Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đảo Cái Chiên ngày hè xanh mát

Cách Hà Nội khoảng 330km, xã đảo Cái Chiên xinh đẹp của huyện Hải Hà, thành phố Móng Cái hiện đang nổi lên như một điểm đến mới mẻ trong những ngày nóng bức.

Khoảng hai, ba mùa hè gần đây, khi đảo Cô Tô bắt đầu đông đúc thì Cái Chiên được coi là điểm đến thích hợp cho những ai thích sự tĩnh lặng và hoang sơ. Đặc biệt, Cái Chiên rất thuận lợi cho cung đường khám phá miền Đông Quảng Ninh từ Bình Liêu xuống hay trên đường từ Hạ Long ra Móng Cái.

Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát
Bãi biển hoang sơ trên đảo Cái Chiên

Đảo Cái Chiên có diện tích tự nhiên hơn 2.550ha, đa phần là đồi núi và bãi biển. Từ bến phà Cái Chiên, khách bộ hành có thể đi xe điện để di chuyển vào sâu trong đảo. Cái Chiên có ba thôn:  Đầu Rồng, Cái Chiên và Vạn Cả, mỗi thôn đều có một bãi tắm rất đẹp. Trong đó, bãi Đầu Rồng là nơi được mọi người lựa chọn nhiều nhất, bởi quanh đây đã có dịch vụ homestay, thuê lều và ăn uống. Bãi cát ở đây mịn màng trải dài hai cây số, một bên biển sóng vỗ rì rào, một bên rừng phi lao hàng chục năm tuổi xanh tốt.

Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát

Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát
Bãi cát mịn màng

Bãi Đầu Rồng rất thích hợp cho các hoạt động tắm biển, dựng lều, mắc võng, sinh hoạt vui chơi đội nhóm. Khuất sau cánh rừng phi lao nên thơ là ruộng lúa, ruộng khoai mượt mà. Đây cũng là nét đẹp riêng của Cái Chiên so với những đảo khác trong vùng. Môi trường tự nhiên ở Cái Chiên còn nguyên sơ nên trên đảo có rất nhiều loài chim cư trú. Dọc trên đường ra bãi tắm, du khách thường gặp hình ảnh những chú cò trắng đậu trên lưng trâu yên lành gặm cỏ, những đàn én chao liệng trên ruộng, lũ chích chòe cãi nhau ỏm tỏi trên rặng phi lao hay những chú bìm bìm bình thản tìm thức ăn ven đồi… Một hoạt động thú vị khác ở Cái Chiên là du khách có thể thuê tàu đi câu mực, lênh đênh trên mặt biển với những con sóng dập dềnh.

Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát
Cánh rừng phi lao râm mát
Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát
Xe điện đi xuyên đảo

Cái Chiên có nhiều hải sản hấp dẫn du khách như ốc, ghẹ, tôm, cá, cù kỳ, cua… vừa dễ chế biến vừa tươi roi rói. Khách có thể tự nướng bên bờ biển hoặc đặt các gia đình chế biến. Một sản vật nổi tiếng khác của đảo, cũng như của huyện Hải Hà phải kể đến là gà râu. Sở dĩ có cái tên này bởi vì ngay dưới cằm lũ gà mọc ra một túm lông nhìn như râu dê, rõ nhất ở gà mái. Thịt gà râu thơm ngon, chắc thịt, giá khoảng 200.000 đồng/kg. Ngoài ra, Cái Chiên còn có đặc sản mật ong rừng và khoai lang, rất thích hợp để du khách thưởng thức và mua quà cho bạn bè, người thân.

Đảo Cái Chiên thành phố Móng Cái ngày hè xanh mát
Đời sống thanh bình của dân chài

Từ thành phố Móng Cái, du khách đi hơn 40km sẽ đến trung tâm thị trấn Quảng Hà. Tại đây, theo đường ra khu công nghiệp Hải Hà khoảng 10km tới bến phà Ghềnh Võ (xã Quảng Điền) là có phà ra đảo. Mỗi ngày có ba lượt phà chạy theo giờ cố định từ đất liền ra Cái Chiên và ngược lại. Mỗi chuyến phà mất khoảng 40 phút. Các ngày lễ, Chủ nhật nếu có nhu cầu, nhà phà sẽ tăng chuyến. Giá vé đối với người đi bộ là 20.000 đồng/lượt, xe máy, môtô là 50.000 đồng/lượt; ôtô từ bốn đến chín chỗ giá là 320.000-520.000 đồng/xe. Muốn nhanh, du khách có thể thuê canô.

Khách đường xa muốn trải nghiệm ngủ đêm trên đảo có thể chọn dịch vụ nghỉ homestay, ở nhà container hay thuê lều. Giá nhà nghỉ khoảng 400.000-500.000 đồng/phòng. Hiện nay, ước có vài chục gia đình ở Cái Chiên có dịch vụ nhà nghỉ homestay. Thông tin liên hệ các dịch vụ xe điện, nhà nghỉ du khách dễ dàng tìm thấy ngay sau khi lên bến phà Cái Chiên.

– Ảnh Tuệ Trung