Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Dự tiệc “black tie” nên mặc gì

Thông thường, những sự kiện “black tie” đều có những quy định về trang phục (dress code) cho nam giới, từ áo sơmi cho đến đôi giày...

Nếu nhận được lời mời đến một buổi tiệc “black tie” trịnh trọng, chắc chắn bạn không thể ăn mặc xoàng xĩnh.
du-tiec-BLack-tie-nen-mac-gi-4
Todd Snyder

Từ “black tie” để chỉ những buổi tiệc tùng, gặp gỡ trang trọng hay sự kiện đẳng cấp hội tụ những nhân vật hàng đầu, tiêu biểu thuộc nhiều lĩnh vực. Đó có thể là một lễ trao giải, một tiệc sinh nhật, tiệc cưới linh đình hay lễ mừng thọ một nhân vật có địa vị hay một dịp có thể trở thành một cột mốc quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Thông thường, những sự kiện “black tie” đều có những quy định về trang phục (dress code) cho nam giới, từ áo sơmi cho đến đôi giày.

“Dress code” phổ biến là suit/tuxedo và hiển nhiên phải thắt nơ bướm. Luật bất thành văn này bắt đầu từ chiếc áo khoác đuôi tôm của vua Edward VII nước Anh (1841-1910). Sau đó, các thành viên của hội Tuxedo Park ở Mỹ lấy cảm hứng từ chiếc áo khoác này và biến tấu nó trở thành trang phục thiết yếu cho nam giới tại những sự kiện trang nhã.

du-tiec-BLack-tie-nen-mac-gi-1
Polo Ralph Laurent

Một bộ tuxedo đúng chuẩn bao gồm những gì? Thứ nhất là chiếc áo khoác mà người Việt thường gọi là áo vest tuxedo với phần lót ve áo bằng lụa đen. Có ba loại ve áo chính là ve góc nhọn, ve chữ V và ve sam hay ve trơn. Trong đó, ve góc nhọn thường đi với áo hai hàng nút. Về màu sắc, thông thường người ta thường chọn màu đen nhưng đen chưa chắc là màu tối nhất mà đó lại là màu xanh dương thẫm (Midnight blue) bởi màu xanh này trông tối hơn cả màu đen dưới ánh đèn nhân tạo. Một vài trường hợp, người mặc có thể chọn áo trắng với lót cổ đen tạo tương phản. Lưu ý nên chọn quần đen khi mặc áo khoác trắng ngoài mục đích tăng sự lịch lãm và sang trọng còn làm bạn tránh trông giống chú rể. Quần phải may vừa form, không được quá rộng vì chẳng ai đeo thắt lưng khi mặc tuxedo cả. Thay vào đó, hãy dùng dây đeo để giữ trang phục luôn ở đúng vị trí của nó, kể cả sau khi bạn vừa đứng dậy khỏi bàn ăn.

du-tiec-BLack-tie-nen-mac-gi-3
Emporio Armani

Một phần tối quan trọng của bộ tuxedo là áo sơmi, nhưng là loại “dress shirt” để mặc cùng với suit nói chung. Tuy nhiên kiểu áo cổ điển dành riêng cho tuxedo có thiết kế cánh cổ bẻ phía trước, thân trước áo được xếp pli và kiểu cổ tay dùng khuy măng-séc. Nếu mặc tuxedo với thắt lưng bụng bằng lụa, nút áo nên chọn màu đen để tương phản với khoảng trắng lớn của áo nhưng nếu mặc chung với áo ghi-lê thì không cần. Áo sơmi không phải là sự lựa chọn duy nhất. Nếu muốn phá cách hơn, bạn có thể mặc cùng với một chiếc áo len mỏng cổ cao.

Với tên gọi “black tie” nên không thể thiếu chiếc nơ bướm. Ngoài màu đen, bạn cũng có thể chọn bất cứ màu sắc hay họa tiết nào, nhưng một chiếc nơ tự thắt là hết sức quan trọng. Hiển nhiên tự thắt một chiếc nơ bướm khó gấp 10 lần thắt một chiếc cà vạt thông thường, nhưng xuất hiện trong đám đông đẳng cấp thì điều đó lại chứng tỏ người mặc có sự hiểu biết và tinh tế về trang phục.

du-tiec-BLack-tie-nen-mac-gi-2
Tom Ford

Giày thì sao? Chắc chắn là đôi giày da đi làm hằng ngày của bạn không phù hợp ở đây trong khi toàn bộ trang phục đang là một tầm cao mới so với những gì mặc hằng ngày. Một đôi Oxford hay Monkstrap da đen bóng lưỡng hay một đôi Loafer bằng nhung đều phù hợp, ngoại trừ bất cứ loại giày nào làm từ da lộn. Đối với vớ, nếu muốn an toàn nên chọn loại vớ lụa mỏng hoặc vớ cao cổ thông thường, miễn là màu đen. Vớ màu cũng là một sự lựa chọn thú vị nếu bạn đủ tự tin với tất cả những phần kể trên.

nguồn DoanhnhanPlus.vn