Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn

Có bao giờ bạn tự hỏi vì sao chúng ta hay ngủ mơ không? Theo tiến sĩ Rosalind Cartwright thuộc Đại học Toronto của Canada, giấc mơ là cách bộ não “kết hợp những kỷ niệm, giải quyết các vấn đề và xử lý các cảm xúc. Bằng cách này, những giấc mơ rất cần thiết cho sức khỏe cảm xúc của chúng ta”.

Trong khi mơ là một chức năng vật lý quan trọng và cần thiết để hỗ trợ cho trí nhớ và sức khỏe tâm thần của con người, những giấc mơ cũng có thể nói lên những vấn đề sức khỏe mà chúng ta cần lưu ý.

Từ những cơn ác mộng cho đến tính thường xuyên của những giấc mơ, chúng ta có thể hiểu biết được rất nhiều từ những cuộc phiêu lưu trong mộng mị của chúng ta. Giấc mơ có thể cho thấy điều gì đó nghiêm trọng hơn đang diễn biến đối với sức khỏe của bạn.

1. Những cơn ác mộng có thể là dấu hiệu cảnh báo

Không có gì tệ hại hơn khi bạn thức dậy sau một cơn ác mộng toát mồ hôi lạnh, tim đập thình thịch và tinh thần hoảng hốt.

Trong khi những cơn ác mộng nói chung không có gì đáng lo ngại, những cơn ác mộng đến thường xuyên có thể cho thấy một vấn đề gì đó nghiêm trọng đối với sức khỏe của bạn.

Một nghiên cứu cho thấy những cơn ác mộng có thể liên quan đến bệnh tim, nhịp tim không đều làm tăng nguy cơ gặp các cơn ác mộng nhiều hơn. Điều này là do bệnh tim có thể làm giảm lượng oxy đến não, làm phát sinh cơn ác mộng.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 1

Một nguyên nhân khác có thể gây ra những cơn ác mộng là chứng ngưng thở khi ngủ, một tình trạng mãn tính xảy ra mỗi khi bạn ngừng thở hoặc thở nông trong lúc ngủ.

Những khoảnh khắc tạm dừng này thực sự có thể gây rắc rối cho giấc ngủ REM (ngủ rất sâu và ngủ mơ) của bạn do bị thiếu oxy.

Bác sĩ William Kohler, Giám đốc Viện Giấc ngủ Florida, nói: “Những bệnh nhân gặp phải những giấc mơ đáng sợ về chết đuối hoặc nghẹt thở vì đường hô hấp của họ bị chặn lại”.

2. Tính thường xuyên của giấc mơ có thể là một số bệnh lý

Hầu hết mọi người có khoảng từ 4 đến 6 giấc mơ mỗi đêm, nhưng không ai có thể nhớ được hết. Thật thú vị là có nhiều khả năng chúng ta có thể nhớ được các giấc mơ nếu chúng ta thức giấc trước khi giấc mơ kết thúc hoặc ngay sau đó.

Những rối loạn tinh thần như lo lắng và trầm cảm có thể là nguyên nhân của sự gia tăng những giấc mơ thường xuyên.

Những rối loạn này có thể khiến bạn thức giấc thường xuyên hơn trong giấc ngủ REM; do đó bạn cũng nhớ những giấc mơ nhiều hơn.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 6

Nếu quan tâm, bạn có thể thử để một tờ giấy cạnh giường và ghi lại số lần có những giấc mơ đó. Cho dù bạn không nghĩ rằng mình đang bị rối loạn tâm trạng, con số những giấc mơ có thể sẽ nói khác.

Các nguyên nhân khác của những giấc mộng thường xuyên hơn có thể bao gồm thời tiết quá nóng hoặc quá lạnh vào ban đêm, cơn đau mãn tính hoặc thuốc chống trầm cảm. Các hormone của bạn cũng tác động đến số giấc mơ của bạn cũng như khả năng nhớ được chúng.

3. Những giấc mơ sống động hay kỳ dị sẽ ở lại với bạn

Những giấc mơ sống động có thể phát sinh vì nhiều lý do. Chúng có thể cho thấy bạn đang bị một số tình trạng bệnh lý, có thể bao gồm chứng rối loạn thoái hóa thần kinh, ví dụ như bệnh Parkinson.

Ngoài ra, còn có những lý do khác ít đáng sợ hơn đối với những giấc mơ kỳ lạ của bạn; vì thế, đừng vội vã đi đến kết luận.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 2

Một vấn đề nghe có vẻ kỳ lạ là những giấc mơ kỳ dị hoặc đáng nhớ có thể biểu thị rằng bạn đang bị lây nhiễm. Tiến sĩ Patrick McNamara, nhà thần kinh học thuộc Trường Y khoa Đại học Boston, nói với tờ International Business Times:

“Bất kỳ sự lây nhiễm nào cũng có thể làm tăng số lượng giấc ngủ sóng chậm (slow-wave sleep) của chúng ta, do đó giấc ngủ mơ bắt đầu đến trễ và bùng phát trong tâm thức. Điều này dẫn đến những giấc mơ sống động và ảo giác lạ lùng”.

