Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Gió Lào thổi trên đất thủ đô

Nhóm họa sĩ Gió Lào với mười nghệ sĩ trẻ thế hệ 8X, cùng lớn lên tại các tỉnh thành miền Trung, cùng được đào tạo tại Đại học Nghệ thuật Huế; nhiều thành viên của nhóm đã từng triển lãm chung ở Sài Gòn, nay họ mang tác phẩm giới thiệu với công chúng thủ đô.

Lần đầu tiên nhóm Gió Lào ra mắt giới thưởng ngoạn là vào tháng 6-2014 tại gallery Tự Do, kế đó là tại Bảo tàng Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh vào tháng 6-2017. Cũng vào những ngày tháng 6 năm nay, nhóm Gió Lào có triển lãm thứ ba tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) với những tác phẩm của Nguyễn Văn Hè, Hồ Hưng, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm, Trần Hữu Nhật, Nguyễn An, Nguyễn Đình Việt cùng hai gương mặt nữ là Quỳnh Na và Nguyễn Hoàng Trang.

Gió Lào thổi trên đất thủ đô
Điêu khắc System#6 của Nguyễn An, phía sau là tranh vẽ Huế của Nguyễn Đình Việt
Gió Lào thổi trên đất thủ đô
Một góc triển lãm với tranh của Trần Hữu Nhật, Nguyễn Hoàng Trang và Nguyễn Đình Việt

Tự bạch về mình, nhóm Gió Lào cho rằng điểm chung của họ là “thể hiện một sự gắn kết nhất định vì cùng xuất thân tại nơi đã từng gánh chịu nặng nề sự tàn khốc của chiến tranh để lại” cùng với thời tiết khắc nghiệt, nắng gió bỏng rát của gió Lào (còn gọi là gió phơn Tây Nam) thổi về… Những yếu tố thiên tai, nhân tai đó đã ít nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như khí chất, thị giác và tư duy thẩm mỹ của từng thành viên.

Gió Lào thổi trên đất thủ đô
Ngày nắng lên – tranh màu nước của Hồ Hưng

Thêm nữa, các họa sĩ Gió Lào lại cùng tốt nghiệp Đại học Nghệ thuật Huế, một trung tâm đào tạo có bề dày truyền thống với những nét đặc thù về mỹ thuật của khu vực. Sau hai triển lãm để lại dấu ấn khá tốt, Gió Lào 2018 được nhóm coi là “sự đặt cược quả quyết và tự tin của các tác giả trẻ và rất trẻ” khi trình làng những đứa con tinh thần mới, “đậm dấu ấn cá nhân” tại một không gian sang trọng, danh tiếng ở thủ đô.

Gió Lào thổi trên đất thủ đô
Một bức trong bộ tranh Lặng ba bức của Vũ Duy Tâm

Nếu như tranh (sơn dầu, acrylic và màu nước) của Hồ Hưng, Nguyễn Văn Hè, Nguyễn Đình Việt, Nguyễn An, Nguyễn Hoàng Trang, Trần Thế Vĩnh, Trần Ngọc Bảy, Vũ Duy Tâm phản ánh các dấu vết văn hóa, tâm linh, tín ngưỡng, kiến trúc cũ – mới của cố đô Huế cũng như đời sống thời hậu chiến, kể cả các yếu tố chính trị – xã hội cũng được đề cập một cách ẩn ý thì tranh của Trần Hữu Nhật và Quỳnh Na thể hiện chủ đề “tự vẽ mình”. Ngoài tranh còn có tác phẩm điêu khắc, sắp đặt của Nguyễn An và Nguyễn Văn Hè.

Gió Lào thổi trên đất thủ đô
Giác ngộ tranh acrylic của Nguyễn Hoàng Trang