Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Gặp gỡ Pháp – Việt lần thứ 4 (2018)

Triển lãm mỹ thuật Pháp - Việt lần thứ 4 là cơ hội để nghệ sĩ tạo hình hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, góp phần vào sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt - Pháp...

Với tên gọi “Gặp gỡ 2018” (Rencontre 2018), triển lãm mỹ thuật Pháp – Việt lần thứ 4 được tổ chức tại Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh (218A Pasteur, P.6, Q.3, từ 16 đến 25-10-2018) là một trong những sự kiện chào mừng kỷ niệm 45 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (1973-2018).
DNP778-gap-go-Phap-Viet-lan-thu-4-2018-1
Nhà trên kênh Nhiêu Lộc – tranh Manoel Pillard

Triển lãm giới thiệu 42 tác phẩm hội họa, điêu khắc, gốm mỹ thuật của năm họa sĩ Pháp: Manoel Pillard, Luc Gauthier, Laurent Dauptain, Laurent Judge, Michell Pontie cùng 14 họa sĩ, nhà điêu khắc Việt Nam: Hứa Thanh Bình, Nguyễn Hoài Hương, Lâm Huyền Lam, Lương Lưu Biên, Đỗ Minh Hiếu, Hoàng Ngọc Hiến, Nguyễn Anh Đào, Nguyễn Trí Minh Thư, Nguyễn Mậu Tân Thư, Thu Hương CoCo, Nguyễn Thị Dũng, Ngô Trọng Văn, Tô Bảo Ân và Trần Phước Vinh. Manoel Pillard cho thấy những phát hiện thú vị của ông qua các tác phẩm tả thực phong cảnh sông rạch Cần Thơ và những nếp nhà sàn cũ kỹ còn tồn tại trên kênh Nhiêu Lộc; Luc Gauthier với tranh tĩnh vật đề tài giản dị: trái cây và cá; Laurent Dauptain mô tả các khu phố Meatpacking và Chelsea ở New York trong ánh sáng nhạt nhòa cuối ngày hay tĩnh lặng sau cơn mưa, cũng là cách thể hiện nỗi cô đơn của kiếp người ngay tại một đô thị đông đúc, náo nhiệt bậc nhất. Cũng khá đặc biệt là bức tranh sơn mài Cội nguồn của Michell Pontie.

DNP778-gap-go-Phap-Viet-lan-thu-4-2018-4
Cội nguồn – tranh Michell Pontie
DNP778-gap-go-Phap-Viet-lan-thu-4-2018-3
Cuối ngày trên phố Chelsea – tranh Laurent Dauptain

Về phía các nghệ sĩ tạo hình Việt Nam, đáng chú ý là Nguyễn Hoài Hương với hai tác phẩm: Mưa phùn (sơn dầu) và Gió nam (sơn mài). Khá lâu rồi người yêu tranh mới có dịp thưởng ngoạn tác phẩm mới của họa sĩ cũng là nhà thiết kế nổi tiếng này. Nguyễn Hoài Hương đang chuyên tâm với tranh sơn mài, và là tranh sơn mài khổ lớn như bức Gió nam vẽ những đóa sen hồng. Còn trong tranh Hứa Thanh Bình luôn có hình ảnh những con tuấn mã mà anh yêu thích. Các tác phẩm điêu khắc và gốm mỹ thuật của Nguyễn Mậu Tân Thư, Nguyễn Thị Dũng, Ngô Trọng Văn đem đến một nét duyên cho triển lãm.

DNP778-gap-go-Phap-Viet-lan-thu-4-2018-2
Gió nam – tranh Nguyễn Hoài Hương
DNP778-gap-go-Phap-Viet-lan-thu-4-2018-5
Một góc triển lãm với tác phẩm điêu khắc của Nguyễn Mậu Tân Thư

Các lần Gặp gỡ Pháp – Việt trước đây và hôm nay là cơ hội để nghệ sĩ tạo hình hai nước giao lưu, trao đổi kinh nghiệm sáng tác, góp phần vào sự hiểu biết lẫn nhau và thắt chặt quan hệ hữu nghị Việt – Pháp.

nguồn DoanhnhanPlus.vn