Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Doanh nhân tỉ phú bán tranh

Năm nay 88 tuổi, doanh nhân Richard L. Feigen, người đã sống với nghề buôn bán tác phẩm mỹ thuật suốt sáu thập niên qua, vừa cho biết hồi đầu năm 2019 sẽ bán đi trong bộ sưu tập quý giá của ông mười bức tranh, trong đó có khoảng năm bức đưa lên sàn đấu giá Christie’s ở New York vào tháng 5 tới đây, số còn lại được giao dịch riêng.

Nhà buôn tranh tỉ phú Richard Feigen
Nhà buôn tranh tỉ phú Richard Feigen

Richard Feigen nói rằng đây là thương vụ cuối cùng trước khi ông từ giã công việc kinh doanh đã giúp ông trở thành tỉ phú. Trong số những khách hàng sộp nhất của ông có các tỉ phú cũng là các nhà sưu tập có máu mặt như Leon Black và Ronald Lauder cùng nhiều bảo tàng danh giá như Louvre ở Paris, Bảo tàng Mỹ thuật quốc gia Mỹ tại Washington. Năm 2016, Bảo tàng J. Paul Getty Museum ở Los Angeles đã trả cho Richard Feigen 30,5 triệu USD để lấy bức Nàng Danae và trận mưa vàng của họa sĩ người Ý Orazio Gentileschi (1563-1639) được sáng tác vào năm 1623. Trước đó, tác phẩm này được Bảo tàng Metropolitan ở New York mượn trưng bày trong nhiều năm.

Tĩnh vật Vanitas của Guercino
Tĩnh vật Vanitas của Guercino

Trong số mười tác phẩm hội họa sẽ được Richard Feigen bán đi có một số bức đã được treo lâu năm trong phòng khách nhà ông ở New York và có những bức được mong đợi sẽ đạt giá cao kỷ lục đối với các tác giả đã vẽ chúng. Trong số đó, đáng chú ý là một tranh phong cảnh vẽ hai mặt của họa sĩ người Anh John Constable (1776-1837) và bức Thánh Sixtus của họa sĩ Ý Fra Angelico (1395-1455), một tác phẩm quý hiếm của thời kỳ đầu Phục hưng với nền tranh được dát vàng.

Ngoài ra còn có bức Đức Mẹ đồng trinh bên Chúa Hài đồng cùng Thánh Lucy và Thánh John Baptist của họa sĩ Ý thời kỳ Baroque Annibale Carracci (1560-1609); bức tranh hình tròn nền dát vàng Nhà tiên tri Isaiah của họa sĩ người Ý Lorenzo Monaco (1372-1424) mà 30 năm trước ông Richard Feigen đã mua với giá 275.000 USD tại nhà Sotheby’s nhưng có thể sẽ đạt giá cao gấp mười lần khi được bán. Và phải kể đến bức Tĩnh vật Vanitas của họa sĩ người Ý Guercino (1591-1666) vẽ một cái đầu lâu, “một trong những tác phẩm tôi yêu thích nhất” theo lời khổ chủ.

Nhà tiên tri Isaiah của Lorenzo Monaco
Nhà tiên tri Isaiah của Lorenzo Monaco

Richard Feigen đã mở gallery mang tên ông tại New York vào thập niên 1950 sau khi ông tốt nghiệp Trường Kinh doanh Harvard. Ăn nên làm ra, ông mở thêm một gallery tại Chicago.

Trước khi mười tác phẩm trong sưu tập của ông được bán, từ tháng 1 đến tháng 3-2019, hầu hết số tranh này sẽ được tổ chức triển lãm lưu động qua các thành phố Los Angeles, New York, London, Dubai và Hong Kong.

nguồn DoanhnhanPlus.vn