Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Giải Marathon quốc tế Techcombank 2017: Dấu ấn cho “làng Marathon” tại TP.HCM

Từ 3 giờ 30 sáng 26-11, tại Thảo Cầm Viên, khoảng 5.000 người từ 44 quốc gia trên thế giới đã có mặt để chuẩn bị cho một cuộc đua lớn – giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh – Techcombank 2017.

Sự kiện thể thao du lịch nhằm quảng bá hình ảnh thành phố với du khách, vận động viên quốc tế.

Bầu không khí đầy rạo rực khi ngọn lửa đam mê thể thao bắt đầu được kích hoạt. Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank, cũng tham gia chạy 42km. Ông chia sẻ: “Sự đồng hành của Techcombank như là cam kết mạnh mẽ để tạo nên hiệu ứng kích hoạt và truyền lửa về khả năng thay đổi cuộc sống của thể thao, kiến tạo biểu tượng giải chạy mang dấu ấn riêng của thành phố, đồng thời thúc đẩy các giá trị sống tích cực hơn cho cộng đồng, đặc biệt với giới trẻ”.

DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-8
Hàng nghìn người tham gia thức dậy từ 3 giờ sáng để chuẩn bị chạy
DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-4
Ông Nguyễn Lê Quốc Anh, Tổng giám đốc Techcombank (mặc áo đỏ) trong buổi khai mạc sự kiện

Marathon – Thể thao kết nối cộng đồng

Hiếm có môn thể thao nào mà mỗi cuộc thi thu hút hàng chục tới hàng trăm nghìn người tham dự và có sức lan tỏa cho cả cộng đồng tinh thần mạnh mẽ, bền bỉ như marathon. Có thể nói, marathon luôn là lựa chọn số một khi cần kết nối cộng đồng đồng thời được coi như biểu tượng mang dấu ấn riêng của mỗi thành phố. Hầu hết các giải marathon đều có các hoạt động gây quỹ vì cộng đồng. “Kết nối đam mê và mục tiêu”, “Chạy vì hòa bình”… là những thông điệp nổi tiếng của các cuộc đua, thể hiện chính tinh thần kết nối của marathon. Và thực sự, “một bước chạy thay đổi một ngày của bạn, nhiều bước chạy sẽ thay đổi cuộc đời của bạn”…

DNSG734_011217_Techcombank Marathon 2017_8
Thanh Vũ chạy cùng bác Lệ Chi đã 76 tuổi

Thanh Vũ – cô gái Việt Nam đầu tiên chạy bốn sa mạc khắc nghiệt nhất trên thế giới, cho biết: “Mỗi người quyết định tham gia chạy marathon đều có câu chuyện đằng sau ví dụ như vì sao họ chạy, động lực chạy là gì, được ai truyền cảm hứng, tại sao họ lại tham gia và họ mong muốn gì qua giải đấu, không những chinh phục cự ly mà chinh phục điều gì đó trong bản thân tâm hồn mình. Mình nghĩ việc chạy chỉ đơn thuần là một hoạt động thể chất, nhưng nó phải là ý chí của mình khi làm thúc đẩy bản thân vượt qua giới hạn thể chất, ý chí sẽ trưởng thành lên rất nhiều, khi quay lại với cuộc sống áp dụng những bài học có được trên đường chạy sẽ khiến công việc của mình tốt hơn, đời sống cá nhân sẽ tốt hơn, cách giao tiếp và các mối quan hệ rộng rãi và hòa nhập với cộng đồng được tốt hơn. Mình thấy những giải ở New York chẳng hạn, giải đó lâu năm rồi và cộng đồng của cả thành phố cùng tham gia. Điều đặc biệt là người chạy được cổ vũ bởi những người lạ, họ đã đứng bên đường trong thời tiết lạnh giá, họ đánh trống, biểu diễn thậm chí có rất nhiều hành động để cổ vũ người chạy, đem lại cảm xúc chân thật của họ đến với người chạy, chính vì thế mà mình có thêm nhiều động lực. Mình hy vọng Việt Nam trong tương lai, khi cộng đồng hiểu hơn lợi ích của việc tập thể thao, thử thách sức bền, tìm được thử thách chinh phục được quyết tâm của bản thân, cộng đồng Việt Nam sẽ có nhiều hoạt động để cổ vũ cho người chạy hơn nữa”.

