Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp

Ngày 14-4-2018, gallery A2Z tọa lạc ở khu phố Le Marais nổi tiếng của Paris sẽ khai mạc phòng tranh “Du hành” (Voyage) của họa sĩ Pháp gốc Việt nghệ danh Hom Nguyễn, nối dài thêm danh sách các triển lãm cá nhân liên tục của anh từ gần chục năm trở lại đây.

Năm nay 46 tuổi, Hom Nguyễn (tên khai sinh là Nguyễn Hùng) là một gương mặt hội họa đương đại nổi trội ở thủ đô Pháp, với những triển lãm luôn thu hút đông đảo người xem. Còn nhớ tại Hội chợ Nghệ thuật Paris 2016, gian hàng của gallery A2Z trưng bày tác phẩm của Hom Nguyễn đã được Tổng thống Pháp lúc bấy giờ là François Hollande đến xem và đánh giá cao. Cũng tại Paris Art Fair 2016, Hom Nguyễn được công chúng bình chọn là “nghệ sĩ được yêu thích nhất”. Tranh của anh đã được trưng bày tại nhiều bảo tàng, trong đó có những thánh đường nghệ thuật ở Paris là Grand Palais và Palais de Tokyo.

Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp
Hom Nguyễn trước một tác phẩm được trưng bày tại phòng tranh “Du hành”

Bên cạnh nhiều triển lãm cá nhân được tổ chức trong những năm 2013-2017 tại Pháp, tranh của Hom Nguyễn còn được giới thiệu ở nhiều nước khác, cho thấy sự thành công thật ngoạn mục của một họa sĩ tự học và đáng ngạc nhiên là anh chỉ mới khởi nghiệp hội họa từ chục năm nay, trước đó Hom Nguyễn làm nghề đóng giày da, còn thời thiếu niên phải đi đánh giày kiếm tiền nuôi cả nhà.

Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp

Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp
Các phong cách tạo hình khác nhau của Hom Nguyễn
Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp
Hai tác phẩm mới của Hom Nguyễn

“Du hành” là những ghi chép của Hom Nguyễn bằng nhiều chất liệu tạo hình và với phong cách đặc trưng của anh sau các chuyến đi triển lãm ở nhiều vùng đất, nhiều xứ sở những năm qua như Maroc, Liban, Indonesia, Bỉ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hongkong, Singapore…, và gần đây nhất là Thái Lan. Đó là những gương mặt, thân phận người, những kiếp người ở nơi này, nơi khác trong “cõi người ta” được anh thể hiện ở mọi chiều kích của cảm xúc cá nhân: từ niềm hạnh phúc, hân hoan, sướng vui tới nỗi tuyệt vọng, đớn đau, thống khổ… Khách mời danh dự của triển lãm “Du hành” là ngôi sao nhạc rap người Pháp Joey Starr, bạn thân của Hom Nguyễn.

Hom Nguyễn: những chuyến du hành nối tiếp
Bức tranh khổ 2m x 4m chưa vẽ xong

“Du hành” được thực hiện ngay sau khi triển lãm có tên “Nguệch ngoạc từ cuộc sống” (Life’s Doodles) bế mạc ngày 12-4-2018 sau một tháng được trưng bày tại sảnh tầng 9 của Khách sạn SO Sofitel Bangkok. Với 17 tác phẩm nhiều kích cỡ, trong đó có những bức rất lớn, đây là triển lãm độc quyền tại một trong những khách sạn sang trọng nhất tại thủ đô Thái Lan.