Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hình ảnh Việt Nam năm xưa trong tranh cổ động của Jos Henri Ponchin

Tranh cổ động của Jos Henri Ponchin không chỉ được in lại để trang trí nội thất mà còn được in trên nhiều sản phẩm gia dụng khác...

Thuở Việt Nam và xứ Đông Dương thuộc Pháp, đã có nhiều poster du lịch của các họa sĩ Pháp quảng bá vùng đất còn lạ lẫm này với du khách phương Tây. Trong số đó có nhiều poster của Jos Henri Ponchin (1897-1981).
DNP776-hinh-anh-viet-Nam-nam-xua-trong-tranh-co-dong-cua-Jos-Henri-Ponchin-2
Jos Henri Ponchin vẽ cô gái miền Nam

Jos Henri Ponchin thuộc thế hệ thứ ba của gia tộc Ponchin nổi tiếng ở Pháp, với nhiều họa sĩ mang họ Ponchin có tác phẩm được lưu giữ ở nhiều bảo tàng tại Pháp. Vào thế kỷ XIX tại Pháp, thời của những tên tuổi đã làm nên trào lưu Ấn tượng như Edouard Manet, Edgar Degas, Claude Monet, Georges Seurat…, họa sĩ Louis Pascal Ponchin (1828-1899) bắt đầu tạo dựng truyền thống hội họa của gia tộc. Con trai ông là Antoine Marius Simon Ponchin (1872-1933) từng tham gia Triển lãm Thuộc địa tại Marseille năm 1922 rồi nhờ đoạt giải thưởng mỹ thuật Đông Dương cùng năm đó nên nhận được một chuyến công tác tại Hà Nội trong hai năm 1922, 1923. Nối nghiệp gia đình, Jos Henri Ponchin cũng trở thành họa sĩ. Ông đã được chọn đi cùng cha sang thủ đô nước Việt, tham gia trang trí Trường Trung học Albert-Sarraut và dinh toàn quyền Đông Dương cùng cha.

DNP776-hinh-anh-viet-Nam-nam-xua-trong-tranh-co-dong-cua-Jos-Henri-Ponchin-MT 2-2018-1
Tranh cổ động vẽ Huế của Jos Henri Ponchin được in lại

Sau chuyến đi đến Hà Nội cùng cha ông, Jos Henri Ponchin đã sống tại Việt Nam đến năm 1931, có thời gian đến Sài Gòn dạy vẽ cho học sinh người Pháp ở một trường trung học. Những năm sống ở Việt Nam, ông được chính phủ bảo hộ Pháp đặt hàng vẽ hàng loạt poster nhằm quảng bá ba xứ Đông Dương thuộc Pháp: Việt Nam, Campuchia và Lào. Dù vẽ tranh cổ động, dễ nhận thấy Jos Henri Ponchin đã mô tả đầy mơ mộng về những vùng đất phương Đông xa xôi, với một bảng màu dịu nhẹ, mờ ảo…

DNP776-hinh-anh-viet-Nam-nam-xua-trong-tranh-co-dong-cua-Jos-Henri-Ponchin-3
Jos Henri Ponchin vẽ vịnh Hạ Long

Có thể tìm thấy trên mạng Amazon.com những tranh cổ động vẽ Việt Nam được in lại từ nguyên bản của Jos Henri Ponchin với giá bán không cao. Hầu hết các poster nguyên bản của ông được in tại nhà in Exprême Orient (Viễn Đông) ở Hà Nội năm 1931 với hình ảnh và danh thắng khắp đất Việt: Hà Nội, Đồng bằng Bắc bộ, vịnh Hạ Long, hồ Ba Bể, kênh rạch miền Nam… Tranh cổ động của Jos Henri Ponchin không chỉ được in lại để trang trí nội thất mà còn được in trên nhiều sản phẩm gia dụng khác như áo gối, áo pull, túi xách, tạp dề của các bà nội trợ cũng như trên bao bì trà, cà phê cùng nhiều đồ vật khác. Tất cả đều có thể tìm thấy trên Amazon.com hay các cửa hàng Walmart khắp nước Mỹ.

nguồn DoanhnhanPlus.vn