Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Giải siêu marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2018: “Những bước chân hôn lên mặt đất”

Có một điều bất ngờ đã đến với vùng đất Đà Lạt tình yêu vào ngày 17-3-2018. Ngày mà mọi người đều cảm nhận rõ một dòng sức sống rực lửa xuất hiệnkhi giải siêu marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2018 diễn ra tại nơi đây. Dù giải mới tổ chức, nhưng bất ngờ “cháy” vé. Không phải là “50 sắc thái”, mà giải cuốn hút đến 2 – 3 ngàn sắc thái của 2.300 người trong nước và quốc tế tham gia.
Đường chạy của giải Dalat Ultra Trail đi qua thung lũng Vàng, thung lũng Tình yêu, núi Langbian…

Trải nghiệm thực tế khi chạy cùng 42 km, phóng viên Doanh Nhân Sài Gòn Cuối Tuần đã có dịp gặp nhiều vận động viên đến từ nhiều lĩnh vực khác nhau như: ông Nguyễn Hoành Tiến, phó tổng giám đốc của tập đoàn công nghệ VNG; ông Nguyễn Hải Đông, nhiếp ảnh gia nổi tiếng với những “dòng” chụp thời trang rất riêng, đầy chất nghệ sĩ… Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện ngay trên đường chạy với nhiều sắc thái thú vị.

Những bước chân hôn lên mặt đất

Chào anh Hải Đông, có quan điểm cho rằng, đa số dân nghệ sĩ có lối sống không lành mạnh. Họ có một cuộc sống khác thường, giờ giấc sinh hoạt không điều độ. Thật bất ngờ khi trông thấy anh chạy bộ 42 km ở đây…

Hải Đông (Nhiếp ảnh gia): “Để giải quyết một thứ không lành mạnh, một người cần phải khỏe nhất có thể. Nói theo cách khác, một tâm hồn yếu đuối, cần một cơ thể khỏe mạnh”. Đó là quan điểm của nhà văn Murakami mà tôi đồng tình. Là nghệ sĩ hay làm ở bất kỳ lĩnh vực nào khác, muốn xây dựng một sự nghiệp dài hơi, buộc ta phải tạo ra nhiều năng lượng để có hệ thống miễn dịch cho bản thân và duy trì nó trong thời gian dài. Bạn phải tìm năng lượng đó ở nơi nào, và đó là đâu ngoài việc giúp đỡ cơ thể mình về mặt thể chất?

Nhiếp ảnh gia Hải Đông:“Chạy cũng là một kiểu thiền cho tâm hồn”, Ảnh: Trung Nguyên
Chạy bộ tạo ra “hệ thống miễn dịch” như thế nào giúp anh cân bằng cuộc sống giữa núi công việc hàng ngày?

Hải Đông: Tôi thực sự yêu thật sự yêu những phút cuối tuần được chạy hòa mình vào thiên nhiên. Thiên nhiên là một “liều thuốc” gột rửa muộn phiền, tăng cường hệ thống miễn dịch tự động cho bản thân.

Cái thú của chạy trail (chạy đường địa hình) là chạy nhiều với thử thách, lên dốc, xuống dốc, băng rừng, lội suối. Nhất là lúc trải qua con dốc dựng thẳng đứng dài, rất dài. Nhưng khi lên xong rồi, quay xuống nhìn con dốc mình vừa đi qua, rất tuyệt. Có những cảnh, bình thường chúng ta không bao giờ thấy được. Có những nơi, bình thường không thể đi xe máy hay ô tô vào. Những con đường chỉ vừa một người đi, một bên là vực, một bên là vách núi . Những con đường băng qua thung lũng, băng qua bản làng…

Là dân chụp ảnh, tôi thường thấy ảnh chụp thường đẹp hơn bên ngoài, nhưng mà riêng những cung đường chạy trail trong rừng, nó như kiểu ảnh 360 độ, ta nhìn vừa gió, vừa không khí lạnh… Cái cảm giác lạ lùng lắm. Nó đẹp hơn ảnh rất nhiều, hùng vĩ hơn nhiều.

Vì thời gian chạy trail 42 km khá dài, nên tôi có thời gian chiêm nghiệm về cuộc sống. Những lúc như thế, trong tâm trí tôi thường xuất hiện những dòng chảy tích cực, lạc quan và ngẫm ra những triết lý sống sâu sắc. Và lần chạy này, tôi tâm đắc nhất với triết lý sống của thiền sư Thích Nhất Hạnh: “Hãy bước đi như thể bạn đang hôn trái đất bằng bàn chân của mình…”. Chỉ cần tỉnh thức thì mỗi hơi thở và mỗi bước chân là một nguồn an lạc, chúng cho ta biết bao niềm vui và biết bao sự thanh thản. Quá khứ không còn ở đó, tương lai thì chưa tới, chỉ có duy nhất khoảnh khắc hiện tại, nên hãy học cách vui với hiện tại của mình.

