Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Dạy hải âu bay!

Con mèo dạy hải âu bay là tựa đề một cuốn sách của Luis Sepúlveda – một trong những nhà văn nổi tiếng của Chile hiện nay. Có thể tóm tắt câu chuyện như sau:

Zorba là một chú mèo mập ú, tốt bụng, có tấm lòng cao thượng đã nhận lời của cô hải âu Kengah khi cô bị nhấn chìm trong vết dầu loang trên biển. Trong phút cuối của cuộc đời, cô đã sinh ra một quả trứng và Zorba đã hứa với cô ba việc là không ăn quả trứng, chăm sóc cho tới khi trứng nở và dạy cho hải âu con bay.

Ba chuyện đó đối với một chú mèo quả thật không dễ chút nào, nhất là khi Zorba đang rất đói. Rồi làm sao Zorba có thể làm được việc ấp trứng? Khó hơn hết là chuyện một con mèo có thể dạy cho hải âu bay.

“Chúng ta đã bảo vệ con từ khoảnh khắc con mổ vỡ lớp vỏ trứng ra đời. Chúng ta đã dành cho con sự chăm sóc mà không hề nghĩ tới việc biến con thành một con mèo. Chúng ta yêu con như yêu một con hải âu. Thật dễ dàng để chấp nhận và yêu thương một kẻ nào đó giống mình, nhưng để yêu thương ai đó khác mình thì thực sự rất khó khăn, nhưng con đã giúp chúng ta làm được điều đó. Con là chim hải âu, phải sống cuộc đời của một con hải âu. Con phải bay được!”.

Đó là lời Zorba nói với con hải âu bé nhỏ được cả cộng đồng mèo trên bến cảng chăm sóc từ khi còn trong trứng nước và chung sức bảo vệ nó để đến được mục đích cuối cùng là hải âu con biết bay.

Phương pháp nuôi dạy con: Dạy hải âu bay - 2

“Con đang bay! Má Zorba! Con biết bay rồi!”  – con hải âu la lên, ngây ngất trên bầu trời xám xịt bao la.

Zorba ngồi đó, dõi theo hải âu con cho tới lúc nó không biết những giọt mưa hay nước mắt đã ủ mờ đôi mắt màu vàng của nó…

Cuốn sách ấy viết cho thiếu nhi nhưng chuyển tải nhiều thông điệp đến cho người lớn. Cách thể hiện lòng yêu thương, giữ lời hứa, trái tim nhân ái và cả về vấn đề môi trường nữa.

Trong bối cảnh gia đình, thử xét xem một điều kỳ diệu khác mà các các ông bố, bà mẹ đã làm được công việc là dạy hải âu bay!

Một ông bố có con vừa bảo vệ thành công thạc sĩ toán học tâm sự rằng anh nhớ như in ngày con trai anh bước vào cấp 2 với hành trang của môn Toán là điểm số chỉ trên trung bình chút xíu. Bản thân ông cũng không học giỏi Toán thời nhỏ thì làm thế nào để con được?

Năm con trai học lớp 7, lúc giảng toán cho con, ông cứ khăng khăng rằng 3 lũy thừa 3 bằng… 9! Cậu con trai đã cười ngặt nghẽo, chế giễu bố.

Khi biết mình sai, ông đã quyết tâm… học Toán! Ông tìm mua nhiều sách từ cơ  bản cho đến nâng cao, cả sách dành cho giáo viên… và ngồi giải toán cùng con! Những gì không hiểu, ông hỏi đồng nghiệp ở cơ quan hay tìm thầy cô giáo quen nhờ giảng giúp. Ông còn tranh thủ  tất cả  thời gian để đưa con học thêm đến hai lớp bồi dưỡng Toán.

Trời đã không phụ lòng người bố cần mẫn, thương con. Từ một học sinh không giỏi toán năm lớp 7, đến năm lớp 9, cậu bé đã có chân trong đội tuyển của trường và năm lớp12, cậu đoạt giải nhất trong kỳ thi toán của tỉnh. Kết quả này đã giúp cho cậu thi đậu vào ngành Toán của Trường Đại học Sư phạm. Giờ đây, mục tiêu lấy tấm bằng tiến sĩ là lẽ đương nhiên của chàng trai mới 27 tuổi ấy.

Đó là chuyện ông bố ít ra cũng còn có điều kiện để dạy cho hải âu bay. Trong cuộc sống, có rất nhiều ông bố, bà mẹ không được học hành đến nơi, đến chốn nhưng  biết chắp cánh cho con bay vào vùng trời mơ ước mà bản thân họ không bao giờ đạt tới.

Phương pháp nuôi dạy con: Dạy hải âu bay - 1

Nhà triết học Pháp Decartes từng nói: “Không có phương pháp đúng thì người tài cũng mắc lỗi. Có phương pháp đúng thì người tầm thường cũng làm được việc phi thường”.

Một bà mẹ có con thành đạt tâm sự rằng bà đưa con vào đời, giúp con có được sự thành công như hôm nay không phải bằng tiền bạc, mà bằng phương pháp nuôi dạy con. Con bà từ nhỏ không phải là đứa có chí và cũng không phải là một học sinh xuất sắc, nhưng chính bằng tình thương và sự quyết tâm cùng phương pháp đúng, bà đã giúp con thành người giỏi.

Một ông bố khác tâm sự rằng năm con ông học lớp 10, hay tin cháu bỏ học, tham gia vào một băng nhóm, ông bỏ hết tất cả mọi công việc, lên kế hoạch sắp xếp thời gian đưa đón con đi học từ chính khóa đến lớp học thêm, chấp nhận cả việc ngồi chờ con từ đầu giờ đến cuối giờ học.

Ba năm trôi qua, dù gia đình gặp khó khăn về kinh tế nhưng điều đó không làm ông nản chí mà bỏ rơi con. Cuối cùng, cậu con trai cũng vào được đại học và ra trường có việc làm tốt.

Tương tự như vậy, một bà mẹ cho rằng con gái bà học không giỏi, thi trượt đại học hai lần, đành phải học cao đẳng. Bà biết rõ khả năng của con mình, động viên con cố gắng và dành cho con mọi sự giúp đỡ của gia đình.

Ra trường, cô gái không đạt được tấm bằng khá để có đủ điều kiện thi liên thông ngay, nhưng bà mẹ không nản lòng,  vẫn động viên con vừa học vừa làm. Kết quả là sau một năm làm việc, cô gái ấy thi đậu liên thông một trường đại học. Giờ đây, ước mơ của cô còn cao hơn nữa: thạc sĩ, rồi tiến sĩ.

Con cái là sự nối dài của cuộc đời, hầu như bậc cha mẹ nào cũng nắm vững điều đó và ai cũng muốn con cái tiến bộ hơn mình. Làm được việc dạy hải âu bay  là một quá trình không hề đơn giản. Nhưng phải chăng, chính bởi sự hy sinh vô bờ bến cùng phương pháp đúng mà nhiều bậc cha mẹ đã làm được điều kỳ diệu đó?

nguồn DoanhnhanPlus.vn