Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hương sắc đồng bằng Tây Nam bộ

“Sắc màu miền Tây” là tên gọi triển lãm tranh của bốn họa sĩ đến từ Đồng bằng sông Cửu Long: Lý Cao Tấn và Phan Thái Hoàng (Cà Mau), Hồ Văn Hưng (Sóc Trăng) và Thạch Bồi (Trà Vinh) tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (218A Pasteur, Q.3, từ 29-3 đến 8-4-2019).

Cánh đồng Trà Vinh - tranh sơn dầu của Thạch Bồi
Cánh đồng Trà Vinh – tranh sơn dầu của Thạch Bồi

Gần 50 tác phẩm tại triển lãm cho người xem những góc nhìn khác nhau về vùng sông nước miền Tây Nam bộ qua lăng kính hội họa. Sắc xanh của bầu trời cao rộng và cánh đồng lúa bạt ngàn ở Trà Vinh trong bức Cánh đồng Trà Vinh của Thạch Bồi được điểm xuyết ý nhị với đôi cánh cò trắng kiếm ăn cạnh một đống rơm vàng, thể hiện được cái khí chất mênh mang đặc trưng của vùng đất.

Những đốm sáng trong đêm - đồ họa của Lý Cao Tấn
Những đốm sáng trong đêm – đồ họa của Lý Cao Tấn

Tranh hiện thực của tác giả đương nhiệm Phó chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Trà Vinh cho thấy kỹ thuật khá điêu luyện, riêng bức Chuyện tình Sê Ta là một sự tìm kiếm khác về tạo hình cho đề tài về văn hóa của người Khmer vốn chiếm đến hơn 30% dân số của tỉnh.

Đám cưới Khmer - tranh sơn dầu của Hồ Văn Hưng
Đám cưới Khmer – tranh sơn dầu của Hồ Văn Hưng

Đề tài này còn được thấy trong tranh của Hồ Văn Hưng, người phụ trách lĩnh vực mỹ thuật của tỉnh Sóc Trăng cũng là địa phương có đông đảo đồng bào Khmer sinh sống. Là một tên tuổi quen thuộc trong sinh hoạt mỹ thuật tại miền Tây Nam bộ, Hồ Văn Hưng nguyên là hiệu trưởng Trường Văn hóa – Nghệ thuật của tỉnh. Ông cũng là người duy nhất có tranh sơn mài tại triển lãm.

Sông nước miền Tây - tranh sơn dầu và acrylic của Phan Thái Hoàng
Sông nước miền Tây – tranh sơn dầu và acrylic của Phan Thái Hoàng

Họa sĩ Phan Thái Hoàng, Giám đốc Trung tâm du lịch tỉnh Cà Mau, đem đến triển lãm loạt tranh biểu hiện trừu tượng, với một bảng màu rực rỡ, như muốn nhấn mạnh đến vẻ đặc sắc của phong cảnh vùng đất cực Nam Tổ quốc.

Ở chiều ngược lại là loạt tranh đồ họa chỉ với hai sắc độ đen – trắng của họa sĩ Lý Cao Tấn, Phó chủ tịch Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Cà Mau. Bốn họa sĩ đều làm công tác quản lý văn hóa nghệ thuật tại địa phương và vẫn sáng tác đều đặn, vài năm gần đây tranh của họ đã đến với công chúng tại Hà Nội và Sài Gòn.

nguồn DoanhnhanPlus.vn