“Câu thần chú” để vượt qua thử thách 70 km

Chào anh Nguyễn Hoành Tiến, hôm nay anh đã chạy liên tục…70 km! Khi chạy quãng đường gian khổ như vậy, nhiều người đãcó lúc cảm thấy: “Trời ơi, chân mình đau quá, mình không thể tiếp tục nữa…”. Vậy, liệu có “câu thần chú” đặc biệt nào đi qua đầu anh mà có thể giúp anh hăng hái suốt quãng đường 70 km?

Nguyễn Hoành Tiến (phó Tổng giám đốc tập đoàn VNG): “ 70 km Đà Lạt tuy khó khăn nhưng không phải lần đầu mình đương đầu với thử thách như vậy. Cùng thi với mình có nhiều anh em VNG ở các cự ly khác nhau và con trai ở cự ly 42 km. Điều quan trọng với mình không phải là qua được cự ly này mà là tạo được sự cố gắng và lòng tự tin của lứa kế cận.

Ông Nguyễn Hoành Tiến chạy 70km và con trai chạy 42 km tại Dalat Ultra Trail 2018

“Câu thần chú” xuất hiện nhiều nhất trong đầu mình là “làm sao cổ vũ và tạo tính cạnh tranh để anh em và con trai mình hoàn thành được mục tiêu khó khăn đề ra”.

VNG dẫn đầu nhóm doanh nghiệp về số lượng người tham gia giải siêu marathon quốc tế Đà Lạt Ultra Trail 2018

Kết quả là rất nhiều anh em VNG và con trai mình đã hoàn thành mục tiêu tưởng chừng không tưởng trong lần này. Một số bạn có thành tích cao làm mình thấy cần cố gắng hơn nữa. Đó là sự cổ vũ lớn nhất với cá nhân mình sau lần này”.

Chào Feddy, được biết câu lạc bộ SRC (Sunday Running Club) của bạn có gần 60 người tham gia giải lần này. Có điểm nào của giải mà các bạn không thấy hài lòng, cần cải thiện để mang đến trải nghiệm tốt hơn cho mọi người?

Ban đầu, tôi nghi ngờ vì giải mới được tổ chức lần đầu với quy mô lớn như vậy, thế nhưng sau khi chạy, tôi thấy hài lòng. Đương nhiên, cũng có một số điểm cần khắc phục như  một số trạm kiểm soát thiếu nước, thiếu lương thực do số lượng sử dụng vượt dự kiến, đường núi dốc rất khó tiếp tế nhanh. Nhưng tôi nghĩ, không có gì là hoàn hảo tuyệt đối. Nhìn chung, nhóm chúng tôi đã có trải nghiệm đặc biệt vượt ngoài mong đợi.

Câu lạc bộ SRC luôn tham gia cùng nhau với tiêu chí: Chia sẻ, kết nối, trách nhiệm

Giải mã “cơn sốt” mang tên Dalat Ultra Trail 2018

Chào chị Hoài Thương (giám đốc dự án giải siêu marathon quốc tế Dalat Ultra Trail 2018), đã lâu lắm rồi, mới có một giải chạy thu hút đến mức vừa mở bán đã “cháy” vé.  Nếu có hai từ để mô tả về giải này, chị dùng từ nào để tổ chức nên một giải chạy “hot” như này?

Hoài Thương: Hai từ đó là “Con Người”. Con người là yếu tố quan trọng nhất để tổ chức giải tốt. Con người ở đây bao gồm Vận động viên và Người tổ chức.

Khi người ta tham gia giải là người ta đặt niềm tin vào con người, đơn vị tổ chức  (Trong đội ngũ tổ chức có công ty 123 go thuộc tập đoàn VNG và Công ty sự kiện MTB Series). Ban tổ chức có những người đã có kinh nghiệm tham gia nhiều giải, có cùng đam mê, tâm huyết, nên chúng tôithấu hiểu người chạy cần gì, mong muốn gì. Có thể nói, giải này là người chơi thể thao làm sự kiện cho người chơi thể thao.

Về phía người là vận động viên, điều chúng tôi ưu tiên hàng đầu đó là làm sao để an toàn nhất cho người tham gia. Bạn biết đấy, khi hàng ngàn người được đưa vào rừng núi sâu, yếu tố đảm bảo an toàn là quan trọng nhất. Thật vui khi cuối cùng, vận động viên đã đều an toàn và không có sự cố đáng tiếc nào. Tôi rất tự hào là các bạn trong Ban Tổ Chức đã vượt qua thử thách không kém các vận động viên chạy 70 km, thậm chí áp lực hơn nữa”.

Có thể nói, Dalat Ultra Trail không chỉ là giải, mà là ngày hội. Giống như giải UTMB nổi tiếng thế giới, đó là nơi để mọi người gặp gỡ trực tiếp những người bạn mà lâu nay chỉ chat trên Facebook, là ngày tận hưởng thiên nhiên hoang sơ hùng vĩ. Đồng thời cũng là dịp cho những ai muốn tham gia để tìm “chạm” vào điểm cực hạn của bản thân và vượt qua nó. Sau mỗi trải nghiệm như thế, ai cũng mang về cho mình một câu chuyện sống động. Trang sức, vật chất có thể biến mất, nhưng giá trị trải nghiệm, những câu chuyện sẽ theo chúng ta mãi.

– Theo Hạnh Nguyên