Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình

Từ thành phố Đồng Hới, Quảng Bình đi theo quốc lộ 1A khoảng 20km về phía Bắc, vượt đèo Ngang rồi qua sông Gianh, du khách sẽ đến với bãi Đá Nhảy – một quần thể núi đá nhỏ ở ngay bãi biển dưới chân đèo Đá Nhảy (hay còn gọi là đèo Lý Hòa).

Từ lâu, Đá Nhảy đã là một điểm du lịch hấp dẫn với bãi tắm đẹp còn nguyên sơ và quần thể đá cùng những hang động hình thù kỳ lạ.

Nước biển ở đây trong veo, xanh biếc, cát trắng mịn màng. Khách du lịch trong một ngày có thể tham gia rất nhiều loại hình giải trí vận động như chèo thuyền, leo núi, săn bắn; dạo chơi trong rừng dương; thư giãn, bơi lội giữa làn nước trong mát có sóng vỗ nhẹ nhàng.

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình - 2

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình - 4
Miền cát đá Quảng Bình

Bãi Đá Nhảy gồm nhiều núi đá, cột đá to nhỏ, cao thấp với trăm hình ngàn vẻ kỳ thú: hình con cóc, con trâu nằm, hình linga và yoni, hình hổ quỳ, voi phục gữa sóng nước long lanh… Có lẽ vì thế mà bãi đá này được dân gian gọi tên là Đá Nhảy.

Tại đây còn có Giếng Cóc, một cái giếng đá tự nhiên nằm ở sâu trong hang Cóc. Ai muốn lấy nước thì phải chui vào “bụng cóc” để múc từng gàu một. Ngoài ra còn có một tảng đá lớn hình con cóc che trên miệng giếng càng làm nơi đây thêm vẻ ngộ nghĩnh.

Nước giếng rất trong và sạch, mùa đông thì ấm, mùa hè thì mát, thường được ngư dân lấy để cúng lễ ở đền thờ Nam Hải Đại Vương nằm ngay cạnh hang Cóc.

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình - 5
Đá giữa sóng nước

Trong những năm gần đây, nhiều công trình khách sạn, nhà hàng… đã được xây dựng khang trang bên bờ biển Đá Nhảy để du khách có thể tắm biển, nghỉ ngơi thoải mái, nhất là sau những cuộc leo núi hay thăm động Phong Nha – Tiên Sơn, Đèo Ngang, Đồng Hới…

Muốn dân dã hơn, du khách có thể nghỉ trọ tại Lý Hòa, một ngôi làng ven biển khá sầm uằm ngay cạnh bên bãi Đá Nhảy.

Nghe nói khá nhiều người dân ở đây thường đi buôn bán hàng hóa từ các nơi xa về nên làng cũng có những dãy cửa hàng kinh doanh tương đối quy mô, hiện đại.

Tuy thế khung cảnh làng quê vào buổi chiều vẫn còn nguyên vẻ thanh bình. Người lớn thì ra đầu ngõ ngồi hóng gió và chuyện trò.

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình - 3

Trẻ em vui đùa trên các nẻo đường làng. Hai bên những ngõ nhỏ là các dàn hoa đồng nội đủ màu rực rỡ dưới cái nắng miền Trung.

Ngoài bãi tắm đẹp nằm dưới chân núi, giữa mây nước hữu tình nên thơ, vùng biển nơi đây còn có nhiều rạn đá ngầm. Đó chính là nơi cư trú của nhiều loại hải sản quý như tôm, cá, cua, mực, ốc… có thể chế biến những món đặc sản tươi ngon.

Vào trưa nắng, các cồn cát ở Lý Hòa nóng đến mức không thể đi dép nhựa, giày da mà phải dùng guốc gỗ rộng bản, nhưng chính nơi cát đá mênh mông, trắng rực dưới ánh mặt trời đổ lửa và biển xanh ngăn ngắt này đã bắt đầu trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều tay săn ảnh từ khắp nơi.

Đèo Đá Nhảy, vẻ đẹp độc đáo của biển Quảng Bình - 1
Đá hình linga và yoni

Chiều xuống, hình ảnh những ngôi nhà lợp ngói nâu xen lẫn với hàng dừa và rừng phi lao giữa ráng chiều đỏ ối làm cho làng quê này càng thêm hữu tình trong mắt du khách phương xa.

nguồn DoanhnhanPlus.vn