Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng “cai nghiện” thế giới ảo

Công ty khởi nghiệp Light ở Mỹ đã phát triển một chiếc điện thoại tên là Light Phone 2 chỉ to bằng thẻ tín dụng, có ba chức năng và không có ứng dụng nào. Mục đích là để con người bớt đắm chìm vào thế giới trên điện thoại thông minh.

Với nhiều người, việc rời mắt khỏi màn hình điện thoại thông minh trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Một khi đã cầm điện thoại lên, họ sẽ ngay lập tức mở Instagram, Facebook hay Twitter và bị cuốn vào đó. Thỉnh thoảng họ đặt điện thoại xuống một lúc chỉ để lại cầm lên đọc thông báo, trả lời bình luận…

Với chiếc Light Phone 2, người dùng có thể dứt ra khỏi thế giới ảo mất thời gian đó.

Chiếc Light Phone 2 ra mắt ngày 4-9 với giá 350 USD (hơn 8 triệu đồng). Đây là thế hệ tiếp theo của phiên bản đầu tiên ra mắt năm 2017.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 2

Theo Business Insider, chiếc điện thoại này hoạt động trên tinh thần “chống điện thoại thông minh”, chỉ là công cụ chứ không phải thứ khiến người dùng xao lãng.

Light Phone 2 chỉ có thể nghe gọi, nhắn tin và báo thức. Do không có ứng dụng nào nên người dùng không thể gửi thư điện tử, vào mạng xã hội, nghe nhạc hay xem video.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 3

Công ty Light do Joe Hollier và Kai Tang thành lập năm 2014 với sứ mệnh “mang tiếng nói con người trở lại thế giới công nghệ điên rồ”.

Light ra mắt sản phẩm đầu tiên là chiếc Light Phone trên trang gọi vốn cộng đồng Kickstarter tháng 6-2015. Light đã quyên được số tiền 400.000 USD từ chiến dịch đó và có danh sách khách hàng chờ mua điện thoại gồm 50.000 người. Chiếc Light Phone ban đầu chỉ to bằng thẻ tín dụng và chỉ nhận và nghe được cuộc gọi.

Light Phone có vẻ ngoài hoàn toàn khác biệt và không giống bất kỳ thiết bị nào trên thị trường.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 4

Kai Tang nói: “Chúng tôi cảm thấy nó phải mang lại một cảm giác khác biệt. Nó phải có vẻ ngoài và tạo cảm giác khác lạ, có giao diện khác biệt. Chúng tôi muốn có một công cụ không gây xao lãng, không làm ồn. Không ai phải tìm kiếm, khám phá bất tận với thiết bị đó”.

Joe Hollier cho biết: “Chúng tôi đã giao 15.000 chiếc. Chiếc điện thoại tạo ra mức cầu điên rồ và chúng tôi bán hết sạch hàng”.

Light quyết định chuyển trọng tâm sang phát triển và sản xuất chiếc Light Phone tiếp theo vì muốn tạo ra một thiết bị 4G.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 5

Light đã bắt đầu chiến dịch gọi vốn cộng đồng thứ hai ở Indiegogo (Mỹ) vào tháng 3-2018. Công ty đã thu về 600.000 USD trong 10 tiếng đầu tiên và thu được tổng cộng 3,5 triệu USD.

Light cũng thu được 8,4 triệu USD tài trợ hạt giống từ các công ty như Foxconn và từ các “nhà đầu tư thiên thần” như Chủ tịch Tập đoàn Lyft John Zimmer, Tổng giám đốc điều hành Moment Tim Kendall và cựu Chủ tịch Pinterest.

Vào ngày 4-9 vừa rồi, Light ra mắt sản phẩm Light Phone 2 với hai màu dựa trên màu sáng nhất và tối nhất của mực điện tử.

Light Phone 2 có kích thước 95,85 x 55,85 x 8,75mm, nặng 78 gram, có jack tai nghe, hỗ trợ GPS, Bluetooth và wifi. Light Phone 2 hoạt động với mạng của AT&T, T-Mobile và Verizon.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 7

Pin của Light Phone 2 dùng được hai hoặc ba ngày và có thể dùng được bảy ngày nếu ít sử dụng. Điện thoại này sạc bằng dây cáp sạc micro-USB.

Chiếc Light Phone bản đầu tiên được thiết kế để làm một thiết bị đi kèm với điện thoại thông minh mà người dùng sử dụng chủ yếu, nhưng với Light Phone 2, đây có thể là chiếc điện thoại duy nhất mà người dùng cần.

Light Phone 2 khác với phiên bản đầu tiên ở nhiều chỗ và một trong số đó là có chức năng báo thức và nhận, gửi tin nhắn.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 8

Với Light Phone 2, bạn không thể dùng để gửi thư điện tử, mua sắm trên mạng hoặc lướt Facebook.

Tuy nhiên, Light cho biết có kế hoạch bổ sung vài tính năng trong năm nay như gọi xe, nghe nhạc và chỉ đường.

Ngoài ra, Light cũng muốn thêm tính năng “find my phone” (tìm điện thoại của tôi) cho các bậc phụ huynh mua Light Phone 2 cho con dùng.

Theo ông Hillier, có hai loại người thích dùng Light Phone: những người lo lắng về tác động môi trường của việc mỗi năm lại dùng một chiếc điện thoại thông minh đắt tiền; và những người lo lắng về tính riêng tư.

Với những người còn lại, Hollier và Tang hy vọng Light Phone 2 có thể là một lựa chọn để thay cho chiếc điện thoại thông minh khiến người dùng ngày càng bị xao lãng. Cách đây năm năm, nhiều người không hiểu tại sao Light lại sản xuất điện thoại đơn giản, nhưng tới năm 2018, mọi việc dường như thay đổi.

Điều tạo nên thay đổi đó là tính năng mới Screen Time (thời gian dùng điện thoại) mà Apple thêm vào chiếc iPhone để xem người dùng sử dụng điện thoại bao lâu và khi nào.

Hollier nói: “Tôi cho rằng ứng dụng Screen Time là một bước ngoặt lớn vì lần đầu tiên, Apple thực sự thừa nhận rằng dùng điện thoại quá nhiều không phải là vấn đề của riêng ai mà là vấn đề của mọi người và diễn ra hằng ngày”.

Điện thoại không ứng dụng giúp người dùng 'cai nghiện' thế giới ảo - 9

Nhiều người giật mình khi kiểm tra tính năng Screen Time và thấy mình dùng quá nhiều thời gian cho điện thoại.

Trong khi có nhiều giải pháp trở thành xu hướng như “giải độc kỹ thuật số”, nhưng Hollier cho rằng đây không phải là câu trả lời cho vấn đề. Điều Light muốn hướng tới là một mối quan hệ lành mạnh hơn giữa người sử dụng và điện thoại.

Tang nói: “Nếu bạn đi bộ trên phố mà không có điện thoại thông minh, giống như bạn đang thiền vậy, vì bạn không bị xao lãng. Lúc đó bạn sẽ nghĩ mình thích gì, muốn làm gì, thứ gì quan trọng với mình”.

Light Phone 2 đang giao hàng cho khách đặt trước tại chiến dịch Indiegogo. Các đơn hàng mới bắt đầu được giao vào giữa tháng 10.

– Ảnh Light
nguồn DoanhnhanPlus.vn