua, Wind River nhận được ba đề cử gồm cả giải Cành cọ vàng, và cuối cùng chiến thắng ở hạng mục Un Certain Regard cho Đạo diễn xuất sắc nhất. Sau Wind River, hiện Jeremy Renner và Elizabeth Olsen cùng đang trên trường quay thực hiện phần 3 của tác phẩm The Avengers mang tên Infinity War, dự kiến sẽ ra mắt khán giả vào mùa hè 2018.