Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đất nền tại nhiều khu vực ở TP. Hồ Chí Minh tăng giá nhanh

Đang trong giai đoạn được đầu tư tiện ích và hạ tầng giao thông nên bất động sản (BĐS) nhiều khu vực ngoại thành TP. Hồ Chí Minh hiện có sức hấp dẫn đặc biệt, nhất là đất nền.

Tuy nhiên, ngoài những đầu tư tiện ích và hạ tầng giao thông có thực, không ít dự án chỉ là “bánh vẽ” được chủ đầu tư và dân môi giới ra sức quảng cáo.

Vì một bộ phận nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa có thói quen tìm hiểu thông tin tận nguồn gốc nên ở không ít khu vực, giá đất đã tăng nhanh hơn nhiều so với giá trị thực.

Cuối tháng 2 vừa qua, giới môi giới quận 9 rầm rộ quảng bá dự án VinCity được chấp nhận xây dựng 100ha đầu tiên.

Nhiều tay môi giới còn “vẽ” rằng VinGroup sẽ làm đường trên cao kết nối trung tâm TP. Hồ Chí Minh cùng nhiều tiện ích khác đều chưa được xác minh. Có lẽ phần nào đó từ những thông tin như vậy mà giá đất quanh khu vực VinCity có mức tăng cao nhất hiện nay.

Cụ thể, đất nền dự án, đất phân lô thuộc quy hoạch khu dân cư xây dựng mới, sinh thái vườn trục đường Nguyễn Xiển, Long Thuận, Lã Xuân Oai, Long Phước, Nguyễn Duy Trinh… đã tăng từ 30 đến 50% so với một năm trước đây.

Dọc trục đường Nguyễn Xiển, những nền đất ở vị trí ít hấp dẫn, diện tích trên 70m2 có giá 47-49 triệu đồng/m2, diện tích dưới 60m2 tầm giá 50-53 triệu đồng/m2, diện tích 50m2 giá 53-55 triệu đồng/m2. Những vị trí đẹp, giá giao dịch có thể lên đến 60-70 triệu đồng/m2.

Tại Cần Giờ, cũng từ tháng 2 tới nay, khi thông tin duyệt thiết kế cầu Cần Giờ được Ủy ban Nhân dân TP. Hồ Chí Minh công bố thì giá đất tăng mạnh ngay với quỹ đất chủ yếu là của người dân, trong khi việc san lấp, chia lô đất ruộng, đất trồng cây lâu năm để bán đang thành phong trào. Ước tính giá đất tại đây đã tăng ít nhất 50% so với cùng thời điểm năm ngoái.

Tại khu vực Hóc Môn, đất lân cận khu Metro gần đây cũng tăng mạnh sau khi có thông tin Chính phủ quyết định điều chỉnh tổng mức đầu tư và đẩy mạnh dự án trong năm 2019.

Dù đã bị phản ánh trong nhiều năm qua nhưng đến nay, tình trạng môi giới hoặc chủ dự án dựa vào quy hoạch hạ tầng giao thông được công bố, dựa vào các dự án lớn đang triển khai rồi “vẽ” thêm tiện ích để giá được đẩy lên cao hơn giá trị thực vẫn còn tồn tại. Người bị thiệt đa số là những người mua thiếu kinh nghiệm, chưa tiếp cận được với thông tin chuẩn xác.

Liên quan đến giá đất, năm 2019 cũng là năm cuối của chu kỳ Bảng giá đất của thành phố (2014-2019). Năm 2020, thành phố sẽ ban hành Bảng giá đất cho chu kỳ năm năm tiếp theo (2020-2024).

Hiệp hội BĐS TP. Hồ Chí Minh (HoREA) cho rằng, năm 2020 là năm tiến hành đại hội đảng bộ các cấp, nên hiệp hội đề nghị thành phố cân nhắc cẩn trọng các chính sách, trong đó có hệ số điều chỉnh giá đất, bảng giá đất để giữ sự ổn định và an sinh xã hội.

nguồn DoanhnhanPlus.vn