Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

J.A. Bayona – Sự sụp đổ của thế giới khủng long

J.A. Bayona là một trong những đạo diễn đến từ Tây Ban Nha đang gây chú ý tại Hollywood. Anh theo học điện ảnh tại quê nhà, và vào năm 19 tuổi, Bayona đã có dịp gặp gỡ nhà làm phim người Mexico Guillermo del Toro tại Liên hoan phim Sitges – một trong những liên hoan phim quốc tế lớn được tổ chức tại Tây Ban Nha chuyên về dòng phim kinh dị và phim kỳ ảo. Sau buổi gặp gỡ này, Bayona xem Guillermo del Toro như người thầy hướng dẫn của mình, và del Toro cũng hứa hẹn sẽ giúp đỡ Bayona trong tương lai với những khả năng mình có được.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Sau khi tốt nghiệp trường điện ảnh, Bayona bắt đầu thực hiện việc đạo diễn cho những MV ca nhạc của các nghệ sĩ Tây Ban Nha, và rồi thử nghiệm đạo diễn những bộ phim ngắn. Cú đột phá trong sự nghiệp của Bayona khi anh gặp được nhà biên kịch Sergio G. Sánchez, người đưa lời đề nghị Bayona đạo diễn bộ phim kinh dị The Orphanage. Bộ phim kinh dị này trở thành tác phẩm truyện dài đầu tay của Bayona và tại buổi ra mắt ở Liên hoan phim Cannes vào năm 2007, The Orphanage đã nhận được những lời vỗ tay ca ngợi không dứt suốt 10 phút đồng hồ, hàng loạt lời tán dương dành cho bộ phim và Bayona.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Sau đó vài tháng, The Orphanage được trình chiếu chính thức tại Tây Ban Nha, trở thành một trong những bộ phim ăn khách nhất trong lịch sử điện ảnh Tây Ban Nha. Tại lễ trao giải điện ảnh Goya lớn nhất của Tây Ban Nha, The Orphanage nhận được 14 đề cử và chiến thắng bảy giải, trong đó Bayona giành giải Đạo diễn mới xuất sắc nhất.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Sau The Orphanage, Bayona bắt tay thực hiện bộ phim thảm họa The Impossible, được cải biên từ câu chuyện một gia đình Tây Ban Nha may mắn sống sót sau sự kiện thảm họa sóng thần xảy ra tại Thái Lan vào năm 2004. Tác phẩm đã nhận được nhiều lời khen ngợi, đặc biệt diễn xuất của dàn diễn viên trong phim khiến khán giả vô cùng xúc động. The Impossible tiếp tục chiến thắng doanh thu trên thế giới và ở cả Tây Ban Nha. Bayona tiếp tục chiến thắng ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất tại giải thưởng Goya, trong đó The Impossible được nhận 14 đề cử và chiến thắng ở năm hạng mục. Tác phẩm thứ 3 của Bayona là A Monster Calls đã từng được trình chiếu tại Việt Nam và tiếp tục giúp anh tạo được tiếng vang với những lời phê bình tích cực cùng hàng loạt giải thưởng điện ảnh.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Mùa hè năm nay, Bayona lần đầu tiên ngồi ghế đạo diễn cho một bộ phim hành động bom tấn của Hollywood – Jurassic World: Fallen Kingdom (Thế giới khủng long: Vương quốc sụp đổ). Đây là phần tiếp theo của Jurassic World vô cùng ăn khách khi được ra mắt vào năm 2015. Khi được chọn là người sẽ chỉ đạo cho tác phẩm bom tấn này, Bayona đã bày tỏ sự háo hức và coi đây là thử thách cam go nhất mà mình phải đương đầu từ lúc bắt đầu sự nghiệp. Anh hồi tưởng lại những kỷ niệm tuyệt vời mà mình có được: “Cũng giống như rất nhiều người ở thế hệ của mình, tôi đã thực sự kinh ngạc khi được xem Jurassic Park. Được đắm chìm trong thế giới của những sinh vật khổng lồ từng thống trị trái đất hàng triệu năm trước đây, và được đưa chúng trở về với thời hiện đại sau khi tưởng chừng đã bị tuyệt chủng là một điều cực kỳ hấp dẫn. Đó là một ý tưởng tuyệt vời để khởi động một loạt phim về loài khủng long. Và ngay từ lần đầu tiên nhìn thấy Brachiosaurus (Lôi Long) trên màn ảnh rộng, tôi đã biết rằng mọi thứ đều hoàn toàn khả thi”.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Bayona cũng chia sẻ thêm một trong số những ngày đáng nhớ nhất trong cuộc đời của mình: “Chính Steven Spielberg là người đã mang lại cho tôi cơ hội này, và tôi cảm thấy việc được cộng tác với ông ấy thực sự là một đặc ân lớn lao vì ông ấy là người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ. Tôi nhận thấy sau khi đã đạo diễn The Impossible, The Orphanage A Monster Calls, được dấn thân vào một hành trình phiêu lưu giống như Jurassic World: Fallen Kingdom là một điều không thể tuyệt vời hơn”.

J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long J.A. Bayona - Sự sụp đổ của thế giới khủng long

Câu chuyện trong Jurassic World: Fallen Kingdom tiếp nối sự kiện sau Jurassic World, khi hay tin ngọn núi lửa ở Isla Nublar sắp sửa hoạt động trở lại, những nhân viên cũ của Jurassic World đã phát động một chiến dịch nhằm giải cứu những con khủng long còn sót lại khỏi nguy cơ bị tuyệt chủng, tuy nhiên họ không ngờ rằng hành động giải cứu của họ đã bị lợi dụng cho một âm mưu đen tối, có thể đưa toàn bộ trái đất trở lại một trật tự vô cùng nguy hiểm, vốn chưa từng có kể từ thời tiền sử.