Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đòi hỏi mới trong thời đại số

Chỉ cách đây khoảng chục năm, máy tính xách tay (laptop) là ao ước của nhiều người, là “tấm danh thiếp” giới thiệu chủ nhân với người khác.

Đi làm việc, gặp gỡ đối tác mà tay xách cặp táp có laptop quả là… “pro” (chuyên nghiệp), trông rất tự tin, chững chạc, dễ khiến người đối diện có cảm giác nể phục.

Thời đó, chiếc máy tính xách tay có giá vài lượng vàng, còn bây giờ thì chính chiếc máy ấy đã trở thành đồ cổ, không thể làm gì khác hơn ngoài làm công việc đánh máy chữ hay chơi đánh bài, thậm chí còn bị chê là “quăng không ai thèm nhặt”.

Tốc độ phát triển của công nghệ số quả là quá nhanh! Mua cái máy với cấu hình “khủng”, với giá cũng “khủng”, nhưng chỉ một năm sau đã thấy nó bị lỗi thời. Máy tính xách tay giờ đây giống như điện thoại di động, cần thì mở ra liên lạc, làm việc, rảnh thì chơi game.

Bây giờ, đi kèm máy tính là một thế giới game cũng “khủng” nữa. Gia đình nào có con trai thì rõ. Không hiểu bọn trẻ “đào” đâu ra ba cái thứ bắn nhau, đuổi nhau cả ngày, chơi chán lại chê máy nhà mình yếu, cần phải nâng cấp hay mua máy mới để chơi được những trò siêu hơn.

Chẳng có gì đáng ngạc nhiên khi bước vào các trung tâm bán hàng điện tử, phụ nữ đứng tuổi cũng lướt chuột trên laptop rào rào, không thua gì bọn trẻ.

Các bà chuộng những màu sắc tươi mát như trắng, hồng, vàng, chẳng cần quan tâm đến cấu hình, miễn đẹp là được. Nhiều người còn muốn thể hiện “đẳng cấp” khi chọn loại siêu mỏng, siêu giá…

Đi đôi với thời công nghệ số, những quán ăn màu mè phục vụ tuổi teen như KFC, Lotteria, Jolie Bee, trà sữa trân châu… cũng mọc như nấm.

Buổi chiều học xong, lũ trẻ chưa về nhà vội, mà vào tiệm thức ăn nhanh, kéo ghế, mở balô, lấy máy tính xách tay, tìm chỗ cắm điện và rê chuột.

Một phần ăn gồm khoai tây, gà rán hay hamburger, ly nước ngọt là đủ năng lượng ngồi lướt net, tán gẫu đến chán thì thôi. Cô cậu nào chăm học thì tìm đọc các thông tin để “săn học bổng” hay những trang có ích phục vụ học tập.

Đòi hỏi mới trong thời đại số

Thế hệ U20 ra đời và lớn lên trong thời công nghệ số nên bắt nhịp với các loại thiết bị di động rất nhanh. Nhìn lại mới thấy cũng chỉ khoảng 15 năm trước, các gia đình đều dùng đầu máy video hay cassette, nhưng cứ như “trong nháy mắt”, loại thiết bị băng từ ấy bị cáo chung để nhường chỗ cho thời đại VCD.

Ngay sau đó, DVD ra đời, dìm chết VCD, nhưng cũng bị USB đánh bật. Con người làm lụng kiếm tiền và chạy theo công nghệ số.

Cái tivi màn hình phẳng chưa kịp sử dụng hết các chức năng thì đến tivi có đầu USB, đọc được khá nhiều “đuôi”. Chưa kịp làm quen hết các tính năng của nó thì đầu thu HD lại xuất hiện cùng nhiều công cụ bổ trợ khác.

Bây giờ, một sản phẩm vừa xuất xưởng ở Mỹ hay Nhật lập tức có mặt tại Việt Nam nếu có nhu cầu. Dễ dàng nhận ra rằng chạy theo thiết bị số đa phần là những người trẻ có thu nhập cao.

Một anh chàng độc thân, nhận lương tháng hơn bốn chục triệu đồng chẳng hạn, hôm trước vừa mới thấy xài cái iPhone cáu cạnh, hôm sau đã thấy xài máy tính bảng.

Nhìn anh ta nghe điện thoại mà thấy nể vì cứ như đang thuyết trình (giống như vừa nói chuyện, vừa cầm cuốn tập).

Các nhà chuyên môn cho rằng, ngay cả ở các nước tiên tiến, thế hệ chưa già vẫn đang ghen tỵ, so bì với thế hệ trẻ về sự nhanh nhạy “số hóa” và được hưởng thụ từ công nghệ số.

Trong trận động đất ở Nhật vừa qua, chỉ trong vòng 2 giờ, người ta đã gửi link cho nhau về chỗ trú ngụ qua đêm và một tấm bản đồ thành phố Tokyo đã được một nhóm người trẻ nhanh chóng thiết lập để giúp mọi người tìm được đường về nhà.

Người ta cũng nhận thấy rằng, công nghệ số cũng đã giúp người già có những ngày vui sống bớt cô đơn nhờ các cơ hội giao thiệp trên mạng. Ở đó, người giàu có thể nói chuyện thoải mái với người nghèo và ngược lại…

Phải chăng thiên nhiên quanh ta ngày càng bị thu hẹp thì những phương tiện kỹ thuật càng phải nhanh chóng được cải tiến để bù đắp cho con người những thiệt thòi trong cuộc sống?

Nhưng đồng thời, người ta còn thấy công nghệ số góp phần đẩy khoảng cách giữa cha mẹ và con cái rộng ra. Đó là một nguy cơ mới.

Vì vậy, đã xuất hiện một đòi hỏi đối với các thế hệ trung niên và cao tuổi là phải có hiểu biết về công nghệ số và sử dụng các loại thiết bị di động không thua kém thế hệ trẻ hôm nay.

nguồn DoanhnhanPlus.vn