Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hermès Arceau Temari: Từ cung đình Nhật Bản tới kiệt tác đá quý nơi cổ tay

Những bậc thầy chế tác kim hoàn của Hermès tiếp tục chứng tỏ sức sáng tạo vô hạn của mình với ý tưởng từ trái cầu trao duyên Temari – một phong tục đẹp bắt nguồn từ cung đình Nhật Bản thuở xưa.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 7

Lấy cảm hứng từ phong tục dân gian Nhật Bản – trái cầu kết Temari – Hermès đã khéo léo truyền tải thông điệp của yêu thương qua kỹ thuật đính-tán kim cương và gia công đá quý thượng thừa lên một tác phẩm đồng hồ – trang sức.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 4

Câu chuyện về Temari – hay còn được gọi là “quả cầu kết tay” – liên kết chặt chẽ với những bộ kimono truyền thống xứ Phù Tang, khi mà vải để làm các quả Temari chính là phần thừa được cắt ra từ các xấp vải may áo cung đình truyền thống của người Nhật. Từng thớ vải riêng biệt tưởng chừng không liên quan gì với nhau dần dần được đan cài và biến thành những hình khối đa giác geometry rực rỡ sắc màu.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 3

Chính những quả cầu Temari này đã truyền cảm hứng cho các nghệ nhân nhà Hermès tạo ra họa tiết đặc biệt cho những chiếc đồng hồ Arceau Temari. Cùng mang mô-típ đan cài, những tạo tác này được cho ra mắt theo phiên bản giới hạn bằng vàng trắng và kim cương, gây ấn tượng mạnh mẽ với hiệu ứng thị giác “tuyết rơi” – tạo nên bởi từng phiến kim cương ở đủ mọi kích thước tưởng chừng ngẫu nhiên nhưng lại xen kẽ và xếp đan khít tới hoàn hảo. Từng phiến kim cương này hoàn toàn được đính bằng tay theo thứ tự riêng biệt, vậy nên mỗi chiếc Arceau Temari sẽ là phiên bản duy nhất của chính nó.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 6

Đồng thời, với sự điểm tô từ ngọc trai, thạch anh, đá lông công hay ngọc Opal, mỗi chiếc Arceau Temari có không ít hơn 700 viên đá quý được tỉ mẩn nạm theo cách thủ công cũng không theo một thứ tự được quy định khác, thế nhưng vẫn tạo thành một tổng thể mượt mà tỏa ánh sáng lấp lánh, rực rỡ – hệt như cái cách mà mỗi quả cầu Temari được đan nên bởi những dải lụa tưởng chừng riêng biệt. Việc cẩn đá quý tỉ mỉ này khiến mỗi chiếc Arceau Temari cần phải được thực hiện trong hơn ba tuần.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 5

Và cũng giống như quả cầu Temari, mỗi chiếc Hermès Arceau Temari đều tôn vinh nghệ thuật chế tác thủ công đã đạt tới đỉnh cao của mỗi người thợ nhà Hermès. Mỗi mặt đồng hồ Temari được chế tác hoàn toàn thủ công trên chất liệu đá quý (và cũng vô cùng cứng), được ghép chính xác thành 20 phần “cánh” nhỏ riêng biệt, tạo thành bức tranh quý toàn cảnh nơi mặt số.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 1

Đồng thời ngay trong mỗi phần “cánh Temari” nhỏ ấy, từng viên đá quý lại được sắp xếp cẩn thận, vừa khít lẫn nhau, tạo nên một thế giới thu nhỏ thách thức thị giác người nhìn, để rồi sau cùng vẫn hòa làm một với tổng thể của bức tranh Hermès Arceau Temari.

đồng hồ Hermès Arceau Temari 2

Có thể nói rằng, mỗi chiếc Arceau Temari chính là một tác phẩm nghệ thuật nơi cổ tay, không chỉ tri ân tới nghề chế tác đá quý thủ công và các giá trị văn hóa dân gian đặc sắc mà còn ẩn chứa thông điệp trao gửi yêu thương, hệt như cái cách mà những trái cầu tay nơi cung đình Nhật Bản năm nào khởi xướng nên.

nguồn DoanhnhanPlus.vn