Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đưa năng lượng tích cực vào cuộc sống

Năng lượng tích cực là năng lượng tự nhiên hỗ trợ cuộc sống. Cảm thấy tâm trạng xuống dốc hay tiêu cực là điều vẫn thường xảy ra do những thăng trầm của cuộc sống. Tuy vậy, chúng ta có xu hướng dễ đắm chìm trong những cảm xúc đó, chờ đợi những điều tích cực sẽ đến với mình, thay vì tìm cách đưa sự tích cực vào cuộc sống.

Tiến sĩ Judith Orloff, tác giả cuốn sách “Positive Energy: Ten Extraordinary Prescriptions for Transforming fatigue, Stress, and Fear Into Vibrancy, Strength, and Love” (tạm dịch: Năng lượng tích cực: Mười lời khuyên phi thường để chuyển đổi mệt mỏi, căng thẳng và sợ hãi thành năng lượng, sức mạnh và tình yêu) giải thích: “Chúng ta không thể ngăn cản những tình huống tiêu cực trong thời đại ngày nay, khi mà chuông điện thoại liên tục reo, phải trả lời những email, làm tròn trách nhiệm đối với gia đình. Nhưng chúng ta có thể tìm cách bảo vệ nguồn năng lượng tích cực để đối phó với việc căng thẳng gia tăng”. Còn theo trải nghiệm của Domenico Dolce, một doanh nhân người Ý, thì: “Những thời khắc xấu nhất có thể trở nên tốt nhất khi bạn suy nghĩ tích cực”.

Dưới đây là những cách đơn giản giúp đưa năng lượng tích cực vào cuộc sống.

Biết rõ những gì bạn cần

Điều này tuy khó khăn nhưng rất quan trọng để biết bạn cần gì khi muốn thoát khỏi những cảm xúc tiêu cực. Có thể đơn giản là một hệ thống hỗ trợ, tiếp cận với gia đình hay bạn bè, hoặc cần thời gian để thoát khỏi một tình huống gây căng thẳng. Chúng ta thường gặp khó khăn khi biết mình thực sự cần điều gì trong cuộc sống, vì thế đánh giá và giải quyết vấn đề là bước đầu tiên đưa năng lượng tích cực trở lại cuộc sống.

Tập trung vào điều tích cực

Tập trung để thay đổi từ tiêu cực sang tích cực là những gì cần bắt đầu để vượt qua chúng. Giáo sư về giao tiếp, Clifford Nass, Trường ĐH Stanford, Hoa Kỳ, chia sẻ: “Một số người có cách nhìn tích cực, còn hầu hết thường nhớ đến từng tiểu tiết của những điều tiêu cực. Khi xảy ra chuyện tiêu cực, bạn có xu hướng tập trung toàn bộ năng lượng vào những mặt xấu của tình huống, thay vì tìm cách xử trí chúng. Vậy nên, hãy tập trung vào những điều tích cực của một tình huống xấu nếu có thể, để tìm cách khắc phục những tiêu cực”.

Thành thật với chính mình

Biết thành thật với chính mình là điều không phải ai cũng làm được. Nhưng một khi đã làm được, bạn sẽ hạnh phúc và tích cực hơn vì hiểu được những khó khăn từ bản thân và tình huống tiêu cực, để có thể bắt đầu thực hiện mọi thay đổi theo ý muốn của chính bạn.

Hít thở

Đứng trước một tình huống tiêu cực, hãy dành ra chút thời gian để hít thở. Thông thường, chúng ta cố gắng sửa chữa, khắc phục mọi thứ mà quên dành thời gian để thư giãn. Vậy nên, hãy dừng lại và hít thở thật sâu, sẽ rất có lợi cho thể chất lẫn tinh thần. Những bài tập thở cũng giúp tâm trí và cơ thể tập trung tốt hơn vào năng lượng tích cực.

Cảm nhận những cảm xúc

Đôi khi, cảm xúc bị kìm nén sâu bên trong, nhất là khi chúng tiêu cực và bất lợi cho chúng ta. Vậy nên, hãy học cách cảm nhận những cảm xúc thực sự của chính mình khi chúng xảy ra. Nếu cảm thấy buồn, hãy để bản thân cảm nhận được nỗi buồn bởi vì một khi cảm nhận và trải nghiệm điều này, bạn có thể chuyển những cảm xúc tiêu cực trở thành tích cực.

Sắp xếp lại không gian sống

Nếu đang sống trong một không gian bừa bộn, bạn khó có thể tìm thấy năng lượng tích cực. Theo giải thích của nhà sinh thái học Debra Duneier: “Sắp xếp không gian sống làm thay đổi nguồn năng lượng và chuẩn bị đón nhận những điều tuyệt vời nhất đến với cuộc sống của bạn. Cách này còn giúp tâm trạng của bạn nhẹ nhàng, bình thản và bớt căng thẳng hơn”.

  • Theo Power of Positivity & Life Hack