Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

“Giải Oscar tranh chân dung” 2018

Giải thưởng tranh chân dung mang tên Công ty năng lượng BP (BP Portrait Award) được tổ chức hằng năm tại Bảo tàng chân dung quốc gia Anh ở London. Đây là một trong những cuộc thi tranh chân dung hàng đầu thế giới, còn được gọi là “Giải Oscar tranh chân dung” không chỉ bởi trị giá giải thưởng mà còn bởi cuộc thi đã giới thiệu được những tác phẩm vẽ chân dung đương đại xuất sắc nhất. Năm nay, giải nhất cuộc thi lên đến 35.000 bảng Anh (gần 50.000 USD) và kết quả chính thức sẽ được công bố vào đầu tháng 6-2018.

Từ chỗ chỉ dành cho họa sĩ Anh tuổi từ 18 trở lên, dần dà cuộc thi đã mở rộng cho họa sĩ toàn thế giới tham dự. Có lịch sử từ hàng ngàn năm trước, ngày nay tranh chân dung vẫn lôi cuốn nhiều thế hệ họa sĩ từ phương Tây sang phương Đông thi thố tài năng. Mục tiêu của BP Portrait Award là khuyến khích các họa sĩ tập trung và phát triển thể loại tranh chân dung trong sự nghiệp sáng tác của mình. Đây là lần thứ 39 cuộc thi được Bảo tàng chân dung quốc gia Anh tổ chức và lần thứ 29 Hãng British Petroleum là nhà tài trợ chính.

BP Portrait Award 2017 đã nhận được 2.580 tác phẩm gửi tới dự thi từ 87 nước trên thế giới. Họa sĩ Benjamin Sullivan đã đoạt giải nhất BP Portrait Award 2017 trị giá 30.000 bảng Anh với bức tranh vẽ người vợ của chính anh đang cho con bú sữa mẹ. Ban giám khảo đã đánh giá cao tính nhân hậu và sự ấm áp riêng tư trong tác phẩm cũng như chiều sâu của tình mẫu tử được tác giả thể hiện (DNSGCT đã có bài giới thiệu).

Một điều đáng ngạc nhiên là có rất nhiều họa sĩ đã chọn nhân vật để vẽ tranh chân dung dự thi từ chính những người thân yêu, ruột thịt. Cho đến trung tuần tháng Tư này, BP Portrait Award 2018 đã đi được chặng cuối và chọn được bốn tác phẩm vào chung khảo từ 2.667 tranh dự thi của các họa sĩ ở 88 quốc gia và vùng lãnh thổ. Cả bốn họa sĩ vào chung kết cuộc thi năm nay đều lần đầu tiên có mặt ở vòng chung khảo, tuy nhiên ba người từng có tranh được triển lãm tại các cuộc thi những năm trước.

Họa sĩ Châu Đồng Dao (Zhu Tongyao) – một trong bốn tác giả vào chung khảo, quê ở Tế Nam, tỉnh Sơn Đông, tốt nghiệp Trường Đại học Mỹ thuật Trung ương Trung Quốc, sau đó sang Ý học Trường Đại học Mỹ thuật Florence. Chính tại Florence, Đồng Dao đã vẽ bức Chân dung Simone; đó là chân dung cậu con trai một gia đình người bản xứ đã giúp đỡ, chăm sóc cho anh trong những ngày sống xa quê nhà. Đồng Dao cho biết bức chân dung Simone gợi nhớ “những kỷ niệm yêu thương của một quãng đời hạnh phúc mà tôi có được với gia đình của Simone”.

“Giải Oscar tranh chân dung” 2018
Chân dung Simone

Nữ họa sĩ Miriam Escofet, sinh ra ở Barcelona nhưng đến Anh sống cùng gia đình khi còn thơ ấu, đã vào chung kết BP Portrait Award 2018 với tác phẩm có tên Một thiên thần ở bàn ăn, thể hiện bà mẹ cao niên của cô ngồi uống trà chiều với bộ đồ trà bằng sứ trắng, hài hòa với trang phục và mái tóc bạc phơ của bà. Miriam Escofet đã bốn lần có tranh dự thi qua được vòng loại và được triển lãm. Cô cho biết đã cố gắng chuyển cái ý tưởng về một bà mẹ phổ quát trong tác phẩm của mình, người mẹ mà theo cô “ở trung tâm của thế giới tâm linh và cảm xúc của chúng ta”.

“Giải Oscar tranh chân dung” 2018
Một thiên thần ở bàn ăn

Trong khi đó, Felicia Forte – nữ họa sĩ sống ở San Francisco dự thi với tác phẩm Nhà du hành thời gian Matthew đang ngủ, thể hiện bạn trai của cô là Matthew DeJong đang ngủ say trong một ngày mùa hè oi ả ở Detroit. Tác phẩm được Felicia Forte vẽ trong những ngày lưu trú sáng tác tại Red Bull House of Art ở Detroit vào năm 2017.

“Giải Oscar tranh chân dung” 2018
Nhà du hành thời gian Matthew đang ngủ

Còn Ania Hobson, nữ họa sĩ Anh sống ở Suffolk dự thi với bức Chân dung hai nữ họa sĩ, thể hiện chính cô và chị dâu Stevie Dix.

“Giải Oscar tranh chân dung” 2018
Chân dung hai nữ họa sĩ