Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

David Hockney – Họa sĩ đương thời có tranh cao giá nhất

Theo thông báo của Christie’s bức tranh của họa sĩ lão thành người Anh David Hockney có thể đạt tới mức giá 80 triệu USD, vượt qua mọi kỷ lục về giá tác phẩm của các tên tuổi lớn đương thời...

Tháng 11-2018 tới đây, nhà Christie’s ở New York sẽ đưa lên sàn đấu giá một tác phẩm của họa sĩ lão thành người Anh David Hockney, mà theo thông báo của Christie’s bức tranh này có thể đạt tới mức giá 80 triệu USD, vượt qua mọi kỷ lục về giá tác phẩm của các tên tuổi lớn đương thời.
DNP773-David-Hockney-hoa-si-duong-thoi-co-tranh-cao-gia-nhat-2
Bức Xa lộ ven biển Tây Thái Bình Dương và Santa Monica

Với tên gọi Chân dung một họa sĩ (Hồ tắm với hai nhân vật), bức tranh kích thước lớn này được vẽ năm 1972, thể hiện hai người nam, một người đang đứng trên hồ bơi nhìn xuống người bạn mình đang bơi lặn trong hồ, phía sau họ là khung cảnh một vùng đồi núi ở California. Trong cuộc triển lãm lưu động được tổ chức thật hoành tráng nhân kỷ niệm sinh nhật thứ 80 của ông, diễn ra tại Bảo tàng Tate ở London (từ 9-2 đến 29-5-2017), Trung tâm mỹ thuật đương đại Georges Pompidou ở Paris (từ 21-6 đến 23-10-2017) và tại Bảo tàng Metropolitan ở New York (từ 27-11-2017 đến 25-2-12018), Chân dung một họa sĩ (Hồ tắm với hai nhân vật) cùng nhiều tác phẩm khác của Hockney đã thu hút đông đảo khách thưởng ngoạn bởi tiếng tăm vang dội của tác giả.

DNP773-David-Hockney-hoa-si-duong-thoi-co-tranh-cao-gia-nhat-1
Chân dung một họa sĩ (Hồ tắm với hai nhân vật) khi được triển lãm tại Bảo tàng Metropolitan ở New York

Nay, sau triển lãm nêu trên chủ nhân bức tranh là doanh nhân người Anh Joe Lewis đã quyết định bán nó. Và với mức giá 80 triệu USD hoàn toàn có thể đạt tới hoặc cao hơn nữa, Chân dung một họa sĩ (Hồ tắm với hai nhân vật) sẽ trở thành tác phẩm mỹ thuật có giá cao nhất của một nghệ sĩ tạo hình đương thời, vượt qua kỷ lục về giá tranh của Gerhard Richter khi bức Tranh trừu tượng của họa sĩ người Đức được bán với giá 46 triệu USD tại nhà Sotheby’s ở London năm 2015 và vượt qua mức giá 58 triệu USD của tác phẩm điêu khắc Chó bong bóng (màu cam) của nghệ sĩ đương đại người Mỹ Jeff Koons, được bán tại nhà Christie’s ở New York năm 2013.

DNP773-David-Hockney-hoa-si-duong-thoi-co-tranh-cao-gia-nhat-3
David Hockney vẫn vẽ ở tuổi 80

Sinh năm 1937 tại West Yorkshire, năm 1959 Hockney đến London để theo học Đại học Mỹ thuật Hoàng gia và trở thành một họa sĩ tiền phong của trào lưu Pop Art Anh những năm đầu thập niên 1960. Cùng với Richard Hamilton, ông đã sớm gặt hái những thành công với các tác phẩm nửa trừu tượng chủ đề tình yêu đồng giới trước khi nó được hợp pháp hóa vào năm 1967 tại Anh. Trong số đó có bức rất nổi tiếng là Hai đứa chúng tôi ôm lấy nhau, được vẽ năm 1961 thể hiện hai chàng trai quấn quýt trên hồ nước cùng với những câu thơ của thi hào Mỹ Walt Whitman nói về tình yêu đồng giới. Năm 1963, Hockney tới California và bắt đầu vẽ về cuộc sống của những chàng trai trẻ đồng tính không bị cấm đoán trong khung cảnh hồ bơi, những cây cọ và ánh nắng rực rỡ của vùng đất này, khác hẳn với cảnh sắc thường ảm đạm sương mù ở quê hương ông. Bức Chân dung một họa sĩ (Hồ tắm với hai nhân vật) ra đời tại California cũng về tình yêu đồng giới: nhân vật đứng trên hồ là Peter Schlesinger, từng là người tình của Hockney, còn người bơi lặn dưới làn nước trong xanh chính là tác giả bức tranh.

Không chỉ vẽ với sơn dầu, Hockney còn thể nghiệm nhiều loại chất liệu và phương tiện tạo hình, chẳng hạn vào thập niên 1970 ông đã sáng tác những tranh cắt dán sử dụng ảnh chụp lấy ngay bằng máy Polaroids và đẩy tới tận cùng của không gian hai chiều trong nhiếp ảnh. Ông còn thiết kế sân khấu nhạc kịch opera, ấn loát, vẽ tranh bằng máy tính, kể cả bằng iPhone và iPad. Xuyên suốt gần sáu thập niên làm nghệ thuật, ông đã có một sự nghiệp lớn và hầu như với thể nghiệm nào Hockney cũng thành công, để lại nhiều tác phẩm có giá trị. Ngày 16-5-2018, bức tranh phong cảnh khổ lớn có tên Xa lộ ven biển Tây Thái Bình Dương và Santa Monica được ông vẽ năm 1990 đã bán tại nhà Sotheby’s New York với giá 28,5 triệu USD.

nguồn DoanhnhanPlus.vn