Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đảo Soi Sim, điểm đến mới trong vịnh Hạ Long

Dù chỉ rộng gần 10ha nhưng đảo Soi Sim vẫn đang được nhiều du khách ưa thích bởi đây là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ...

Từ cảng tàu du lịch Bãi Cháy của thành phố Hạ Long, tàu du lịch đưa chúng tôi vượt sóng để đến Soi Sim, hòn đảo nhỏ cách cảng chừng 12km. Nếu đảo Titôp cách Soi Sim 700m đã nổi tiếng từ lâu thì Soi Sim mới được biết đến khoảng gần chục năm trở lại. Dù chỉ rộng gần 10ha nhưng Soi Sim vẫn đang được nhiều du khách ưa thích bởi đây là một trong những hòn đảo hiếm hoi còn giữ nguyên vẻ hoang sơ với hệ động – thực vật phong phú cùng hai bãi tắm cát trắng mịn, nước xanh trong vắt.
DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-1
Đảo Soi Sim nhìn từ tàu du lịch

Rừng nguyên sinh ở Soi Sim có cấu tạo địa chất đặc biệt: hai phần ba diện tích bao phủ bởi đất feralit và đất phong hóa nên hệ động thực vật đa dạng, có nhiều loài đặc hữu, giá trị cao và là đặc trưng của hệ sinh thái vịnh Hạ Long. Trước khi tắm biển, đoàn thong thả leo 400 bậc thang lên đỉnh núi cao nhất đảo. Vừa đi vừa phóng tầm mắt ra ngắm dải rừng xanh biếc của Soi Sim, lên gần đỉnh núi thì tầm mắt thu trọn kỳ quan vịnh Hạ Long đẹp đến mức không ai muốn rời mắt.

DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-2
Bãi tắm và cảng tàu trên đảo

Hằng năm vào khoảng tháng 4, tháng 5, hoa sim rồi sau đó là trái sim nở rộ, phủ kín đảo – đó cũng là nguồn gốc cái tên Soi Sim, hòn đảo đang được tỉnh Quảng Ninh đặc biệt quan tâm và đã tiến hành xây dựng một khu bảo tồn động, thực vật vịnh Hạ Long, nhằm bảo tồn sự đa dạng sinh học, lưu giữ nguồn gen quý hiếm của các loài đặc hữu có tên trong Sách đỏ Việt Nam. Khu bảo tồn được xây dựng với yêu cầu phải tôn trọng thiên nhiên tuyệt đối. Tài nguyên rừng và toàn bộ quần thể động – thực vật hoang dã trên cạn, dưới nước của Soi Sim đều được bảo vệ nghiêm ngặt. Ngoài yêu cầu hài hòa với cảnh quan, thân thiện với môi trường, sử dụng năng lượng tái tạo, khuyến khích xây dựng các công trình trống tầng, thấp tầng; không xây dựng kiên cố bằng vật liệu thông thường, khu bảo tồn phải áp dụng công nghệ cao, hạn chế tối đa việc san lấp mặt bằng; trong trường hợp cần thiết, phải xử lý bề mặt địa hình để khôi phục trạng thái tự nhiên. Toàn bộ hệ thống đường đi dạo được làm bằng gỗ và tránh không làm tổn hại đến hệ sinh thái trên đảo.

DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-3
Du khách bơi lội giữa làn nước trong vắt
DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-5
Từ bãi biển trên đảo có thể ngắm một phần vịnh Hạ Long

Trong dự án, điểm nhấn chính của khu bảo tồn là nhà trưng bày trung tâm và các sàn ngắm cảnh được mô phỏng hình bông hoa chín cánh với chín chủ đề riêng gồm: Không gian trưng bày các tiêu bản; không gian trưng bày hình ảnh trực tiếp; không gian trưng bày hình ảnh gián tiếp động, thực vật; không gian trưng bày địa chất; trưng bày hệ sinh thái tự nhiên, hệ sinh thái lịch sử; không gian trưng bày môi trường; không gian trưng bày khí hậu; không gian trưng bày về quá trình hình thành dự án và không gian văn phòng dịch vụ.

DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-4
Đồi sim trong mùa hoa nở
DNP775-dao-Soi-Sim-diem-den-moi-trong-vinh-Ha-Long-6
Du khách ngắm hoa sim

Hiện nay, các tuyến đường dạo trên đảo đã hoàn thành khoảng 70%. Còn khu nhà trưng bày trung tâm được chủ đầu tư ưu tiên sử dụng vật liệu công nghệ cao (khung kết cấu thép, vật liệu bao là tấm nhựa thông minh polycacbonate và vải kim loại). Khu bảo tồn được xây dựng dưới sự giám sát phối hợp của Ban quản lý vịnh Hạ Long và các chuyên gia Đức, Nhật Bản. Hệ thống xử lý nước thải trên đảo bảo đảm sau khi thải ra môi trường đạt tiêu chuẩn loại A.

nguồn DoanhnhanPlus.vn