Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Để biến cảm giác lo lắng thành trạng thái tích cực

Hãy dành một phút để nghĩ về khoảng thời gian bạn cảm thấy phấn chấn nhất trong cuộc sống, như nụ hôn đầu tiên dành cho người bạn yêu thương hoặc một chuyến du lịch với nhiều kỷ niệm đáng nhớ.

Phản ứng cảm xúc cũng giống với phản ứng cơ thể, bởi khi lo lắng hay hồi hộp thì cơ thể cũng trải qua trạng thái gia tăng phấn khích tương tự.

Trong nhiều trường hợp, bạn có khả năng vượt qua lo lắng nhiều hơn là mình nghĩ. Bằng cách theo dõi phản ứng của cơ thể một cách khách quan, tự bạn có thể lựa chọn cho mình cảm xúc lo lắng hay phấn khích.

Khi cảm thấy lo lắng, việc bạn thường làm đầu tiên là giữ bình tĩnh và tiếp tục như thế. Tuy vậy, đây không phải là cách tốt nhất khi gặp tình huống căng thẳng.

Thay vào đó, sẽ dễ dàng hơn khi chuyển cảm giác lo lắng thành phấn khích bởi trong cả hai trường hợp, cơ thể đang ở trạng thái phấn khích cao độ.

Trong một nghiên cứu đăng trên tạp chí The Journal of Experimental Psychology, một nhóm người được yêu cầu làm một nhiệm vụ căng thẳng, có thể là làm toán, hát hoặc nói chuyện trước đám đông.

Những đối tượng này cho biết việc chuyển cảm giác lo lắng thành phấn khích trước khi thực hiện nhiệm vụ khiến họ cảm thấy tốt hơn là cố gắng giữ bình tĩnh.

Do vậy, hãy nói với bản thân rằng bạn rất phấn khích, để không còn cảm giác nặng nề vì áp lực. Sự sợ hãi có thể biến thành một cảm xúc khác nếu bạn cho phép nó, và cách bạn diễn đạt cảm xúc sẽ hình thành cảm xúc của bạn.

Trong một khoảnh khắc lo lắng, não có xu hướng tập trung vào tất cả các kết quả tiêu cực tiềm ẩn của một tình huống. Và trong vài giây đồng hồ, bạn có thể dễ dàng làm “rùm beng” mọi tình huống xấu nhất.

Lúc này, tâm trí đang bất ổn nhưng cũng có thể giúp bạn mạnh mẽ và thoải mái hơn. Nếu tâm trí đủ mạnh để nghĩ đến nỗi sợ hãi, sẽ có khả năng tạo ra năng lượng tích cực. Vậy hãy tận dụng điều đó bằng cách hình dung ra những kết quả tích cực có tác dụng làm giảm lo lắng.

Trên thực tế, trong nhiều thập niên qua, các chuyên gia tâm lý học về thể thao đã sử dụng các kỹ thuật hình dung để giúp các vận động viên vượt qua nỗi lo lắng khi thi đấu, bằng chứng là những vận động viên được đào tạo theo cách này có thành tích thi đấu được cải thiện rất đáng kể.

Hãy sử dụng kỹ thuật hình dung trước một sự kiện mà bạn cảm thấy lo lắng hoặc bất cứ tình huống gây căng thẳng. Bằng cách tập luyện tinh thần, bạn có thể cảm thấy thư giãn, tự tin hơn khi ứng phó với bất kỳ thử thách nào trong tương lai.

nguồn DoanhnhanPlus.vn