Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hoàng Võ: thêm một phòng tranh chân dung

Gần hai năm trước, tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh, họa sĩ – nhà giáo Hoàng Võ đã trình làng khá nhiều tranh chân dung trong triển lãm “Một góc đời” rất đáng chú ý của anh. Loạt tranh chân dung mới nhất của Hoàng Võ đang được trưng bày tại Social House Coffee, số 90 Nguyễn Đình Chiểu, P. Đakao, quận 1.

Giữa hai triển lãm cá nhân đó là hai triển lãm nhóm các họa sĩ màu nước (Đồng chất) mà Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt) là thành viên trụ cột, người đã khởi xướng một cuộc chơi hội họa màu nước được khá đông họa sĩ hai miền Nam – Bắc tham gia, bên cạnh đó là những chuyến đi tìm đề tài và cảm hứng sáng tác cho cả nhóm hay chỉ riêng anh. Tất cả cho thấy sự năng nổ, sức làm việc của một người dù vào nghề muộn nhưng đầy đam mê

Hoàng Võ: thêm một phòng tranh chân dung
Chân dung một người bạn nước ngoài

Tại triển lãm mới này, những tranh chân dung được thể hiện bằng nhiều thủ pháp tạo hình và các kỹ thuật hòa sắc chất liệu màu nước, đi cùng sự dụng công đòi hỏi một bản lĩnh nghề nghiệp hơn là sự quen tay. Nếu từng biết nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng, xem tranh vẽ chân dung ông có thể thấy được họa sĩ đã lột tả được phần nào tính cách nhân vật vừa “quái” vừa hóm hỉnh mà luôn động đậy bởi biết bao dự tính sáng tác, làm việc không ngừng. Chân dung nhà thơ – nhạc sĩ Văn Cao dù được vẽ từ ảnh chụp cũng thật sinh động (xin mở ngoặc: không ít họa sĩ vẽ chân dung rất thành công từ ảnh chụp thay vì trực họa, điển hình như Hom Nguyễn, họa sĩ Pháp gốc Việt rất nổi tiếng mà DNSGCT từng giới thiệu không chỉ một lần).

Hoàng Võ: thêm một phòng tranh chân dung
Chân dung nhà điêu khắc Phạm Văn Hạng
Hoàng Võ: thêm một phòng tranh chân dung
Chân dung nhà thơ – nhạc sĩ Văn Cao

Nếu có được vài tranh vẽ chân dung nhiều-hơn-một-người trong một bối cảnh cụ thể nào đó hẳn phòng tranh sẽ thu hút hơn. Điểm đáng chú ý là triển lãm được tổ chức khá công phu qua cách trưng bày tác phẩm và trong một không gian được thiết kế, sắp đặt rất thích hợp để có thể thưởng ngoạn cái đẹp. Đây là một cách làm rất cần nhân rộng thay vì chỉ bó hẹp các triển lãm ở những không gian đã quá quen thuộc với cách trưng bày không thay đổi theo tháng năm…

Hoàng Võ: thêm một phòng tranh chân dung
Hoàng Võ vẽ chân dung trong ngày khai mạc

Trong ngày khai mạc họa sĩ Hoàng Võ đã vẽ trực họa chân dung một số khách đến với triển lãm. Phòng tranh sẽ mở cửa đón khách thưởng ngoạn đến cuối tháng 5-2018.