Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Jaquet Droz cùng The Bird Repeater và The Charming Bird

Vừa qua, thương hiệu đồng hồ gần 300 năm tuổi của Thụy Sĩ Jaquet Droz đến TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội cùng hai siêu phẩm The Bird Repeater – đồng hồ Tổ chim và The Charming Bird – đồng hồ Chim hót huyền thoại.

Jaquet Droz được biết đến là một trong những cây đại thụ của thế giới đồng hồ cao cấp. Những nhà sưu tầm Jaquet Droz trải dài ở khắp nơi trên thế giới. Cha đẻ của thương hiệu, ngài Pierre Jaquet-Droz (1721-1790) không chỉ là một thiên tài cơ khí mà còn là một nhà soạn nhạc luôn say đắm trước vẻ đẹp của thiên nhiên. Chính vì thế các cỗ máy mang tên Jaquet Droz không chỉ được ngưỡng mộ bởi độ siêu phức tạp mà còn được trân trọng như những kiệt tác nghệ thuật để đời.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-ok

Đồng hồ Tổ chim – The Bird Repeater

Từ khi khởi nghiệp, tiếng thánh thót của những chú chim xanh vùng Jura Thụy Sĩ đã luôn là niềm cảm hứng của ngài Jaquet-Droz. Các tác phẩm với chủ đề chim mang tên ông sau này được giới sưu tầm săn đuổi và đấu giá lên tới hàng triệu đôla. Kế thừa di sản của ngài Jaquet-Droz, tại Baselworld năm 2012, các hậu duệ của ông đã ra mắt kiệt tác đồng hồ Tổ chim – The Bird Repeater.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-1d

Vốn sở hữu tính năng được xếp vào hàng siêu phức tạp của đồng hồ cao cấp, Jaquet Droz The Bird Repeater là một chiếc đồng hồ điểm chuông tích hợp cùng cỗ máy cơ học tổ chim với những chuyển cảnh sống động, tái hiện thời vàng son của thương hiệu ở thế kỷ 18. Hai con chim Blue Tit với bộ lông xanh vàng rực rỡ đang đậu trên tổ, phía sau là thác nước “Saut du Doubs” nổi tiếng của vùng Jura, Thụy Sĩ nơi ngài Jaquet-Droz gắn liền suốt thời thơ ấu.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-1a

Mỗi khi đồng hồ điểm chuông, chim mẹ lại cúi xuống mớm mồi cho chim con, chim bố gật gù đồng ý trong khi quả trứng nhỏ còn lại tiếp tục nở ra thành viên mới. Chim bố liền xòa cánh che chở cho đàn con. Không chỉ đẹp mắt và được đánh giá cao với các nghệ thuật chạm khắc, tiểu họa, phần cỗ máy cơ học tổ chim cũng là những biểu tượng đẹp về sự thuần khiết và thiêng liêng của gia đình mà giới mộ điệu cao cấp hướng đến.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-1b

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-1c

Jaquet Droz Bird Repeater chứa đựng hàng trăm chi tiết trang trí tinh xảo được hoàn thiện thủ công bởi những nghệ nhân bậc thầy. Có tám phiên bản nạm kim cương trên tổng số 16 phiên bản đồng hồ Tổ chim tồn tại trên toàn thế giới.

Đồng hồ Chim hót – The Charming Bird

Biểu tượng chim và các cỗ máy chim hót thời ấy rất được giới quý tộc thế kỷ XVIII yêu thích, tuy nhiên các cỗ serinette (bird-organ Pháp) để huấn luyện chim lại có hệ thống ống thổi rất phức tạp và cồng kềnh. Ngài Jaquet-Droz đã chế tạo ra một loại pittong và còi có thể tái tạo những giả âm hoàn hảo nhất của tiếng chim với kích thước siêu nhỏ, nhờ đó có thể đưa được vào hộp thuốc lá, chai rượu và súng ngắn.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-2b

Ra đời tại Baselworld 2014, Jaquet Droz Charming Bird làm say lòng giới mộ điệu, đánh dấu cột mốc cỗ chim hót cơ học nhỏ nhất trong lịch sử lần đầu tiên được đưa vào đồng hồ đeo tay. Mặt đồng hồ với biểu tượng số 8 hộ mệnh cho sự trường tồn và may mắn nay được biến tấu thành một mái vòm sapphire, ôm lấy chú chim xanh bé nhỏ đang vỗ cánh và cất tiếng hót trong trẻo. Khác với người tiền nhiệm The Bird Repeater, đồng hồ Chim hót The Charming Bird để lộ phần động cơ bên trong và đặc biệt hệ thống pittong giả thanh chim hót siêu nhỏ của ngài Jaquet-Droz. Đồng hồ được vận hành bằng cỗ máy tự động Jaquet Droz 615, năng lượng dự trữ 38 tiếng.

Thuong-hieu-dong-ho-Jaquet-Droz-Tin-130617-2a

Đồng hồ Chim hót Jaquet Droz Charming Bird đã giành giải thưởng Mechanical Exeption trong hạng mục dành cho những đồng hồ siêu phức tạp của giải Oscar ngành đồng hồ, Grand Prix d’Horlogerie de Geneve năm 2015. Charming Bird có phần vỏ từ các chất liệu vàng đỏ 18k và vàng trắng 18k, với số lượng giới hạn 28 chiếc trên toàn thế giới.