Ở khu vực châu Á, hàng loạt cuộc đua ý nghĩa đều đặn được tổ chức hằng năm ở Hongkong, Bangkok hay Singapore. Đặc biệt tại Singapore, marathon được xem như một ngành “công nghiệp” được thực hiện bài bản, chuyên nghiệp. Ở Việt Nam, các cuộc đua marathon đã nhen nhóm bắt đầu từ năm 1992 đến năm 2004, với cung đường chạy từ quận 1 đến Thủ Đức, trong năm 2016 và 2017 có giải chạy, nhưng chỉ chạy trong quận 7. Hầu như chưa có sự kiện marathon chuyên nghiệp và có sức lan tỏa mạnh mẽ như giải Marathon quốc tế TP. Hồ Chí Minh – Techcombank 2017 lần này, “đây là một hành động ý nghĩa cho cộng đồng” – chị Chi Nguyễn, Giám đốc bộ phận Kỹ thuật số và Di động Công ty TNHH Havas Media Việt Nam đánh giá khi tham gia chạy tại sự kiện.

DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-6
Chị Chi Nguyễn và vận động viên đối thủ Kenya sau khi thi xong

Giải đợt này có nhiều yếu tố khác biệt như: Lần đầu tiên chạy qua các cung đường trung tâm của thành phố như đường Đồng Khởi, đại lộ Đông Tây, khu đô thị mới Thủ Thiêm… Cung đường chạy qua sáu quận, qua đó quảng bá văn hóa – lịch sử hình thành và phát triển của TP. Hồ Chí Minh với du khách, vận động viên quốc tế.

Người chạy nói về sự kiện

Bứt phá giới hạn bản thân!

“Sau hai tháng tập luyện, tôi vẫn chưa tự tin sẽ chinh phục được cự ly 21km. Nhưng tôi tự nhủ rằng “bạn chỉ sống có một lần trong đời” nên đã đặt hết niềm tin vào đôi chân mình và kết quả đã đạt ngoài mong đợi. Cảm ơn ngọn lửa đam mê thể thao mà các bạn đã lan tỏa! Tôi đã được trải nghiệm một giải đấu quốc tế thật tuyệt vời. Đừng tự hạn chế mình bằng những thử thách, hãy bứt phá giới hạn bản thân” – vận động viên Trần Hưng Đạo chia sẻ đầy phấn khích.

DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-9
Vận động viên Trần Hưng Đạo: “Bứt phá giới hạn bản thân”

Sophie Clarke – vận động viên nước ngoài chia sẻ sau khi trải nghiệm sự kiện: “Các bạn đã tổ chức một cuộc đua tuyệt vời, rất đáng tự hào về những gì các bạn đã làm được. Tôi thực sự ấn tượng”.

DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-1
Vận động viên Sophie Clarke và các du khách đến tham gia cuộc đua
Sống nỗ lực đến nỗi trào nước mắt

“Tôi ấn tượng với ông Sean English – MC của sự kiện. Ông bị ung thư giai đoạn 4 từ cách đây một năm nhưng vẫn nhận lời bay đến Việt Nam để tham gia giải. Ở sự kiện, nhìn ông luôn tươi tắn, khỏe mạnh, có vẻ như bệnh ung thư không thể ngăn được bước chân ông dành cho niềm đam mê thể thao. Trong buổi chạy, tôi cũng thấy nhiều bạn chạy đến mồ hôi ướt áo, bước chân khập khiễng vì đau nhưng ánh mắt vẫn thể hiện sự phấn khích… Nếu có một từ nói về không khí cuộc đua, thì đó là từ “mãnh liệt” . Như tiểu thuyết gia Albert Camus từng nói “Sống nỗ lực đến nỗi trào nước mắt”, tôi thích điều này” – vận động viên H. Hạnh chia sẻ.

DN734-Techcombank-Marathon-2017-Songkhoe-2017-7
MC Sean English – căn bệnh ung thư ngặt nghèo như thế nào cũng không thể ngăn được bước chân của ông dành cho niềm đam mê thể thao
Chạy kết nối gia đình, cộng đồng

“Khoảnh khắc hạnh phúc nhất ngày hôm nay, có con trai cùng mẹ tung cờ về đích, có anh xã, có gia đình, có bạn bè… đón chờ mình ở vạch đích” – đó là món quà cảm xúc vô giá của marathon đem lại, vận động viên Thảo VB chia sẻ.

DNSG734_011217_Techcombank Marathon 2017_7
“Cảm ơn BTC và các bạn tình nguyện viên đã rất chu đáo từ khâu cổ động, chuẩn bị nước và y tế” – vận động viên Võ Như Ái

“Cảm ơn ban tổ chức và các bạn tình nguyện viên đã rất chu đáo từ khâu cổ động, chuẩn bị nước và y tế. Chưa thấy giải nào mà chuẩn bị nước phong phú và ngon như vậy” – chị Võ Như Ái cho biết.

  • Bài Na Thy, Ảnh Cẩm Tú, BTC