Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đừng để cân nặng của bạn tăng “không kiểm soát” trong dịp tết

Tết cổ truyền là dịp gia đình quây quần, sum họp tiệc tùng cùng những món ngon. Tuy nhiên, những món ngon nhiều dinh dưỡng ấy lại là “thủ phạm” khiến bạn tăng cân nhanh trong dịp tết nếu ăn thường xuyên.

Cho phép bản thân “thả phanh” ăn uống, bạn sẽ rơi vào tình trạng tăng cân không kiểm soát. Chính vì thế, bạn cần chú ý tránh sa lầy vào các món ăn sau:

Bánh chưng, bánh tét

Một miếng bánh chưng, bánh tét 100 gram có giá trị dinh dưỡng lên tới 324 calo, chứa nhiều chất béo và tinh bột. Lượng calo và tinh bột quá lớn trong bánh chưng sẽ được chuyển hóa thành đường, tạo các lớp mỡ dày trong cơ thể.

Bánh chưng, bánh tét

Vấn đề chung trong dịp nghỉ tết, đa số mọi người đều được nghỉ, ít vận động, sẽ khiến quá trình tích tụ mỡ diễn ra nhanh hơn. Nếu ăn quá nhiều loại bánh trong ngày, bạn cố gắng không nạp thêm tinh bột đơn giản nào khác.

Thịt kho trứng

Món thịt kho tàu mềm, dễ ăn, giàu năng lượng, đạm, chất béo, được nhiều người ưa thích. Tuy nhiên, đây không phải món ăn bạn có thể sử dụng thoải mái vì rất dễ gây tăng cân nhanh do chứa nhiều cholesterol và axit béo.

Thịt kho trứng

Mỗi phần ăn gồm một miếng thịt khoảng 50 gram và một quả trứng cung cấp trung bình 300 kcal, trong đó 70% năng lượng từ chất béo. Nên tránh kho với thịt quá nhiều mỡ, đường.

Mẹo nhỏ: Khi ăn, bạn nên ăn trứng trước sau đó tới thịt nạc và ăn kèm với dưa chua, rau sống sẽ giúp cân đối dưỡng chất, tăng lượng chất xơ giúp hạn chế hấp thu chất béo.

Chả giò chiên

Chả giò chiên được chế biến chủ yếu từ thịt heo, chiên xào bằng nhiều dầu mỡ nên giàu chất béo, axit béo no bão hòa khiến cơ thể dễ bị tăng cân nhanh. Trung bình 100 gram chả giò có giá trị dinh dưỡng lên tới 500 calo. Để đốt cháy hết lượng calo này bạn phải tập luyện liên tục 60-120 phút.

Chả giò chiên

Mứt khô, kẹo tết

Những ngày đầu năm mới, gia đình nào cũng chuẩn bị mứt tết, bánh kẹo để thưởng thức và mời khách. Mứt và các loại bánh kẹo đều chứa lượng đường rất lớn. Nếu tiếp nạp quá nhiều đường, sẽ khiến bạn tăng cân nhanh chóng.

Mứt khô, kẹo Tết

Thịt cấp đông

Thịt nấu đông là món ăn phổ biến của người Việt, nhất là trong những ngày tết. Món ăn được chế biến bằng chân giò, tai, bì của lợn. Những nguyên liệu này chứa hàm lượng chất cholesterol xấu cao. Nếu ăn quá nhiều thịt đông có thể gây tích mỡ và ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa.

Thịt cấp đông

Giò thủ

Giò chả, giò thủ, chả quế,…. các món ăn được chế biến từ thịt heo cũng khiến cho bạn khó kiểm soát được cân nặng. Giò lụa, giò thủ có chứa một lượng calo rất lớn, mỗi 100g giò ứng với 600 calo.

Nếu ăn liên tục những món giò này trong 1 tuần có thể khiến tăng đến 1-1,5kg, chưa kể năng lượng từ những món ăn khác trong ngày tết.

nguồn DoanhnhanPlus.vn