Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Hạ tầng phục vụ giãn dân thúc đẩy bất động sản vùng ven

Với số vốn đã chi ra trong giai đoạn trước và đặc biệt là từ năm 2016 tới nay, hạ tầng TP. Hồ Chí Minh kết nối ra các quận huyện vùng ven đang dần hoàn thành.

Chẳng hạn tuyến đường xa lộ Hà Nội nối trung tâm ra các quận 2, quận 9, Thủ Đức đi các tỉnh Đông Nam bộ đã xong việc nâng cấp mở rộng; tuyến đường Võ Văn Kiệt (quận Bình Tân) và khu đường Lũy Bán Bích, đường Kinh Dương Vương (quận Tân Phú) kết nối trung tâm với khu Tây Nam đi các huyện thuộc tỉnh Long An được đưa vào sử dụng. Báo cáo trước HĐND TP. Hồ Chí Minh tại cuộc họp tổng kết tình hình kinh tế – xã hội TP. Hồ Chí Minh 2017, Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong cho biết, hạ tầng giao thông phục vụ chính sách giãn dân đã cơ bản hoàn thiện, năm 2018 sẽ tiến hành các chính sách giãn dân ra vùng ven.

Trước kết quả đó, cùng với việc thành phố tuyên bố sẽ siết việc cấp mới các dự án bất động sản ở trung tâm, nhiều doanh nghiệp địa ốc cho rằng năm 2018 sẽ là năm của bất động sản vùng ven. Chính vì vậy, bắt đầu từ đầu 2018, làn sóng đầu tư đổ về Đồng Nai, Long An ngày càng tăng. Mặc dù giá đất một số nơi có mức tăng cao nhưng nhiều chuyên gia kinh tế nhận định rằng bong bóng bất động sản sẽ không xảy ra.

Hạ tầng phục vụ giãn dân thúc đẩy bất động sản vùng ven
Đầu tư hạ tầng giúp bất động sản vùng ven tăng giá

Tiến sĩ Bùi Quang Tín, Giám đốc Trường Doanh nhân Bizlight nhận định: “Kinh tế vĩ mô tăng trưởng tốt, cộng với cơ chế chính sách thay đổi theo hướng hoàn thiện hơn, tạo điều kiện cho người nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, thậm chí được sở hữu nhà thì bong bóng bất động sản sẽ khó xảy ra. Một điểm khác nữa của thị trường hiện nay so với thời điểm 2007 là dòng tín dụng chảy vào bất động sản bị siết rất chặt”.

Để tận dụng được cơ hội từ chính sách giãn dân, nhiều doanh nghiệp ngoài việc phát triển thêm quỹ đất, còn đầu tư thêm các dòng sản phẩm mới phù hợp với nhu cầu đa dạng hơn của khách hàng. Trước đây, ở vùng ven chỉ có những dự án đất nền phát triển thì hiện nay đã có thêm nhiều dự án chung cư, nhà phố xây sẵn. Tại huyện Nhơn Trạch lâu nay hầu như chỉ có sản phẩm đất nền thì mới đây đã xuất hiện một dự án nhà phố thương mại ngay mặt tiền đường Tôn Đức Thắng (xã Hiệp Phước) giá trên dưới 3 tỉ đồng mỗi ngôi nhà phố. Đầu tháng 6-2018 dự án mở bán nhưng hiện giờ đã có khá nhiều người đặt cọc giữ chỗ.

Khác với cách làm thông thường là xây nhà xong mới làm tiện ích, chủ đầu tư dự án này hoàn thiện một số hạng mục giải trí rồi mới mở bán. Dành nhiều diện tích cho khu vực công cộng và khu trung tâm thương mại, kỳ vọng của nhà đầu tư là biến dự án này thành một thành phố thu nhỏ, nơi cư dân có thể thỏa mãn gần như tất cả các nhu cầu sống mà không cần di chuyển ra khỏi khu đô thị. Đối tượng cư dân nhắm đến là lực lượng lao động ở cụm khu công nghiệp gần đó. Trong dài hạn, Nhơn Trạch có ưu thế mạnh mẽ và tiềm năng lớn để thu hút nguồn vốn, nhân lực và công nghệ đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, đô thị theo chiều sâu. Cụ thể, tám cụm khu công nghiệp đã tạo ra việc làm cho hơn 71.000 lao động, trong đó có hàng chục ngàn chuyên gia nước ngoài. Tới đây, thị trường mua bán, thuê nhà ở tại Nhơn trạch hứa hẹn sẽ khá sôi động.

Tại Long An, nhiều dự án của chủ đầu tư có uy tín, chú trọng tạo tiện ích bên cạnh xây nhà nhằm phục vụ nhu cầu ở thực cũng ghi nhận tỷ lệ giao dịch khả quan. Trên thực tế, những dự án nhắm đến nhu cầu ở thực của người dân sẽ ít bị hiện tượng “thổi giá” của cò đất. Lý do là sản phẩm ở các dự án này được định giá dựa trên thông tin thật về cơ sở hạ tầng nên khá sát với giá trị sử dụng. Việc giá đất bị đẩy lên cao thời gian qua, một phần do cơ sở hạ tầng, phần còn lại là do người đầu tư thiếu thông tin.

Theo Tiến sĩ Bùi Quang Tín, thời gian qua thông tin về các dự án rất lộn xộn, người dân muốn tìm hiểu không biết ở đâu. Nếu Nhà nước có một doanh nghiệp công chuyên cung cấp thông tin các dự án cho người dân thì “cò đất” không thể lợi dụng để thổi giá lên được. Bên cạnh đó để chống đầu cơ đất, Nhà nước cần siết chặt thanh tra giám sát các dự án bất động sản vay vốn từ ngân hàng và chỉ cho vay những dự án có pháp lý rõ ràng, đầy đủ. Về phía Bộ Xây dựng, cần ban hành các chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người mua nhà như dự án phải có bảo lãnh ngân hàng; dự án phải được xây dựng rồi mới được bán…

Nếu làm được những điều trên, ngoài đạt được mục đích giãn dân, nền kinh tế còn hưởng lợi nhờ thị trường bất động sản phát triển bền vững, tạo hiệu quả xã hội cao. Trong dài hạn, nhu cầu nhà ở Đông Nam bộ sẽ luôn tăng vì nguồn cung giới hạn, dân số ngày càng tăng và mức sống người dân nâng lên. Các khu “đô thị ma” nhắm đến giới đầu cơ ở quận 9, Nhơn Trạch, Long Thành… sẽ không thể cạnh tranh với các dự án có mục tiêu phục vụ nhu cầu ở thực.