Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Giúp trẻ nhận biết niềm tự hào từ cha mẹ

Nếu bạn dành quá ít lời khen cho trẻ sẽ khiến trẻ cảm thấy bản thân kém cỏi, trong khi khen ngợi quá nhiều có thể khiến trẻ trở nên kiêu ngạo, tự mãn – tạo được sự cân bằng giữa việc tìm lời khen phù hợp và thể hiện niềm tự hào đối với những thành tích của con trẻ có thể khá khó khăn, nhưng có vài cách sau đây:

Khen ngợi những việc quan trọng của trẻ. Con bạn có thể liên tục làm nhiều việc và một trong số đó quan trọng hơn những việc khác. Chẳng hạn, nếu trẻ tham dự một buổi biểu diễn độc tấu piano, và trước đó đã chăm chỉ tập luyện mỗi ngày, chọn những bản nhạc khó để tập thì một lời khen ở mức độ cao cho trẻ là phù hợp.

Về những trở ngại trẻ phải vượt qua. Khi cần hoàn thành điều gì đó như tập luyện hoặc trau dồi các kỹ năng, có thể trẻ cần hy sinh một số thứ khác như thời gian dành cho bạn bè. Do vậy, cha mẹ thể hiện niềm tự hào dành cho trẻ không chỉ là đối với thành quả của trẻ mà còn vì biết được những gì chúng đã vượt qua, để trẻ hiểu được bạn đã rất quan tâm đến những nỗ lực của chúng.

Thể hiện sự tự tin và đánh giá cao trẻ. Nói một cách hãnh diện về những thành quả của trẻ không hiệu quả bằng việc để trẻ biết rằng bạn hài lòng về sự thành công của chúng và muốn chúng tiếp tục làm điều đó. Thể hiện sự tự tin về những khả năng của con bạn khiến trẻ có thể làm tốt nhiều thứ, và đánh giá cao những nỗ lực của trẻ là những cách hiệu quả để chúng lắng nghe và tiếp thu tốt hơn.

Đừng “làm quá”. Thể hiện niềm tự hào đúng bối cảnh là điều quan trọng. Khi trẻ ghi được bàn thắng đầu tiên trong một trận đá bóng xứng đáng để bạn chú ý, nhưng chưa hẳn là một thành tích; nhưng nếu trẻ nói về cách đạt được các mục tiêu cá nhân trong một buổi thảo luận tốt đẹp với gia đình đáng để bạn tự hào hơn.

Khuyến khích trẻ nhận biết những nỗ lực của người khác. Một cách để trẻ khiêm tốn là giúp trẻ thấy được đóng góp của những người khác vào sự thành công của chúng. Khi đạt thành tích tốt, trẻ xứng đáng được khen ngợi về sự cố gắng của chúng, nhưng hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ và biết đến những người khác đã giúp đỡ chúng bằng cách dành một lời cảm ơn ngắn gọn cho giáo viên hoặc người trợ giúp của trẻ.

nguồn DoanhnhanPlus.vn