Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Dụi mắt liên tục gây hại nghiêm trọng cho mắt

Dụi mắt có thể khiến bạn cảm thấy thoải mái và thư giãn, nhưng nếu dụi mắt quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe của mắt.

Bởi mắt là một cơ quan nhạy cảm của cơ thể, nên về lâu dài dụi mắt liên tục sẽ dẫn đến nhiều vấn đề nghiêm trọng liên quan đến mắt.

Bụi, dị ứng và liên tục nhìn chằm chằm vào màn hình máy vi tính dễ làm cho mệt và yếu mắt. Kết quả là, để cảm thấy dễ chịu chúng ta thường dụi mắt một cách liên tục.

Cách này tuy đem lại cảm giác thư giãn trong chốc lát, nhưng có thể gây tổn hại nghiêm trọng cho mắt. Dụi mắt liên tục cũng được xem là liệu pháp để chữa bệnh nhờ kích thích dây thần kinh phế vị.

Ở một số người, dây thần kinh phế vị giúp làm chậm nhịp tim và hỗ trợ giảm bớt căng thẳng. Tuy nhiên, quá nhiều bất cứ điều gì có thể là một vấn đề nghiêm trọng, và điều tương tự cũng xảy ra nếu bạn có thói quen liên tục dụi mắt.

Đầu tiên là, trong mắt có những thay đổi đáng kể nếu liên tục dụi mắt, khiến mắt có nguy cơ bị dị ứng và làm yếu các cơ mắt.

Dụi mắt liên tục gây hại nghiêm trọng cho mắt - 1

Những tổn hại về mắt do dụi mắt liên tục

  • Phá vỡ các mạch máu nhỏ trong mắt: Đây là hội chứng có thể dẫn đến tình trạng mắt đỏ ngầu và những quầng thâm mắt gây mất thẩm mỹ.
  • Mắt bị nhiễm vi khuẩn: Dụi mắt liên tục đồng nghĩa với việc mắt bị nhiễm khuẩn đến từ bàn tay. Nhiễm trùng mắt do vi khuẩn có thể nghiêm trọng và dẫn đến tình trạng nhiễm trùng mắt như viêm kết mạc. Ngoài ra, liên tục dụi mắt có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về mắt hiện có.
  • Tổn thương giác mạc: Phản ứng ngay lập tức của cơ thể khi có vật thể lạ xuất hiện trong mắt là dụi mắt. Tuy nhiên, có quan niệm sai lầm cho rằng dụi mắt có thể làm giảm bớt cảm giác khó chịu đó. Thế nhưng thực tế là, dụi mắt khi cọ xát với vật thể lạ có thể gây tổn thương giác mạc.
  • Khô mắt: Theo chia sẻ của bác sĩ Harsh Kumar, Bệnh viện Mắt của Trung tâm thị giác, tại Hoa Kỳ: “Dụi mắt liên tục cũng có thể dẫn đến khô mắt. Ở mắt bình thường, tốc độ sản xuất dung dịch nước (dịch lỏng có tác dụng giữ ẩm cho mắt) tương ứng với tốc độ thoát nước của dung dịch, nhằm duy trì tối ưu áp lực bên trong của mắt. Trong trường hợp mắt bị chấn thương hoặc ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, các kênh mang dung dịch nước có thể tắc nghẽn, từ đó làm tăng áp lực bên trong của mắt. Sự tăng áp lực này sẽ làm tổn hại dây thần kinh thị giác”.
  • Tăng nhãn áp: Bệnh nhân tăng nhãn áp cần tránh dụi mắt. Bởi trong những trường hợp đặc biệt, tăng áp lực cho mắt do dụi mắt liên tục có thể gây mù lòa.

Dụi mắt liên tục gây hại nghiêm trọng cho mắt - 2

Điều nên làm khi mắt có cảm giác khó chịu

Trong trường hợp có bất kỳ khó chịu nào trong mắt, hãy thực hiện các bước đơn giản dưới đây và ngừng dụi mắt. Điều đầu tiên và quan trọng nhất là, hãy đến bác sĩ khi mắt có các triệu chứng kích thích và dị ứng.

  • Dùng thuốc nhỏ mắt: Thuốc nhỏ mắt là cách tốt nhất để làm dịu bất cứ tình trạng nhiễm trùng và kích ứng nào của mắt. Khô mắt dẫn đến kích ứng mắt, có thể được chữa trị bằng thuốc nhỏ mắt. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào.
  • Làm ẩm mắt: Hãy dùng một miếng vải sạch, ẩm để đặt lên mắt trong trường hợp mắt bị kích ứng, gây cản trở tầm nhìn. Cách này sẽ giảm bớt cảm giác kích ứng của mắt, giúp loại bỏ bất cứ vi khuẩn nào trong mắt.
  • Điều trị dị ứng mắt: Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu có bất cứ vấn đề nào dai dẳng liên quan đến mắt. Bởi dụi mắt cũng có thể là lý do của các bệnh lý nghiêm trọng khác của mắt.
nguồn DoanhnhanPlus.vn