Rượu cũng có thể gây ra những giấc mơ sống động và đáng nhớ. Điều này là do tác động của rượu lúc sáng sớm, ảnh hưởng đến hóa chất trong não, và ẩn đến những giấc mơ kỳ quái, đôi khi thật đáng sợ.

4. Những giấc mơ khiến bạn thức giấc sớm

Giấc mơ đánh thức bạn sớm có thể là một dấu hiệu cảnh báo của chứng rối loạn tâm trạng nào đó, chẳng hạn như hồi hộp hay trầm cảm – theo giáo sư Jim Horne, chuyên gia giấc ngủ thuộc Đại học Loughborough.

Các bác sĩ đã lưu ý rằng những người bị trầm cảm hoặc lo âu bước vào giấc ngủ REM sớm hơn nhiều trong đêm, do đó họ cũng ngủ mơ sớm hơn trong đêm và thức dậy sớm.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 3

Một lý do nữa để thức dậy sớm hơn từ giấc mơ đó là chứng trào ngược dạ dày, hay còn gọi là chứng ợ nóng, có thể phát triển sau khi bạn đã ăn một bữa quá thịnh soạn hoặc có nhiều chất béo vào tối hôm trước.

Nếu hay bị ợ nóng, bạn nên cân nhắc ăn nhẹ vào bữa tối để có thể ngủ ngon với những giấc mơ dễ chịu.

5. Ngủ mơ bị tấn công

Giống như những cơn ác mộng khác, ngủ mơ thấy bị tấn công có thể là một bệnh chứng rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer hoặc bệnh Parkinson. Chúng cho thấy chúng ta có cảm giác bị mất kiểm soát trong một số phương diện của cuộc sống.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 4

“Ngay cả khi bạn cảm thấy mình hoàn toàn kiểm soát được cuộc sống của bản thân, bạn vẫn có thể gặp phải một giấc mơ bị tấn công bởi vì trong thâm tâm, có thể bạn đang ở trong một cuộc chiến kiểm soát và lo sợ bị mất tự chủ”, bà Amy Campion, người thành lập website Dream Well, nói. “Loại giấc mơ bị tấn công xuất phát từ những xung đột nội bộ được giải quyết của chúng ta”.

Những giấc mơ này gây khó chịu, nhưng chúng có thể giúp bạn giải quyết những nỗi sợ hãi hoặc thiếu kiểm soát của bản thân.

6. Những giấc mơ xấu có thể do nhiều tác động gây ra

Không phải tất cả những giấc mơ đều cho thấy các vấn đề sức khỏe của bạn. Vì vậy, đừng vội đi đến kết luận nếu bạn gặp những cơn ác mộng hay những giấc mơ kỳ lạ.

Theo Woman’s Day, có một số yếu tố kích thích có thể dẫn đến một loại giấc mơ cụ thể. Mùi hương, âm thanh hoặc ngay cả những gì bạn xem trên truyền hình trước khi đi ngủ đều có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của bạn, do đó nếu xem một bộ phim kinh dị trước khi ngủ, bạn sẽ có thể bị kích hoạt một kịch bản tương tự trong giấc mơ của bạn.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 5

Theo tiến sĩ Deirdre Barrett, ngay cả những vitamin cũng có thể ảnh hưởng đến giấc mơ của chúng ta. “B6 là một chất có tác dụng với cơ thể của chúng ta để biến đổi một số acid amin chúng ta ăn thành các chất dẫn truyền thần kinh ảnh hưởng đến giấc mơ của chúng ta”.

Mỗi khi bạn thức dậy từ một giấc mơ thật đáng sợ, hãy nhớ lại ngày hoặc đêm trước đó xem có một cái gì liên kết với giấc mơ của bạn không.

Bạn cũng có thể xem xét lại các vitamin và thuốc bổ bạn đã uống xem có mối liên quan nào giữa các loại dược phẩm và những giấc mơ lạ lùng nọ.

7. Cuộc sống lành mạnh sẽ đem lại những giấc mơ dễ chịu

Có một cách để bạn có thể đoan chắc rằng bạn sẽ ngủ ngon giấc với những giấc mơ ngọt ngào là hãy kiểm soát sức khỏe của bạn (cũng như những giấc mơ của bạn), thực thi một lối sống lành mạnh.

Luyện tập thể dục, ăn uống điều độ và giảm thiểu các nguy cơ phát triển các loại bệnh tật gây quấy nhiễu những giấc mơ của bạn là một sự khởi đầu tốt đẹp.

Giấc mơ tiết lộ gì về sức khỏe của bạn - 8

Bạn cũng có thể ăn những món ăn vặt lành mạnh trước khi đi ngủ, chẳng hạn như chuối và một ly sữa không béo chứa chất tryptophan, một acid amino giúp dễ buồn ngủ và ngủ ngon giấc hơn.

Bằng cách kết hợp những thói quen tốt và lành mạnh này, bạn có nhiều khả năng thức dậy khỏe khoắn sau một đêm ngủ với những giấc mơ êm đềm.

nguồn DoanhnhanPlus.vn